Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê phấn đấu vì sức khỏe nhân dân

Rate this post

10:31, 12/09/2022

BHG – Để góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Y tế trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê đã có nhiều nỗ lực trên tất cả các lĩnh vực. làm việc và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhờ vậy, những năm gần đây, trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh lớn.Các bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Đường Hồng.
Các bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Đường Hồng.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện luôn chủ động xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, tăng cường giám sát dịch bệnh. Phòng dịch và phân công cán bộ bám sát từng địa bàn theo dõi diễn biến của dịch bệnh để có biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm còn tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp cho người dân những kiến ​​thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết như nhân lực, trang thiết bị, hóa chất để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát, nhất là sau bão, lũ. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện được chính quyền các cấp và ngành Y tế củng cố, kiện toàn và triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác khám chữa bệnh được quan tâm; cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời người bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị; thực hiện tốt các chế độ, chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người yếu thế theo quy định; duy trì và giữ vững xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, xóa bỏ tập quán lạc hậu, thói quen sinh hoạt có hại cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được Trung tâm thực hiện thường xuyên như: Triển khai các hoạt động truyền thông nhân dịp Tết Trung thu, Tháng hành động vệ sinh thực phẩm, Tháng hành động phòng chống HIV. Cùng với việc chống dịch Covid-19, đồng thời tổ chức phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm khác luôn có nguy cơ bùng phát thành dịch trên địa bàn xã như: sởi, tiêu chảy, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng … . lở mồm long móng và các bệnh lây lan từ gia súc, gia cầm sang người như cúm A (Cúm A H5N1 và H7N9) …

Chất lượng khám bệnh tại các trạm y tế ngày càng được nâng cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, tổng số lượt khám bệnh là 8.283 lượt; 13/13 xã duy trì tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2022. Các chương trình mục tiêu quốc gia được Trung tâm triển khai đầy đủ, hiệu quả. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên; số trẻ được tiêm và tiêm đủ 10 loại vắc xin theo kế hoạch là 436/956 trẻ, đạt 45,6%. Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản 880/920 mũi sơ cấp, đạt 95,6%, tăng so cùng kỳ 127 cháu; liều tiêm nhắc lại: 688/709 con, đạt 97%, tăng so cùng kỳ 19 con. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được duy trì, số trường hợp sinh ngả âm đạo có sự can thiệp của cán bộ y tế chiếm 100%. Số bà mẹ được chăm sóc trong tuần đầu sau sinh chiếm 100% …

Bác sĩ Nguyễn Duy Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trung tâm đã thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bằng các hình thức như tuyên truyền trực quan, loa truyền thanh lưu động; triển khai tập huấn chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch, y tế xã… Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, những năm gần đây, trung tâm đặc biệt chú trọng công tác ổn định. tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Đến nay, đơn vị đã có đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, tâm huyết với công việc và luôn sẵn sàng đảm nhận những khâu khó, việc mới với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để huy động sức lao động sáng tạo của mỗi cán bộ, trung tâm đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các phong trào thi đua phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đơn vị luôn tổ chức cho các khoa, phòng và từng cá nhân đăng ký thực hiện các đề tài, sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả công việc, coi đây là tiêu chí quan trọng để bình xét các danh hiệu thi đua. cho các cá nhân và tập thể trong toàn đơn vị.

Sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê đã nhận được sự tin tưởng của người bệnh và được các cấp, các ngành ghi nhận. Kết quả đó sẽ là động lực để trung tâm tiếp tục phát huy bằng những hành động, việc làm cụ thể góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: VĂN KỲ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *