Tư lệnh Hải quân Nga phủ nhận tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Rate this post

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân hạng nặng Dmitry Donskoy. Ảnh: TASS

“Ai nói rằng Dmitry Donskoy sẽ bị loại khỏi hạm đội? Con tàu này tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu và sẽ phục vụ trong một vài năm nữa ”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yevmenov cho biết hôm 15/8.

Trước đó, một số nguồn tin trong ngành đóng tàu và các cơ quan quốc phòng ở miền Bắc nước Nga cũng bác bỏ thông tin tàu ngầm Dmitry Donskoy sắp bị loại khỏi danh sách tàu chiến của Hải quân Nga.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoy được hạ thủy vào ngày 29 tháng 9 năm 1980 và gia nhập Hải quân Nga vào ngày 29 tháng 12 năm 1981. Ban đầu, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của hệ thống D-19 là vũ khí chính của tàu. Năm 2002, hệ thống này được nâng cấp theo dự án 941UM và tham gia thử nghiệm tên lửa Bulava.

Vào mùa hè năm 2017, tàu ngầm Dmitry Donskoy đã thực hiện một cuộc hành trình liên hạm đội đến Biển Baltic, tham gia cuộc diễu hành Hải quân. Tổng cộng, Hải quân Nga đã nhận được 6 tàu ngầm thuộc Đề án 941 trong giai đoạn 1981-1989. Tất cả đều đóng tại cơ sở Zapadnaya Litsa của Hạm đội Phương Bắc. Đến nay, 3 trong số đó đã bị gạt ra ngoài lề xã hội. Hai tàu – Arkhangelsk và Severstal – đã rút khỏi hạm đội và đang chờ xử lý.

Với kích thước khổng lồ, Dmitry Donskoy được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là tàu ngầm lớn nhất thế giới vào năm 1988, với chiều dài 172 m và rộng 23 m. Chiều cao của con tàu này có thể so sánh với một tòa nhà chung cư 9 tầng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *