Ứng phó bão số 4: Chủ động, quyết định giảm thiểu thiệt hại

Rate this post

Chú thích ảnh
Công nhân môi trường dọn vệ sinh tại phố cổ Hội An. Ảnh: Văn Dũng / TTXVN

Cả chính trị hệ thống vào cuộc trò chuyện

Bão Noru hình thành trên vùng biển phía Đông Philippines, cường độ siêu bão (cấp 16) trước khi đổ bộ vào Philippines ngày 25/9. Sáng 26/9, bão Noru có cường độ xuống cấp 12, giật cấp 15 và đi vào Biển Đông, trở thành bão số 4 năm 2022.

Ngày 26/9, nhận định về bão số 4, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho rằng, bão di chuyển chủ yếu hướng Tây, với tốc độ từ 20 – 25km / h. Khoảng từ chiều và đêm 27/9, bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Dự báo đây là một cơn bão trong vòng 20 năm trở lại đây, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ (tương bão số 6 – Xangsane 9/2006, bão số 9 – Ketsana 10/2009 và bão số 9 – Molave ​​10/2020).

Đề cập đến cường độ bão, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lưu ý, bão số 4 đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển Nam quần đảo Hoàng Sa, cấp 13 – 14, giật cấp 17. Khi vào bờ biển vùng, bão duy trì ở khoảng cấp 13; when ảnh hưởng đến đất liền ở khoảng cấp 12 – 13, giật trên cấp 14.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ban hành 33 chính thức, 44 tin nhanh bổ sung phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó bão số 4.

Bộ tài nguyên và môi trường đã được xây dựng và vận hành hệ thống giám sát vận hành 11 liên kết quy trình chứa và hệ thống giám sát tài nguyên nước, trong đó với hơn 130 hồ chứa, nâng cấp quan trọng trong 11 quy trình được cập nhật hàng giờ và khoảng trên 450 hồ chứa, đập lớn đã kết nối và tự động truyền dữ liệu, tối thiểu liên tục 15 phút / lần dự án máy chủ, cảnh báo thiên tai.

Trước nhận định về bão số 4 là cơn bão mạnh, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương do Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Văn Thành làm Trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo ứng phó.

Thủ tướng Chính phủ ban điều hành 2 công điện ứng phó với bão, chỉ đạo các địa phương, nhất là 11 tỉnh, thành phố trọng tâm bão đổ bộ là khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum.

Sáng 27/9, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp cấp trực tuyến ứng phó bão số 4 với 1.251 đầu đề nghị cấp tỉnh, huyện, xã của 8 tỉnh, thành phố quan trọng tâm bão của ảnh hưởng.

Trong các ngày từ 25 – 27/9, Ban Chỉ đạo tiền phương tổ chức 3 đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo ứng phó bão số 4. Đêm 27/9, Ban Chỉ đạo tiền phương tổ chức làm việc thường xuyên liên tục theo dõi, họp trực tuyến với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố để xác định tình hình tại từng địa phương, kịp thời chỉ đạo triển khai công việc ứng phó.

Để chỉ đạo công tác phó với bão, các Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã kiểm tra công tác chống bão tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế , Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, để chủ động đối phó với bão số 4 và bảo đảm an toàn cho người dân, tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tổ chức sơ tán đến toàn dân bắt đầu từ 9 giờ ngày 27/9 và hoàn thành trước 12 giờ ngày 27/9. Trong đó, ưu tiên sơ tán trước các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh nghèo trước thời điểm bão vào. Bên cạnh đó, địa phương cũng yêu cầu người dân không được ra đường từ 21 giờ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới, trừ các nhiệm vụ của lực lượng và các trường hợp đặc biệt. Các khu chợ truyền thống không ngừng mua bán từ 14 giờ ngày 27/9. Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế có phương án dự án cấp tỉnh về lương thực, thực phẩm, công nghệ phẩm, tư vấn thiết bị phòng, chống thiên tai với số lượng bao gồm 100 tấn ăn liền, 100 tấn gạo . Ngoài ra, các dự án địa phương ở cấp huyện, cấp xã và vận hành dân dự trữ lương thực, thực phẩm bảo đảm trong 7 ngày khi có thiên tai.

Tỉnh Quảng Ngãi lên kế hoạch di chuyển trên 75.000 người đến nơi an toàn; đây là giải pháp đáp ứng khẩn cấp với tạp chí biến ảo nhằm bảo vệ một mạng lưới toàn tính và tài sản của người dân …

Theo Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, chưa đầy 2 ngày trước khi bão đổ bộ, các địa phương và các lực lượng kêu gọi, hướng dẫn 57.840 tàu, thuyền / 299.678 người di chuyển tránh trú và tân đậu an toàn bộ. Trong ngày 27/9/2022, các địa phương tổ chức sơ tán hơn 108.441 hộ dân / 340.863 nhân khẩu đến nơi an toàn; vận hành, tuyên truyền và di chuyển dân cư tại 20,712 ha và 4,571 lồng, nuôi trồng thủy sản, bảo đảm an toàn, không xảy ra rủi ro khi bão đổ bộ. Cùng với đó, các tập đoàn địa phương đều cố gắng bảo đảm an toàn đê điều, đập, công trình hạ tầng; hướng dẫn dân chống nhà cửa…; hạn chế thông tin khi bão đổ bộ.

Chủ động và quyết định

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an, bộ đội tỉnh Gia Lai tham gia thiệt hại do bão số 4 trên địa bàn. Ảnh: TTXVN phát

Tính đến 10 giờ ngày 28/9, bão số 4 làm 5 người bị thương (tại Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế); 3 nhà phủ (Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế), hư hỏng, tốc độ 157 nhà (lớn nhất ở Quảng Trị 118 nhà); 9.427 máy biến áp bị cố mất điện (Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi), hiện khắc phục 535 máy biến áp tại Quảng Nam, Đà Nẵng; has been 15 xã lost power (in that: Kon Tum 9 xã, Gia Lai 6 xã).

Ngoài ra, bão số 4 còn làm đổ 1 trụ anten Trung tâm truyền thông thành phố Hội An (Quảng Nam); hư hỏng 2 biên phòng (Quảng Nam); break on 500 tree xanh tại địa chỉ các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai; chìm 3 ghe nhỏ (Đà Nẵng, Quảng Nam)… Trong cơn bão này không có thiệt hại về người và người thiệt hại do bão gây ra là không lớn. Show the method are going to be going to the damage system.

Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, thiệt hại thiệt hại và rút kinh nghiệm công việc ứng phó với bão số 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, khen ngợi, các tỉnh, thành phố, cơ quan khí tượng thủy văn, lực lượng công an, quân đội, báo chí… chủ động vào cuộc tích cực, quyết liệt trong phòng, chống bão số 4, nhờ đó mà giảm mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đồng thời, Thủ tướng bày tỏ sự chia sẻ với những người bị thương và các gia đình bị thiệt hại về tài sản.

Đánh giá kết quả ứng phó bão số 4 là khả năng và tích cực, Thủ tướng nhấn mạnh bài học kinh nghiệm về quyết định, nhất quán trong vận hành, tổ chức di chuyển nhân dân ra khỏi nguy hiểm, đây là yếu tố quyết định tố để không bị thiệt hại về người. Nắm chắc diễn biến, bám sát tình hình, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp để phòng, chống bão nhanh, kịp thời, hiệu quả. Các phương pháp xây dựng kịch bản, phương pháp phù hợp tình hình và khi tình huống, vận hành các kịch bản, phương pháp châm theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ , hậu cần tại chỗ). Công việc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, tích cực, bám sát tình yêu từ sớm, từ xa, từ cơ sở; thông tin, hướng dẫn thời gian, toàn bộ thông tin, toàn diện, đầy đủ cho người dân, các cấp, chính quyền và doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, theo luật tự nhiên, miền Trung thường xuyên có mưa lũ, bão gió vào tháng 9, 10, 11; must always the top title of the Spirit warning, is not a drop, the master Quan, are not lo sợ, hoang mang, hoảng loạn, mất bình tĩnh; phải ứng phó với thiên tai, với lãnh vực, bình tĩnh, tự tin, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, với nội lực, kinh nghiệm, hiểu biết của mình, lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và các quyền hạn, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của cả nước với tinh thần đoàn kết, hệ thống nhất, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

Đề cập đến những công việc trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương cần khởi động đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả do thiên tài gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống chất lượng và tinh thần của dân, kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, tạo điều kiện cho học sinh sớm trở lại trường ngay trong ngày 29/9; tuyệt đối không để dân đói, dân rét, không có chỗ, không để dịch bệnh phát ra môi trường sau bão, lũ. Các thống kê địa phương, đánh giá tình hình thiệt hại, gửi ngay về Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trước mắt, các phương pháp sử dụng phòng, chống thiên tai, ngân sách địa phương và các tổ chức hợp pháp nguồn vốn khác để xử lý, khắc phục thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân. Sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ về gạo và kinh phí cho các địa phương.

Bộ tải vận chuyển thông tin và các bộ, liên kết ngành hỗ trợ các phương tiện phục vụ, phục vụ hoạt động giao thông trọng yếu, bảo đảm trong suốt và an toàn thông tin. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên thoải mái khôi phục hệ thống truyền tải điện. Các công ty thoát nước, môi trường, cây xanh nhanh chóng phục hồi kết quả. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn phát triển, các bộ, ngành theo sát tình hình, dự báo kịp thời biến mất, thiên tai, tuyệt đối không quản lý, lơ là, cảnh giác . Các địa phương tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần sẵn sàng hơn, chủ động hơn, phòng hơn chống …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *