Trưng bày 3 bảo vật quốc gia đặc sắc, quý hiếm

Rate this post

Sáng 6/8, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc trưng bày “Tinh hoa di sản từ tàu cổ – Bảo vật quốc gia” và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP. .

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm - ảnh 1
Du khách nghe giới thiệu về bảo vật quốc gia

Các bảo vật quốc gia được trưng bày lần này có vẻ đẹp mỹ miều, yếu tố độc đáo nên đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan. Đó là tượng nhà sư Chăm Phú Hưng, thế kỷ 9-10; bộ sưu tập lọ hoa đất nung Long Thành; Trà Veo 3 và bộ sưu tập trang sức vàng Lâm Thượng, thế kỷ 10-12.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm - ảnh 2

Tượng nhà sư Chăm Phú Hưng (tượng thần Shiva), công trình kiến ​​trúc bằng đá, niên đại thế kỷ IX – X. Đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình của người Chăm.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm - ảnh 3
Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ 10-12

Đây là những bảo vật quý hiếm đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận trong hai năm 2018 và 2020.

Ngoài ra, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi còn giới thiệu đến các đại biểu và du khách hơn 300 hiện vật, hình ảnh do Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi lưu giữ, bảo quản, cùng hiện vật của các thành viên. trong Hội Di sản Văn hóa tỉnh miệt mài sưu tầm.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm - ảnh 4

Bộ sưu tập lọ hoa gốm đất nung Long Thành gồm 18 lọ, lọ hoa được làm bằng kỹ thuật nặn thủ công… có niên đại cách đây khoảng 3.000 năm, là di sản văn hóa của người Sa Huỳnh cổ, được tìm thấy ở người Sa Huỳnh cổ. Khai quật di chỉ khảo cổ học Long Thạnh tại xã Phổ Thạnh. Đây cũng là bộ sưu tập độc đáo còn khá nguyên vẹn.

\N

Bà Trần Thị Hà (62 tuổi, trú TT.Trà Xuân, H.Trảng Bông, Quảng Ngãi) cho biết, lần đầu tiên bà vào đây thăm cháu. Khi đến đây, cô choáng ngợp với những món đồ cổ vì quá đẹp và giá trị.

“Tôi dẫn nó theo để cho nó xem những thứ mà cha ông nó đã từng làm trong quá khứ. Đồng thời để họ hiểu được những giá trị văn hóa, lịch sử của chúng tôi ”, bà Hà nói.

Đây là hoạt động phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học hỏi của các đại biểu và du khách về tham dự Hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế. các khu kinh tế trọng điểm miền Trung, bao gồm các tỉnh, thành phố sau: Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế, giai đoạn 2021-2025.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm - ảnh 5

Nhiều bát, đĩa gốm từ thế kỷ 15 – 17 được tìm thấy dưới những con tàu cổ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thông qua trưng bày “Tinh hoa di sản từ tàu cổ – Bảo vật quốc gia” và các gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, Quảng Ngãi muốn giới thiệu các những nét đặc trưng, ​​tinh hoa của văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa và một số nét văn hóa của người Quảng Ngãi từ bao đời nay ”, ông Dũng cho biết thêm.

Quảng Ngãi: Trưng bày 3 bảo vật quốc gia độc đáo, quý hiếm - ảnh 6

Nhiều du khách ở tỉnh Kon Tum cũng đến tham quan, chiêm ngưỡng cổ vật

Nhân dịp này, tại khuôn viên bên ngoài Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã trưng bày gian hàng các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc sản vùng miền, trong số 61 sản phẩm được công nhận của Quảng Ngãi. Qua đó nhằm quảng bá, giới thiệu, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm OCOP.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *