Từ tháng 4/2021 đến nay, Kon Tum đã ghi nhận hơn 300 trận động đất

Rate this post

Từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và các vùng lân cận đã ghi nhận hơn 300 trận động đất với cường độ mạnh dần lên.

UBND tỉnh Kon Tum vừa xây dựng Kế hoạch ứng phó thảm họa động đất trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của kế hoạch này là huy động hợp lý các nguồn lực, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng tránh, ứng phó với động đất nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và môi trường. trường học; tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cơ quan, tổ chức và nhân dân; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương trong việc tổ chức thực hiện các giải pháp ứng phó, khắc phục hậu quả động đất trên địa bàn.

Kế hoạch này cũng nhằm hoàn thiện hệ thống phương án ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa, làm cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện; nâng cao năng lực quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai; nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức cho nhân dân, huấn luyện các kỹ năng của lực lượng nhằm giảm thiểu thiệt hại khi động đất xảy ra.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, từ năm 1903 đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 33 trận động đất có cường độ từ 2,5 độ richter trở lên tại huyện Kon Plông và các vùng lân cận; trong đó, chỉ có hai trận động đất xảy ra vào năm 1973 với 3,9 độ richter và 3,0 độ richter vào năm 2015.

Đáng chú ý, từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông và các vùng lân cận đã ghi nhận hơn 300 trận động đất với cường độ mạnh dần lên. Đặc biệt, ngày 18/5/2022, tại huyện Kon Plông đã xảy ra trận động đất mạnh 4,5 độ richter.

Dự báo trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là huyện Kon Plông sẽ tiếp tục xảy ra các trận động đất kích thích với cường độ và mật độ ngày càng lớn, gây sập đổ công trình, nhà cửa, cầu cống… Sạt lở gây tắc đường, đặc biệt là nguy cơ nứt vỡ bờ đập, dẫn đến vỡ đập thủy điện, khả năng xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến tính mạng, tính mạng, tài sản của người dân và nhà cửa. quốc gia.

Các khu vực dân cư bị ảnh hưởng bởi trận động đất là xã Đăk Ne, Đăk Ring, huyện Măng Bút / Kon Plông. Số hộ phải sơ tán khoảng 900 hộ / 1.512 nhân khẩu.

Theo kế hoạch ứng phó thiên tai động đất, UBND tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức thông báo, báo động, cảnh báo kịp thời đến các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế – xã hội và người dân địa phương thông tin về động đất. động đất; truyền cảnh báo, báo động trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên hệ thống thông tin mạng viễn thông; tăng cường kết nối thông tin nhằm nắm bắt kịp thời diễn biến, hậu quả của các trận động đất; đánh giá kịp thời quy mô, diễn biến của các sự cố do thảm họa động đất, nhanh chóng xác định các kịch bản ứng phó hiệu quả; triển khai lực lượng, phương tiện quan trắc, giám sát; lực lượng giúp dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả …

Đồng thời, UBND tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức sơ tán, giải tán để đảm bảo an toàn về người, cơ quan, tổ chức và tài sản đến khu vực an toàn.

UBND tỉnh Kon Tum cho biết, không thể dự báo trước động đất, nhưng có một số biện pháp có thể áp dụng khi động đất để tránh hoặc giảm thương tích, thiệt hại do động đất gây ra.

Cụ thể, người trong nhà nên kê gầm bàn, chọn góc phòng để đứng, tránh cửa kính, vật dụng có thể rơi xuống; che mặt và đầu để ngăn các mảnh vỡ rơi xuống; nếu mất điện thì dùng đèn pin, không dùng nến, diêm vì có thể gây cháy; Đảm bảo biết thông tin khẩn cấp để ứng phó.

Tại các tòa nhà cao tầng, UBND tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thang máy, ở trong nhà, di chuyển ra góc phòng, tránh xa khu vực có cửa kính, treo đèn điện; khóa ga, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nếu bạn đang ở trong thang máy, hãy nằm xuống sàn nhà, bảo vệ đầu, khi thang hoạt động trở lại thoát ra khỏi thang máy ở tầng tiếp theo và sử dụng thang bộ.

Nếu đang lưu thông trên đường, mọi người cần tránh xa các tòa nhà, đường dây điện; tìm một chỗ đứng; Khi điều khiển xe, dừng xe ở lề đường cần tránh cột điện, dây điện, các công trình phía trên xe và không được đặt dưới gầm xe.

Khi mắc kẹt trong đống đổ nát, người dân không la hét, lấy khăn che mũi, miệng; Dùng vật cứng gõ vào vật cứng khác để báo vị trí cho lực lượng cứu hộ.

Sau trận động đất, người dân kiểm tra người bị thương, sơ cứu và kêu cứu; kiểm tra hư hỏng, không sử dụng diêm, bật lửa; không chạm vào dây bị đứt; dập tắt các đám cháy nhỏ (nếu có); Tránh xa tường gạch, cẩn thận với chất lỏng và vật nặng trên trần, kệ có thể rơi xuống.

Người dân cũng cần cập nhật những tin tức khẩn cấp của cơ quan chức năng; chuẩn bị cho những dư chấn, những cơn địa chấn do trận động đất vừa qua. Dù nhỏ hơn nhưng chúng vẫn có thể gây thương tích.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kon Tum sẽ huy động, phối hợp các lực lượng, phương tiện, thiết bị khẩn trương tổ chức tìm kiếm cứu nạn vùng thiên tai; duy trì hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo chỉ huy, chỉ đạo, điều hành.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *