Truyền bá thành công phong trào chống rác thải nhựa

Rate this post

(TN&MT) – Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải, chất thải ra biển nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi năm, khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được phát sinh, trong đó có hơn 30 tỷ túi ni lông.

Việc xã hội lạm dụng sử dụng túi ni lông khó phân hủy và đồ nhựa dùng một lần gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, vào tháng 6 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đã phát động “Phong trào chống rác thải nhựa”, kêu gọi mọi người: “Ngay từ bây giờ chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát và ngăn chặn thế hệ rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại và thế hệ mai sau, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững ”.

Các bộ, ngành chung tay, đồng lòng

Hưởng ứng lời kêu gọi này, hơn 3 năm qua, các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tại Chỉ thị số 08 / CT-BCT, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức – viên chức – người lao động tham gia. Tham gia phong trào, thực hiện các sáng kiến ​​giảm thiểu sử dụng túi ni lông, tăng cường tái chế và tái sử dụng chất thải trong đơn vị. Đồng thời, triển khai các đề tài, nhiệm vụ điều tra, đánh giá hiện trạng sử dụng, thải bỏ túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần tại các chợ, trung tâm thương mại trên cả nước; xây dựng và thí điểm chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng hóa xanh và thương mại xanh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội tại Lễ phát động Phong trào chống rác thải nhựa hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 – một trong những hoạt động mở đầu phong trào. Hãy chống lại rác thải nhựa ngay hôm nay.

Bộ Y tế tổ chức ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa trong từng cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch, mục tiêu và lộ trình giảm thiểu rác thải nhựa từ hoạt động chuyên môn, từ sinh hoạt hàng ngày của người bệnh …; phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. Phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ quan, đơn vị trong ngành y tế không sử dụng túi ni lông khó phân hủy; 100% cơ sở y tế đã áp dụng các biện pháp giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ sung tiêu chí hạn chế, sử dụng túi ni lông, đồ nhựa sử dụng một lần để xét tặng gia đình văn hóa … về việc giảm sử dụng túi ni lông, đồ nhựa khi đi tham quan; thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVKD, ký văn bản cam kết thực hiện; tổ chức các cuộc thi “Hành động nhỏ vì rác thải nhựa lớn” trong chuỗi sự kiện Ngày hè của em; chỉ đạo sản xuất nhiều chương trình về bảo vệ môi trường biển, đảo, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch trên VTV.

Bên cạnh đó là Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông…. còn tuyên truyền, vận động, khuyến khích các cơ quan, đơn vị không sử dụng đồ nhựa khó phân hủy, đồ nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo; hỗ trợ phát thùng rác để tổ chức phân loại rác thải nhựa tái chế tại đơn vị…

Hoạt động tiên phong trong phong trào Chống rác thải nhựa phải kể đến Bộ Tài nguyên và Môi trường. Không chỉ yêu cầu các đơn vị, cán bộ, CC – VC – NLĐ hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa sử dụng một lần, thay vào đó sử dụng bình thủy tinh, bình đựng nước bằng nhôm có thể tái chế, tái chế. Ngoài ra, Bộ Thương binh và Môi trường cũng phát động các hoạt động thi đua, mô hình công sở xanh, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33 / CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; Phê duyệt Quyết định số 1746 / QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030; thành lập nhóm công tác thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xoay vòng đối với chất thải nhựa theo mô hình hợp tác công tư; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam…

Truyền bá các mẫu

Cùng với các bộ, ngành, các địa phương cũng đã đẩy mạnh việc xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm thiểu chất thải nhựa; tổ chức tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa… Cụ thể, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng mô hình “Khu dân cư hạn chế sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần”, thành lập các tổ tự quản ở khu dân cư; tổ chức các hoạt động hỗ trợ tuyên truyền người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tỉnh Nam Định phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng triển khai thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong Khu dự trữ sinh quyển sông Hồng. Tỉnh Thanh Hóa, xây dựng 2 mô hình điểm về thu gom rác thải nhựa đổi vật phẩm thân thiện với môi trường tại xã Thọ Lộc, xã Thọ Xuân và xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn. Huyện đoàn Hậu Lộc đã triển khai mô hình “Ngôi nhà thu gom rác thải” phát động đến học sinh trên địa bàn.

lagom-tham-cac-chuong-trinh-ve-moi-truong.jpg
Chương trình thu gom hộp sữa hưởng ứng Phong trào chống rác thải nhựa

Có nhiều mô hình thiết thực được nhân rộng như mô hình “Tổ phụ nữ gánh làn đi chợ”, “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” của tỉnh Vĩnh Phúc, mô hình “Biến rác thải thành thẻ bảo hiểm”. “,” Biến phế liệu thành khu vui chơi cho trẻ em “,” Thu gom phế liệu đem đi chợ “,” túi rác tiết kiệm “,” túi rác ủng hộ phụ nữ nghèo “của tỉnh Nghệ An …

Một số địa phương như Bến Tre, Hà Giang, Gia Lai đã thành lập và duy trì 145 mô hình câu lạc bộ do Hội LHPN tỉnh và các cơ quan chuyên môn thành lập để thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa, in và phát túi cho cộng đồng dân cư. chủ tịch phụ nữ để đưa đến các câu lạc bộ, hội viên của tỉnh; tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn giúp tiểu thương chợ, cơ sở kinh doanh và người dân nâng cao nhận thức; hướng dẫn thu gom, phân loại và xử lý rác thải nhựa, rác thải từ các chợ, cơ sở kinh doanh và hộ gia đình.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động và triển khai thí điểm 2 mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại Chợ Lớn, TP.HCM. Bắc Ninh và mô hình “Chung cư hạn chế rác thải nhựa” tại chung cư Cát Tường, thành phố Bắc Ninh. Cùng với đó, tại nhiều địa phương trên cả nước, Thành đoàn cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền vì một Việt Nam xanh, hưởng ứng phong trào thanh niên chống rác thải nhựa; phát động chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, tổ chức hội thi “Hành trình lốp xe lần thứ 2” nhằm phát huy tinh thần tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong việc tái chế, tái sử dụng lốp xe. và vật liệu, xây dựng hàng trăm sân chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Bạn đồng hành kinh doanh tiên phong

Điều đáng nói, phong trào Chống rác thải nhựa đã tạo được sợi dây liên kết giữa các doanh nghiệp có cạnh tranh trên thị trường, thậm chí là đối thủ cùng ngồi lại, hợp tác, nỗ lực vì mục tiêu chung là nâng cao chất lượng sản phẩm. môi trường ở Việt Nam. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì đã chung tay thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) với cùng mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp. Cùng với đó, Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường Việt Nam (EPMA) cũng đã được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập.

event-moi-truong-5.jpg
Phong trào chống rác thải nhựa được tổ chức trong trường học

EPMA là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, phi lợi nhuận của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo và tái chế thân thiện, không ảnh hưởng đến môi trường. Với định hướng phát triển của Hiệp hội gắn với phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học – sản xuất bền vững, thương mại hóa các sản phẩm thân thiện không ảnh hưởng đến môi trường, Hiệp hội kỳ vọng sẽ trở thành nơi tập hợp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, chung sức bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời sẽ trở thành tổ chức thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng xanh, sản xuất xanh và góp phần nâng cao nhận thức xã hội trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Đồng thời, các nhà bán lẻ và siêu thị cũng nỗ lực giảm bớt đồ nhựa và túi ni lông sử dụng một lần. Tính đến cuối năm 2021, 16 nhà bán lẻ đã đăng ký tham gia Liên minh các nhà bán lẻ để giảm bớt túi nhựa. Chỉ thành phố. Hà Nội có 140/170 siêu thị không sử dụng túi ni lông khó phân hủy, chuyển sang sử dụng túi tự hủy, túi môi trường sử dụng nhiều lần phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng. Nhiều doanh nghiệp phân phối bán lẻ đã áp dụng chương trình khuyến mại tặng quà cho khách hàng đến mua sắm bằng túi tái sử dụng để khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng túi ni lông khi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Một số đơn vị sản xuất đã làm chủ công nghệ và từng bước chuyển đổi sang sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường từ nhựa phế thải hoặc các sản phẩm phân hủy sinh học như An Phat Holdings với thương hiệu AnEco. . Sản phẩm của đơn vị đã được các hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn đặt hàng và đưa vào sử dụng. Có thể khẳng định, sau 3 năm lan tỏa, phong trào chống rác thải nhựa đã có sự chuyển biến rõ nét từ “nhận thức” sang “hành động” trong việc giảm thiểu đồ nhựa sử dụng một lần và tăng cường tái sử dụng. , tái chế, xử lý chất thải nhựa.

Với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, chắc chắn phong trào chống rác thải nhựa sẽ thành công và đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương: Đến năm 2030, giảm thiểu rác thải nhựa trên các vùng biển và đại dương bằng 75%;

100% ngư cụ bị mất, bị loại bỏ sẽ được thu gom, dừng việc thải thẳng ngư cụ ra biển; 100% khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy; 100% khu bảo tồn biển không có rác thải nhựa.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.