Đại học ngoài công lập lo thiếu chỉ tiêu

Rate this post

Tuy nhiên, nhiều trường dù chưa đến thời hạn công bố nhưng đã phải công bố đợt tuyển sinh tiếp theo bằng phương thức xét học bạ.

Lo lắng ảo cao

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM vừa thông báo xét tuyển học bạ đợt 6 từ ngày 5 đến 20-9 cho tất cả các ngành. Đây là một trong số ít trường tiếp tục xét tuyển không cần kết quả đợt 1 của mùa tuyển sinh đại học 2022.

Tương tự, Trường ĐH Gia Định cũng nhận hồ sơ xét tuyển đợt mới dù chưa có kết quả xét tuyển đợt 1. Ông Trịnh Hữu Chung, Hiệu phó nhà trường cho biết, năm nay trường có hơn 5.800 yêu cầu. Trong đó, xét tuyển bằng phương thức học bạ chiếm 70% số nguyện vọng xét tuyển. Số lượng nguyện vọng 1 là hơn 1.800. Tuy nhiên, qua hai lần lọc ảo của Bộ GD-ĐT, các con số đã thay đổi rất nhiều. Điều đó cho thấy, tỷ lệ ảo của phương thức xét học bạ là rất lớn.

“Tỷ lệ ảo thí sinh trúng tuyển nhưng không trúng tuyển sẽ không nhỏ. Vì vậy việc tuyển sinh bổ sung là điều chắc chắn. Hiện chưa thể phân tích, đánh giá chính xác vì Bộ GD-ĐT đang tiếp tục lọc ảo. Mọi việc chỉ trở nên rõ ràng sau khi trường công bố điểm chuẩn và chờ xác nhận nhập học của thí sinh ”, ThS Trịnh Hữu Chung nói.

Tính đến chiều 12/9, các trường đại học đã hoàn thành đợt xét tuyển ảo đợt 3. Theo quy trình, các trường sẽ trải qua 3 đợt lọc ảo tiếp theo để công bố điểm chuẩn sau ngày 15/9 Nhìn về tình hình tuyển sinh năm nay, trưởng ban tuyển sinh các trường ngoài công lập cho biết, số lượng thí sinh như cũng như lượng hồ sơ đăng ký vào trường không những giảm mà nguy cơ ảo cũng rất cao.

ThS Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), nhìn nhận năm nay các trường lúng túng trong việc chủ động xét tuyển.

“Thống kê số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là hơn 30.000, trong đó nguyện vọng 1 là hơn 5.000. Sau khi lọc ảo, chắc chắn số lượng yêu cầu sẽ giảm đi rất nhiều, chưa kể số lượng thí sinh trúng tuyển thật và trúng tuyển sẽ chênh lệch khá nhiều. Vì vậy, có thể năm nay trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1 và phải tuyển bổ sung ”, ông Nguyên nói.

Các trường đại học ngoài công lập lo thiếu chỉ tiêu Ảnh 1

Sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng trong giờ học tại thư viện.

Điểm chuẩn sẽ là bao nhiêu?

Cho đến thời điểm này, chưa thể biết điểm chuẩn của các trường sẽ tăng hay giảm vì vẫn đang trong thời gian lọc ảo chung của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, theo TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, nhiều khả năng điểm chuẩn của trường sẽ ở mức tương đương năm ngoái.

Theo TS Trần Đình Lý, nỗi lo thiếu chỉ tiêu chủ yếu xuất phát từ đặc điểm tuyển sinh (lọc ảo chung của tất cả các phương thức) năm nay. Đối với các trường ngoài công lập, nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT chiếm phần lớn nhưng đây là phương thức dễ khiến thí sinh bỏ cuộc.

“Chỉ cần các em có điểm thi tốt nghiệp THPT loại khá, muốn thử sức ở nguyện vọng 1, 2, 3 trong khi nguyện vọng xét tuyển học bạ THPT ở vị trí 4, 5 (dù về nguyên tắc, các em gần như đã trúng tuyển. ), bạn Bạn có thể bỏ cuộc nếu bạn giành được 3 yêu cầu bằng điểm kiểm tra. Đó là chưa kể số thí sinh đã trúng tuyển nhưng ra nước ngoài du học, chuyển hướng sang học nghề, học chương trình khác… cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ảo học bạ tăng cao ”, TS Lý nói.

Dù là trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển gấp 5 lần so với chỉ tiêu nhưng theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, nhà trường vẫn khá lo ngại. . lo lắng vì sợ không tuyển đủ đợt 1. Số lượng nguyện vọng 1 tính theo điểm thi tốt nghiệp THPT là hơn 2.800, học bạ THPT nhiều hơn hẳn.

Về chỉ tiêu thì cơ bản tạm ổn, nhưng theo mức ảo cao của phương thức xét tuyển học bạ THPT các năm trước, trường vẫn chuẩn bị các phương án xét tuyển bổ sung nếu thiếu.

“Sau lần lọc ảo thứ 3, điểm chuẩn nhiều ngành dự báo sẽ có nhiều biến động so với năm ngoái. Một số ngành ban đầu nguyện vọng khá lớn nhưng sau nhiều đợt lọc ảo giảm mạnh, có ngành giảm không nhiều. Ở hàng loạt ngành, điểm chuẩn ngành CNTT dự kiến ​​cao hơn năm trước từ 0,5 – 1 điểm; Các ngành kinh tế, du lịch cao hơn khoảng 0,5 điểm. Điểm chuẩn các ngành của trường sau khi lọc ảo xong dự kiến ​​dao động từ 22 – 25 điểm tùy ngành ”, ông Sơn nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *