Sau nhiều lần sốt đất cục bộ, giá bất động sản Khánh Hòa hiện nay như thế nào?

Rate this post

Cơn sốt đất ở Khánh Hòa từng “đến” rồi “đi” nhanh chóng. Năm 2017, thông tin Bắc Vân Phong lên đặc khu đã khiến nơi đây trở thành “chảo lửa” với giao dịch chóng vánh. Đến năm 2018, thông tin đình chỉ quy hoạch Bắc Vân Phong khiến thị trường đình trệ hoàn toàn. Sau đó, lệnh cho phép chuyển nhượng lại ở Bắc Vân Phong bắt đầu khiến thị trường ở đây dần hồi sinh. Cũng từ đây, thị trường bất động sản Khánh Hòa ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc.

Đáng chú ý, từ giai đoạn 2020 – 2021, một số địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất, như ở Cam Lâm với đất nông nghiệp chủ yếu là phân lô bán nền. Nguồn cơn của cơn sốt là do môi giới lan truyền thông tin sắp có “ông lớn” làm dự án lớn. Tiếp đó, cơn sốt đất diễn ra tại Cam Ranh, Ninh Hòa, Diên Khánh và hầu hết đi kèm với thông tin quy hoạch, dự án của các ông lớn.

Sau nhiều lần sốt đất cục bộ, giá bất động sản Khánh Hòa hiện nay như thế nào?  - Ảnh 1.

Bất động sản Khánh Hòa từng có những cơn sốt cục bộ.

Báo cáo thị trường quý I / 2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Khánh Hòa tăng 48%, giá chào bán tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2022, thị trường Khánh Hòa hạ nhiệt do chính sách siết chặt phân lô bán nền và sự hào hứng của giới đầu tư giảm dần trước những thông tin mới về quy hoạch hạ tầng. Cụ thể, mức độ quan tâm của toàn thị trường trong tháng 4 giảm khoảng 5% so với tháng 3, số lượng bài đăng cũng giảm 2%. Trong khi hầu hết các thị trường đã hạ nhiệt thì Vạn Ninh vẫn có lượng tìm kiếm tăng 12%, lượt đăng tăng hơn 35% do có thông tin tích cực về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong.

Theo thống kê của đơn vị này, tại Cam Lâm, giá đất trung bình tại Cam Lâm khoảng 9 triệu / m2, đất nền dự án khoảng 25 triệu / m2, đất biệt thự, liền kề khoảng 40 triệu / m2, đất rừng Cam Lâm với diện tích lớn. những lô đất rộng vài ha, hiện giá 100 – 150 nghìn đồng / m2; đất lẻ do người dân phân lô bán nền sau cơn sốt đầu tiên giá khoảng 1,2-1,5 triệu / m2, trước cơn sốt giá chỉ khoảng 700-800 triệu / 1000m2.

Tại Diên Khánh, đất vườn có một phần thổ cư ở Suối Tiên, Diên An, Diên Phước … được rao bán phổ biến nhất với giá từ 4-11 triệu / m2 tùy vị trí. Những lô đất ở phân lô đã xây đường hoặc gần đường lớn thì giá càng cao.

Tại Ninh Hòa, giá bán đất nền trung bình trong quý I khoảng 4 triệu / m2.

Tại Vạn Ninh, khảo sát đến gần cuối tháng 5/2022, giá đất Vạn Ninh có dấu hiệu tăng trở lại từ 10 – 30%, chủ yếu ở Vạn Giã, Vạn Phú, Vạn Hưng, Vạn Thắng. Đất gần các trục đường trung tâm Vạn Giã như đường Trần Hưng Đạo hiện có giá từ 60-67 triệu / m2, đường 14/8 khoảng 30-35 triệu / m2, đường Nguyễn Huệ khoảng 11-15 triệu / m2. Tại Văn Phú, đất gần trục đường chính Lý Thái Tổ đang được rao bán 12-15 triệu đồng / m2. Tại Vạn Hưng, Vạn Thắng, một lô đất lớn có giá khoảng 3-4 triệu / m2.

Trong một diễn đàn mới đây, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, nhìn nhận thị trường BĐS Khánh Hòa trầm lắng hơn các địa phương khác. Ông Hoàng chỉ ra nhiều vướng mắc liên quan đến thực thi chính sách, ảnh hưởng dịch bệnh và áp lực thanh tra đã khiến bất động sản tỉnh này ghi nhận chỉ số giao dịch thấp.

Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu khởi sắc khi du lịch mở cửa. Nhưng trong khoảng thời gian ngắn 6 tháng, việc thu hồi sẽ không đáng kể. Ngoài ra, ông Hoàng cho rằng, gói kích cầu, giải ngân vốn đầu tư công hay việc nghiệm thu để giải ngân vốn đầu tư công là rất khó. Từ đó ảnh hưởng đến bất động sản, khó khôi phục và phát triển dự án

Theo ông Phan Việt Hoàng, đến năm 2022, bất động sản ở các địa phương nói chung vẫn đang chờ quy hoạch chung. Tuy nhiên, quy hoạch chung vẫn bị ách tắc do chưa hoàn thành dẫn đến tình trạng chợ bị đình trệ. Vì vậy, muốn bất động sản phục hồi thì phải đợi đến năm 2023 khi quy hoạch chung mới hoàn thành.

Ông Hoàng cũng cho rằng, vấn đề vốn hiện nay ảnh hưởng đến cả nước, vừa qua room 2022 giữ tín dụng ở mức 14% cho thấy quy chế tín dụng đã được kiểm soát. Ngoài ra, có nhiều vấn đề liên quan đến việc nới room, người dân hiểu nhầm sẽ đổ vào bất động sản. Tuy nhiên, điều này không xảy ra vì vốn sẽ được điều tiết vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh trọng điểm của quốc gia, và bất động sản sẽ không thuộc lĩnh vực ưu tiên. Do đó, dòng vốn chảy vào sẽ bị hạn chế, vì vậy các biện pháp khôi phục sẽ cần được tính toán thêm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *