Australia huấn luyện thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân ở Anh

Rate this post

Năm 2021, Australia quyết định mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để tăng khả năng phòng thủ và bảo vệ đất nước. Dù lúc này Australia chưa công bố sẽ mua loại tàu ngầm nào nhưng để chuẩn bị cho việc vận hành tàu an toàn, nước này vừa quyết định cử thủy thủ sang Anh đào tạo.

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng nay (1/9), khi đang ở thăm Anh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, Anh vừa đồng ý tiếp nhận đào tạo các tàu ngầm Australia. tại Vương quốc Anh trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân HMS Anson, tàu ngầm lớp Astute mới được đưa vào hoạt động tại nước này. Bộ trưởng Richard Marles khẳng định, bước đi này không chỉ thể hiện mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Australia và Anh trong lĩnh vực quốc phòng khi Anh sẵn sàng chia sẻ công nghệ tối mật với Australia, mà còn chuẩn bị cho việc nước này lên đường. Nó có một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Truyền thông Australia cũng cho biết, ngoài các chuyên gia Anh, chương trình huấn luyện cho các tàu ngầm Australia còn có sự tham gia của các chuyên gia Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng, thỏa thuận đào tạo tàu ngầm hạt nhân của hai nước không chỉ cho thấy sự phát triển của quan hệ song phương ở thời điểm hiện tại, mà còn phản ánh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. để đối phó với những thách thức ngày càng tăng, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng cho rằng không nên đặt câu hỏi về việc Anh hay Mỹ sẽ là nước đóng tàu ngầm cho Australia mà đây sẽ là chương trình hợp tác chung giữa ba nước. Bộ trưởng Wallace cũng tiết lộ, có thể tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia sẽ không giống với bất kỳ tàu ngầm nào mà Anh và Mỹ có, nhưng đó có thể là tàu ngầm thế hệ sau Astute do Anh, Mỹ và Australia cùng thiết kế.

Trước đó vào năm 2021, Australia bất ngờ tuyên bố hủy bỏ thương vụ mua 12 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel của Pháp trị giá 90 tỷ USD, thay vào đó sẽ hợp tác với Anh và Mỹ để trang bị cho các hạm đội tàu ngầm tốc độ cao. bằng năng lượng hạt nhân. Đây là thỏa thuận đầu tiên mà ba nước đạt được trong khuôn khổ cơ chế AUKUS mới được hình thành giữa ba nước. Quyết định của Australia không chỉ làm rạn nứt quan hệ với Pháp mà còn khiến nước này thiệt hại khoảng 830 triệu AUD cho Pháp.

Australia cho rằng tình hình khu vực và thế giới đã có nhiều thay đổi nên buộc phải thay đổi loại tàu ngầm để có thể đáp ứng được nhu cầu trong tình hình mới. Câu hỏi đang được nhiều người đặt ra hiện nay không chỉ là Australia sẽ mua loại tàu ngầm nào mà còn là khi nào nước này sẽ nhận được chiếc tàu ngầm đầu tiên trong đợt đóng mới này.

Australia hiện có sáu tàu ngầm lớp Collins. Đây là loại tàu ngầm thế hệ cũ, hoạt động gần 60 năm và khả năng răn đe hạn chế. Đồng thời, chiếc đầu tiên trong số này sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2026. Vì vậy, ngoài việc lên kế hoạch mua một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới, Australia cũng đang có kế hoạch nâng cấp để tăng thời gian sử dụng. hạm đội tàu ngầm hiện có đang chờ một tàu ngầm mới. Dự kiến, chi phí nâng cấp sẽ từ 6 tỷ đến 10 tỷ AUD.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *