“Truyền lửa” bảo vệ môi trường biển

Rate this post

Biên giới – “Đêm qua, hai con rùa lên bờ đào cát, nó vẫn chưa đẻ trứng, đến sáng thì quay lại biển. Có thể đêm nay nó sẽ tiếp tục đẻ trứng. Nếu anh muốn ra đồng, đúng 5 giờ chiều nay, tôi sẽ đưa anh xuống và ở lại suốt đêm cùng các anh chị tình nguyện viên để chăm sóc rùa đẻ trứng ”- anh Nguyễn Anh Dũng, Ban quản lý khu Núi. Vườn quốc gia Chùa, tỉnh Ninh Thuận hào hứng mời tôi.

Rùa đi biển xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải sau khi đẻ trứng trở về biển. Ảnh: Hải Luân

Đúng hẹn, tôi phóng xe máy vòng qua bãi đất cát, hai bên cây xương rồng nhọn hoắt, chỉ cần bẻ lái một chút là chân như bị đâm ngay. “Đây là Bãi Ngang, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, rùa vào bờ đào lỗ đẻ trứng, đã có 15 tổ rồi. Những cái tổ phía trên tôi che bằng lưới, đề phòng còng đào phá, để khi rùa bò lên không bị chết ”- anh Dũng kể tiếp.

Rùa mẹ làm mọi thứ vì con của mình

“Có một con rùa mẹ vào bờ lúc 12 giờ đêm, nó đào một cái hố khá to và sâu, không đạt yêu cầu, rùa mẹ mặc kệ đào hố thứ 2, đến hố thứ 5. Khoảng 3 giờ sáng vẫn chưa đẻ trứng, nó quay xuống gần mép biển, “tưởng” lại, quay lại đào thêm hai cái hố. Tổng cộng con rùa đã đào được 7 cái hố, khi trời vừa rạng sáng đã phải quay trở lại biển. Đêm hôm sau, nó quay lại bờ đào thêm 2 hố nữa, cả 2 đêm, nó đào tổng cộng 9 hố mà không đẻ trứng. Tối nay anh kiểm tra lại xem nó có đào hố nữa không ”- bạn Nguyễn Thị Hồng Trang, quận 12, TP.HCM, trưởng nhóm tình nguyện bảo vệ, cứu hộ rùa biển kể cụ thể.

Ban đêm, các tình nguyện viên thay nhau “đi bộ” theo mép nước, không bật đèn, nếu thấy dấu chân rùa trên bờ thì phải bám theo rất nhẹ nhàng phía sau rùa, ở khoảng cách an toàn. Nếu trời có gió, hãy trú gió để tránh rùa ngửi thấy mùi lạ của người. “Rùa đào hố, nếu gặp nhiệt độ thích hợp sẽ đào hố sâu để đẻ trứng, đây là lý do rùa thường đào nhiều hố rồi mới quyết định đẻ. Suốt 20 năm bảo vệ bãi đẻ của rùa, quan sát hàng trăm con, tôi mới thấy được tình mẫu tử cao cả của rùa mẹ làm tất cả vì con. Xác con rùa nặng cả tấn, nó bò chậm chạp, khi đẻ xong thì kiệt sức, thương lắm ”- anh Nguyễn Tấn Danh, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, một nông dân tham gia nhóm thiện nguyện bảo vệ, cứu hộ cho biết. rùa biển nói.

Nhiệm vụ của nhóm tình nguyện bảo vệ và cứu hộ rùa biển là theo dõi nơi rùa làm tổ để làm lưới che phía trên, giảm nhiệt, tránh trứng bị vỡ, nếu rùa đẻ gần mép nước thì phải di chuyển lên trên. tránh bị hư hỏng do triều cường. Sau khi sinh sản, rùa phải dùng một số chướng ngại vật gần tổ để ngăn những con khác đào vào tổ cũ.

“Có nhiều lần trời tối, tôi nằm xem rùa đào hố, định tiến lại gần, chân rùa đào cát ném một tảng đá trúng vào mặt khiến tôi tối sầm mặt mũi, tôi phải nghiến răng. chịu đựng nó và không khóc. ngôn ngữ nào. Con rùa đào một cái hố lớn, sau đó nó dùng hai chân sau đào một cái hố nhỏ và sâu nửa mét, 95% nó sẽ đẻ trứng. Sau khi đẻ, nó lấp mặt như thường, trở về biển, kết thúc mùa sinh sản ”- anh Danh nói như một chuyên gia.

“Tiếp lửa” tình yêu biển cho nhiều bạn trẻ

Năm 2003, Vườn quốc gia Núi Chúa được thành lập, tất cả các rạn san hô ven biển xã Vĩnh Hải được thành lập là khu bảo tồn biển thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa. Anh Danh là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tham gia nhóm bảo vệ khu bảo tồn biển, bãi đẻ của rùa hàng năm. Ban ngày anh đi làm nông để kiếm sống, ban đêm anh nằm trên bãi biển để canh gác rùa đẻ trứng và bảo vệ các khu bảo tồn biển.

Các bạn trong nhóm tình nguyện viên bảo vệ, cứu hộ rùa biển làm lưới che ổ trứng rùa biển tại xã Vĩnh Hải. Ảnh: Hải Luân

“Khi Vườn quốc gia Núi Chúa chưa thành lập, bản thân tôi và nhiều người dân trong thôn thường bắt rùa về xẻ thịt ăn, rùa đẻ xong còn bắt cả mẹ lẫn ổ đẻ trứng. Giờ đây, xã Vĩnh Hải có một nhóm 8 tình nguyện viên tham gia bảo vệ và cứu hộ rùa biển, những tình nguyện viên này như những “chiếc loa” tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường biển. bảo vệ rùa biển. Đi nhậu, đi đám cưới, tôi cũng tranh thủ tuyên truyền bảo vệ rùa. Giờ đây, người dân xã Vĩnh Hải xem khu bảo tồn biển là “nồi cơm” thường trực dưới đáy biển, ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường sinh thái ”- anh Nguyễn Văn Thọ, thành viên nhóm tình nguyện bảo vệ biển cho biết. môi trường., cứu hộ rùa biển tâm sự.

Vườn quốc gia Núi Chúa còn có nhóm tình nguyện viên bảo vệ và cứu hộ rùa biển đến từ khắp nơi, đủ mọi thành phần, từ sinh viên đến giảng viên đại học, tiến sĩ, bác sĩ… Họ đều có một tình yêu với thiên nhiên. Em Trần Ngọc Dũng, quê TP.HCM, năm 2017 vừa vào lớp 10 đã theo mẹ đi làm thuê tại bãi đẻ rùa. Dũng năm nay đang là sinh viên năm 3, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), chuyên ngành công nghệ sinh học, tâm sự: “Em muốn tham gia nhóm tình nguyện bảo vệ và cứu hộ rùa biển. , bạn phải có đơn đăng ký, tham gia lớp học về kỹ năng sinh tồn, hiểu về rùa biển và môi trường biển, sau đó viết cam kết làm mọi thứ để bảo vệ môi trường. Mọi chi phí đi lại, ăn uống, bạn phải tự chi trả.

Nhiệm vụ chính của các tình nguyện viên đến từ xa, sẽ cùng với một nhóm tình nguyện viên địa phương, được giao nhiệm vụ kiểm tra bờ biển thường xuyên vào ban đêm. Ban ngày, họ đi nhặt rác ven biển, trồng cây, dạy tiếng Anh và vi tính cho trẻ em các thôn ven biển xã Vĩnh Hải.

“Tôi đang làm việc cho một công ty đồng hồ Thụy Sĩ, vì yêu thích loài rùa và môi trường biển nên tôi xin nghỉ việc ở đây từ tháng 4/2022 đến nay. Khi còn ở thành phố với làn da trắng đẹp, sau mấy tháng “tắm nắng” ở Ninh Thuận, làn da của tôi cháy đen. Nhưng phần thưởng lớn nhất là cô đã “truyền lửa” tình nguyện, yêu biển, yêu rùa đại dương cho nhiều bạn trẻ khác. Tôi thường nhắc nhở bạn bè không dùng kem chống nắng khi đi biển, ảnh hưởng đến rạn san hô. Khu vực này có nhiều san hô, các bạn bắt buộc phải mặc áo phao khi tắm biển và xuống bãi cát, tuyệt đối không được đứng trên cành san hô ”- Nguyễn Thị Hồng Trang bộc bạch.

“Khu bảo tồn biển của Vườn quốc gia Núi Chúa trải dài ven biển, có nơi vắng vẻ, nhiều nơi nằm sát khu dân cư. Vì vậy, áp lực đến sinh kế của người dân trên các rạn san hô là rất lớn. Tham gia bảo vệ khu bảo tồn biển có các cán bộ, công nhân viên của Vườn quốc gia Núi Chúa, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, Công an xã Vĩnh Hải,… Các tình nguyện viên từ địa phương và từ nơi khác đến đã đóng góp không ít. Các cháu nhỏ bảo vệ môi trường, cứu hộ rùa biển lên bờ đẻ trứng, tạo phong trào tình nguyện bảo vệ môi trường biển và rừng rất hiệu quả trong cộng đồng dân cư ”- ông Trần Văn Tiếp, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa. bày tỏ sự cảm kích trước những việc làm thiện nguyện của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Hải Luân

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *