Trường học giúp nhà trường, giáo viên giúp đỡ giáo viên

Rate this post

Nhiều trường “trắng” giáo viên

Học sinh lớp 3, lớp 7 và lớp 10 bắt đầu chương trình học mới. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Lào Cai vẫn thiếu nhiều giáo viên dạy môn Tiếng Anh và Tin học lớp 3 và hầu hết các trường THPT đều “trắng” giáo viên dạy môn Mĩ thuật và Âm nhạc vào lớp 10.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, năm học này, toàn tỉnh thiếu hơn 600 giáo viên ở 4 môn Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật. Trong đó, có 242 giáo viên dạy tiếng Anh, 153 giáo viên dạy môn Tin học, 110 giáo viên dạy môn Âm nhạc và 97 giáo viên dạy môn Mỹ thuật. Đặc biệt, ở cấp THPT, chỉ có 1/36 trường có giáo viên dạy âm nhạc và không có trường nào có giáo viên mỹ thuật.

“Lịch dạy dày đặc khiến tôi khó chuẩn bị phương tiện, thiết bị khi lên lớp. Nhiều lúc cũng mệt nhưng vì học trò nên tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao ”- cô Thủy chia sẻ.

Do khó tuyển thêm nguồn mới nên nhiều trường phải tăng tiết dạy cho giáo viên hoặc phân công dạy kiêm nhiệm. Từ nhiều năm nay, cô Vũ Thị Thủy, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Tả Giàng Phìn, thị trấn Sa Pa, chỉ đảm nhiệm công việc giảng dạy môn tiếng Anh tại trường. Để đảm bảo tiến độ giảng dạy, cô Thủy phải đứng lớp 24/24 giờ và dạy thêm 7 giờ.

Năm học này, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Sán Chải, huyện Si Ma Cai có 11 lớp với 176 học sinh. Toàn trường có 20 cán bộ, giáo viên, còn thiếu giáo viên ở 4 bộ môn Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.

Thầy Vũ Ngọc Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đối với môn Tin học, những năm trước trường có giáo viên hợp đồng, năm nay chưa tuyển được. Riêng môn Âm nhạc và Mỹ thuật, trường phải phân công giáo viên đứng lớp phụ trách. chương trình giảng dạy đáp ứng khung chương trình đào tạo, riêng môn tiếng Anh nhà trường nhờ các giáo viên khác hỗ trợ.

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng đang “đau đầu” vì thiếu giáo viên dạy Âm nhạc, Mỹ thuật lớp 10. Theo ông Hồ Vương Thái, Hiệu trưởng Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, căn cứ vào các điều kiện cơ bản. tài liệu cũng như giáo viên, với tổ hợp môn Âm nhạc và Mỹ thuật của lớp 10, nhà trường chưa dạy được cho học sinh.

Tại Trường THPT 3 Mường Khương, do không có giáo viên dạy môn Âm nhạc và Mỹ thuật nên nhà trường định hướng cho học sinh chọn tổ hợp môn khác. Theo thầy Lữ Văn Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, hầu hết học sinh ở đây đều chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội.

Trường học giúp nhà trường, giáo viên giúp đỡ giáo viên Ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Thanh Kim, Trường Tiểu học Thanh Kim, thị trấn Sa Pa.

Trước tình trạng thiếu giáo viên, Sở GD & ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ, mạng lưới trường, lớp. Sở Giáo dục và Đào tạo đồng thời phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 206 về tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai. Theo đó, số lượng cần tuyển là 500 giáo viên. Đến hết ngày 15/8, Sở GD & ĐT, UBND các huyện, thị xã đã hoàn thành công tác tuyển dụng và phân công công tác giáo viên đầu năm học.

Tuy nhiên, theo bà Giàng Thị Bằng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai, dù được tổ chức sớm hơn những năm trước nhưng việc tuyển dụng gặp rất nhiều khó khăn. Trong tổng số 485 thí sinh đăng ký xét tuyển các cấp học, chỉ có 399 người dự thi, 86 người bỏ thi. Nhiều môn có số lượng thí sinh ít hơn so với số lượng thí sinh yêu cầu.

Tại huyện Si Ma Cai, dự kiến ​​năm học 2022 – 2023 tuyển 77 thí sinh, nhưng huyện chỉ tuyển được 50 chỉ tiêu do một số môn không có giáo viên để tuyển hoặc số người dự tuyển ít hơn nhu cầu. cầu. Cụ thể, môn Toán 7 có chỉ tiêu nhưng chỉ có 2 hồ sơ. Môn Tin học cần tuyển 11 người nhưng có 2 hồ sơ đăng ký. Chỉ tiêu Ngoại ngữ 6, Âm nhạc 4 nhưng không có hồ sơ xét tuyển.

Tại thị trấn Sa Pa, theo rà soát, năm học này toàn huyện thiếu hơn 187 giáo viên dạy các môn (Tiếng Anh thiếu 15 người và Tin học thiếu 13 người). Thực hiện kế hoạch tuyển dụng, địa phương đã tuyển dụng được 41 giáo viên. Hiện vẫn còn hơn 140 người mất tích.

Ông Nguyễn Trường Chinh, Trưởng phòng GD & ĐT thị trấn Sa Pa, cho biết: “Trong đợt này, chúng tôi chỉ tuyển 1 giáo viên tiếng Anh. Toàn huyện còn thiếu 13 giáo viên dạy Tin học, nhưng không có hồ sơ đăng ký.

Trường giúp trường, giáo viên giúp giáo viên ảnh 2

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS và THPT Hầu Thào (thị trấn Sa Pa) học tiếng Anh kết nối.

Theo bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở GD & ĐT Lào Cai, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên dạy các môn chuyên như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc, ngành GD & ĐT Lào Cai đã đề ra nhiều giải pháp. . Có thể kể đến như: Củng cố, sắp xếp trường, điểm, lớp để nâng cao chất lượng giáo dục và tiết kiệm đội ngũ giáo viên.

Đồng thời, giảm biên chế tối đa ở các trường để dành đủ biên chế bố trí đủ giáo viên. Xây dựng chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non, phổ thông dân lập để giảm tải cho các cơ sở giáo dục công lập …

“Đối với các môn chuyên thiếu nguồn tuyển như: Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, chúng tôi khuyến khích các cơ sở giáo dục dạy trực tuyến trong trường hoặc kết nối nhiều trường với nhau. Như vậy, một tiết dạy có thể dạy nhiều lớp ”, bà Dương Bích Nguyệt nói.

Ngoài 2 môn Toán và Ngữ văn, Trường THCS Bán trú Tả Giàng Phìn (Thị trấn Sa Pa) thiếu giáo viên chủ yếu ở các môn chuyên như Tiếng Anh, Tin học. Giải pháp nhà trường đưa ra được thầy Nguyễn Vỹ Nam chia sẻ là tạm thời giảm số tiết dạy / tuần để giáo viên không bị áp lực.

“Phòng đã quy hoạch hợp lý, cân đối đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên hiện có. Đồng thời, tiếp tục củng cố, biệt phái và thực hiện phong trào “phòng giúp phòng”, “trường giúp trường”, “thầy giúp cô” nhằm giảm áp lực về nhân sự, nhất là giáo viên tiếng Anh. , Tin học ”, ông Nguyễn Trường Chinh thông tin.

“Âm nhạc và Mỹ thuật là môn năng khiếu, rất đặc thù nên không thể thay giáo viên dạy môn khác. Chúng tôi đang tính thuê giáo viên hợp đồng hoặc mượn người của trường khác dạy ”, ông Thái nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *