‘Trung lập tích cực’ của Thổ Nhĩ Kỳ

Rate this post

Sự trung lập tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Chuẩn bị cho ngày độc lập của Ukraine 24/8 năm nay, 24.000 bông hoa đã được sắp xếp thành vườn hoa dành riêng cho máy bay không người lái Bayraktar ở Kiev – Ảnh: UKRAINA.RU

Cuộc gặp giữa Erdogan và Tổng thống Ukraine V. Zelensky và Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Guterres chỉ diễn ra trong 40 phút.

Tình hình xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) đang là một trong những tâm điểm chú ý, đặc biệt khi vụ pháo kích vào khu vực xung quanh nhà máy (ở thành phố Enengodar, tỉnh Zaporozhye, đông nam Ukraine) đang khiến dư luận lo lắng. về nguy cơ xảy ra “Chernobyl thứ hai”.

Lợi ích của Ankara

Đúng như dự đoán, tại cuộc gặp ở Lviv ngày 18/8, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lo ngại về tình hình xung quanh ZNPP vì “không muốn trải nghiệm một Chernobyl mới”, trong khi thông điệp từ ông Zelensky là của Liên Hợp Quốc. phải đảm bảo an ninh cho căn cứ chiến lược này.

Ngoài ra, Kiev cũng đồng ý với đề xuất của ông Guterres về việc thành lập một khu phi quân sự xung quanh ZNPP, đồng thời cho rằng “nhà máy này nên được giải phóng hoàn toàn khỏi quân đội Nga”.

Các vấn đề còn lại của cuộc họp kéo dài 40 phút là thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc, trao đổi tù nhân và đàm phán kết thúc chiến tranh, điều mà cả hai bên đều thừa nhận là “xa vời” trong tình hình hiện nay. .

Bỏ qua mọi lời hoa mỹ về ngoại giao, có thể thấy cuộc gặp ngắn ngủi không đưa ra giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Ukraine, ngoại trừ Biên bản ghi nhớ mà Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Alexander Kubrakov đã ký với Bộ trưởng. Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Mus.

Theo đó, Ankara sẽ hỗ trợ Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng bị phá hủy do xung đột, sau khi chiến tranh kết thúc.

Ngoài ra, RIA Novosti dẫn các nguồn tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết tháp tùng ông Erdogan tới Ukraine có các bộ trưởng chủ chốt Ngoại giao, Nông nghiệp, Thương mại, Năng lượng, Quốc phòng, Tình báo, Công nghiệp và Thương mại. công nghiệp quốc phòng và đặc biệt là đại diện Công ty Baykar Makina (sản xuất máy bay không người lái Bayraktar).

Điều này khẳng định thêm thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sắp xây dựng nhà máy sản xuất máy bay Bayraktar ở Ukraine. Lần đầu tiên Kiev mua Bayraktar là vào tháng 4 năm 2021. Đầu tháng 2 năm 2022, công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina được phép xây dựng nhà máy ở Ukraine. Chưa đầy một tháng sau, hoạt động quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu.

Trong khi nhiều quốc gia chịu thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp từ cuộc chiến ở Ukraine, thì Thổ Nhĩ Kỳ lại tìm thấy nhiều lợi thế. Ví dụ, trong thỏa thuận ngũ cốc mà Istanbul khởi xướng đàm phán và ký kết vào ngày 22/7 tại Istanbul, theo báo chí Nga, “Thổ Nhĩ Kỳ đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán lại lúa mì và ngô của Ukraine xuất khẩu từ Odessa”.

Giờ đây, sau chuyến đi Lviv, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giành thị phần trong công cuộc tái thiết Ukraine thời hậu chiến. Đó là chưa kể đến hợp đồng bán tàu sân bay bọc thép chở quân lớp Kirpi (4×4) MRAP của Thổ Nhĩ Kỳ cho lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine.

Cổng thông tin Topwar.ru ngày 9/8 cho biết, hợp đồng này đã được Bộ Quốc phòng Ukraine ký với Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2021, tuy nhiên việc bàn giao 50 chiếc đầu tiên mới chỉ bắt đầu từ đầu tháng 8/2022 (150 chiếc). Phần còn lại sẽ giao sau).

Các quốc gia đi khôn ngoan

Khi chiến tranh Ukraine nổ ra, một số quốc gia trung lập đã phần nào từ bỏ vị trí này với những lựa chọn của riêng mình. Cũng giống như Thụy Điển, Phần Lan bằng quyết định gia nhập NATO, hay Thụy Sĩ khi đáp lại lời kêu gọi cấm vận hàng hóa Nga của EU từ ngày 3/8.

Ông Erdogan đã không chọn bước này. Thay vào đó, “quốc vương” Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trung lập, hoạt động trên hai mặt trận cùng lúc và thu lợi từ mọi phía chứ không chỉ Ukraine như đã tuyên bố.

Với Nga, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chính giúp lách lệnh cấm vận xuất khẩu ngũ cốc, Ankara đã đẩy mạnh mua các thiết bị phòng không – đặc biệt là hệ thống S-400 của Nga. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ – một thành viên của NATO – cũng biết cách xoa dịu cơn giận dữ của Mỹ khi xúc tiến việc mua máy bay chiến đấu F-16.

Tờ giấy Tin tức (Nga) ngày 16/8 dẫn lời ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “các cuộc họp đang được tiến hành. Theo yêu cầu của Ankara về công tác hậu cần cho chiếc F-16, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Mỹ”. Việc giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara trước đó đã bị trì hoãn do họ “kết thân” với Nga trong một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tại Hội nghị các Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 3/8 ở Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu không ngần ngại tiết lộ: Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị chậm nhưng chắc cho một thế giới “hậu Ukraine”.

Theo Hãng thông tấn Anadolu, “việc chính của chúng tôi là bảo vệ lợi ích chung. Trong quá trình hình thành kiến ​​trúc an ninh mới ở châu Âu, cần phải hành động cực kỳ chu đáo. Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị cho việc này ngay hôm nay”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện hiểu rằng việc hình thành một trật tự thế giới mới đang diễn ra mạnh mẽ và cần thu được một số lợi nhuận ngay bây giờ.

Bình luận về chuyến đi Lviv của Erdogan, nhà khoa học chính trị người Nga Sergey Markov đã dùng cụm từ “trung lập tích cực” để gọi chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Về kết quả của chuyến đi Lviv, chuyên gia này cho rằng cả ông Zelensky và Erdogan đều là “thiên tài về PR chính trị”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *