Nhận diện thách thức đối với ngành vận tải

Rate this post


BNEWSTheo Bộ trưởng Bộ GTVT, năm 2022 là năm đầy thách thức đối với ngành, đặc biệt là việc Thủ tướng Chính phủ giao hơn 50.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Kết quả 9 tháng công tác năm 2022 của Bộ GTVT đạt kết quả tích cực, nhưng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm còn rất nặng nề khi Bộ GTVT phải hoàn thành 361 km trục đường cao tốc Bắc – Nam. . theo chỉ đạo của Chính phủ, giải ngân 100% vốn đầu tư được giao.

Đồng thời, ngành phải khởi công các dự án giao thông trọng điểm như đường cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường băng sân bay Long Thành …

Những nét chính về giải ngân vốn và hoạt động vận tải
Trong Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch COVID-19, Bộ GTVT được coi là một trong những đầu tàu quan trọng, được ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư rất lớn cho ngành GTVT. các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.
Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, 2022 là năm đầy thách thức đối với ngành, đặc biệt là việc Thủ tướng Chính phủ giao hơn 50.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. giải ngân lớn nhất từ ​​trước đến nay. Bộ GTVT đã phân bổ chi tiết toàn bộ số vốn đầu tư công này qua 6 đợt phân bổ và điều chỉnh kế hoạch. Đây là một trong những kết quả tích cực minh chứng cho sự nỗ lực của toàn ngành.
Thông tin về kết quả giải ngân, ông Lưu Quang Thìn, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ GTVT) cho biết, tính đến hết tháng 9/2022, Bộ GTVT đã giải ngân khoảng 27.027 tỷ đồng, đạt 53,7%. kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (gồm vốn nước ngoài 2.933 tỷ đồng, đạt 60,1% và vốn trong nước 24.094 tỷ đồng, đạt 53%).
Kết quả giải ngân vẫn ở mức cao hơn bình quân chung của các bộ, cơ quan trung ương và cả nước (47%). Tuy nhiên, ông Lưu Quang Thìn thừa nhận, con số này vẫn chậm so với kế hoạch đề ra và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 (61%). Do đó, từ nay đến cuối năm, Bộ GTVT cần tiếp tục giải ngân khoảng 23.301 tỷ đồng (46,3%).
“Như vậy, để hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân năm 2022, từ nay đến cuối năm, mỗi tháng Bộ GTVT cần giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng, đây là thách thức rất lớn đòi hỏi quyết tâm cao hơn. hơn nữa từ chủ đầu tư, ban quản lý dự án đến nhà thầu ”, ông Lưu Quang Thìn nói.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư được giao theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 124 / NQ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư. Những tháng cuối năm 2022, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cần triển khai nhiều giải pháp; trong đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy nhanh tiến độ, sớm giải ngân vốn cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2.

Theo đánh giá của Chính phủ, Bộ GTVT là một trong những bộ, ngành đi đầu, có kết quả giải ngân vốn đầu tư tốt. Lãnh đạo Bộ GTVT chia sẻ, để công tác giải ngân đạt kết quả như mong đợi, ngay sau khi có quyết định giao kế hoạch vốn, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Chỉ thị số 01 / CT – BGTVT với những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ. giải ngân rất cụ thể cho từng đối tượng: chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các cơ quan tham mưu của Bộ.
Trong đó yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là chủ đầu tư / Ban quản lý dự án xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết hàng tháng, thường xuyên phối hợp với các Vụ, Cục chuyên môn rà soát khối lượng thực hiện.
Để tạo động lực giải ngân, lãnh đạo Bộ GTVT luôn yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phấn đấu tỷ lệ giải ngân hàng tháng phải cao hơn tốc độ giải ngân từ 8 – 10%. ngân sách đầu tư công bình quân cả nước.
Đặc biệt, ngay từ đầu năm, Bộ GTVT đã có thông điệp rõ ràng là các chủ đầu tư, ban quản lý dự án không hoàn thành kế hoạch giải ngân được giao sẽ bị xem xét, không giao. dịch vụ quản lý dự án tại các dự án mới do Bộ Giao thông vận tải quản lý.
Bên cạnh những kết quả tích cực từ giải ngân vốn đầu tư công, trong bức tranh 9 tháng của ngành GTVT, giao thông vận tải cũng được coi là điểm sáng. Số liệu của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, thị trường vận tải ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là vận tải hành khách. Cụ thể, trong lĩnh vực hàng không, lượng khách thông qua cảng hàng không 9 tháng ước đạt 75 triệu lượt, tăng hơn 162% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, lượng khách thông qua cảng hàng không quốc tế ước đạt 6,7 triệu lượt, tăng 1.797,2%; Lượng khách thông qua cảng hàng không quốc nội ước đạt 68,3 triệu lượt, tăng 141,2% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong 3 quý đầu năm, đường sắt cũng ghi nhận kết quả ấn tượng với lượng hành khách ước đạt 3,4 triệu lượt khách, tăng 176% so với cùng kỳ. Vận tải đường sắt đạt 4,3 triệu tấn trong 9 tháng, tăng 4,3%.
Đối với vận tải đường thủy, lượng khách vận chuyển đạt hơn 201 triệu lượt, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2021. Vận tải đường thủy cũng tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 292 triệu lượt. tấn. Tương tự, lượng hàng hóa thông qua cảng biển 9 tháng đạt hơn 557,5 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021.
Hứa hẹn hoàn thành 361 km đường cao tốc
Sau gần 4 tuần kể từ khi Bộ GTVT phát động cuộc đua nước rút 120 ngày đêm để thông xe kỹ thuật, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, công trường 4 dự án đã có nhiều cải thiện đáng kể. dự án thành phần của Dự án Xây dựng một số đoạn tuyến cao tốc phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 gồm Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây.
Theo các chuyên gia giao thông, ngày 31/12/2022 là thời hạn hoàn thành hầu hết các gói thầu xây lắp mà các nhà thầu đã ký với Bộ GTVT. Về mặt pháp lý, các nhà thầu có trách nhiệm tuân thủ các điều khoản hợp đồng, nhưng các công trường đã bị phong tỏa trong thời gian cao điểm của dịch COVID-19; khan hiếm vật liệu đắp nền; giá nhiều loại nguyên liệu đầu vào tăng đột biến; điều kiện thời tiết bất lợi… nên nếu không có sự hỗ trợ, động viên, khuyến khích thì khó đạt được tiến độ đề ra.
Thực tế, áp lực trong 120 ngày đêm nước rút đối với các ban quản lý dự án, nhà thầu và đơn vị thi công là rất lớn, bởi thời điểm phát động thi đua hoàn thành 4 công trình thành phần cao. Với tỷ lệ này, tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 mới đạt 69,5%; Phan Thiết – Dầu Giây đạt 55,72%; Vĩnh Hảo – Phan Thiết đạt 50,18% giá trị hợp đồng. Thời gian 3 tháng để hoàn thành công việc bằng 2 năm trước đó đòi hỏi các đối tượng trong 4 dự án nêu trên phải nỗ lực rất nhiều.
Vì vậy, ngoài việc kịp thời thay thế các đơn vị thi công yếu kém, để nước rút đạt hiệu quả, Chính phủ, Bộ GTVT và các địa phương liên quan cần sớm có những hỗ trợ cần thiết, nhất là trong việc đảm bảo cung ứng đủ vật tư, cần có cơ chế thanh toán nhanh chóng, kịp thời và thông báo giá thực tế.

Đại diện một nhà thầu thi công cao tốc Bắc – Nam chia sẻ, nếu họ không cố gắng hoàn thành dứt điểm trong khoảng 3 tháng tới thì thiệt hại cho các đơn vị thi công sẽ còn nặng nề hơn, vì phải mất thêm nhiều ngày nữa. sẽ phát sinh thêm chi phí tài chính do giá nhiên liệu, vật liệu thay đổi phức tạp.
Thực tế, nhiều lãnh đạo DN xây dựng cho biết, chấp nhận bù lỗ vì đã xác định “lãi lỗ”, các đơn vị đã huy động thêm nguồn lực tài chính để hoàn thành trọn vẹn gói thầu. Tuy nhiên, các đơn vị cũng mong muốn cơ quan nhà nước sớm có giải pháp hỗ trợ nhà thầu giảm bớt khó khăn, nhất là sớm ban hành chỉ số giá, bù giá nguyên vật liệu tăng cao trong thời gian qua. .
Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, nước rút này cũng là biện pháp quan trọng nhất để xác định đơn vị thi công, chủ đầu tư có năng lực thực sự, tinh thần trách nhiệm cao đối với khu đất. tiếp tục lựa chọn nhà thầu Dự án xây dựng đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 và các dự án hạ tầng trọng điểm khác.
Đây được coi là một trong những yếu tố quyết định hoàn thành mục tiêu xây dựng 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030 mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã đề ra. Vì vậy, hơn bao giờ hết, các nhà thầu, đơn vị thi công phải thể hiện bản lĩnh, năng lực, quyết tâm và trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.
Ngoài lời hứa hoàn thành 361 km cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1, Bộ GTVT cũng đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục công việc để khởi công các dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, tiến độ hiện nay đang bám sát, đáp ứng rất tốt yêu cầu. Đến ngày 31/10/2022 phải hoàn thành thiết kế; Chậm nhất ngày 15/11/2022, phê duyệt toàn bộ dự toán công trình để sẵn sàng khởi công 12 dự án thành phần vào cuối tháng 12/2022.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu xây dựng đường băng, nhà ga hàng không Long Thành. Hiện tại, phần đất thi công tại dự án đã đạt khoảng 16 triệu m3, nhưng vẫn còn chậm tiến độ do ảnh hưởng của thời tiết mưa. Bộ trưởng yêu cầu từ nay đến tháng 6/2023 phải hoàn thành toàn bộ công tác đào đắp kể cả 110 triệu m3 đất. Đồng thời, đầu tháng 10 năm 2022 phải khởi công xây dựng Nhà ga số 3 sân bay Tân Sơn Nhất… /.

>>> Ngành đường bộ khẩn trương khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng bão số 4

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *