Giải tỏa nỗi lo cho con đi học

Rate this post

TTH – Với đồng lương khiêm tốn của bố mẹ, con em công nhân khó có cơ hội được chăm sóc và phát triển trong môi trường tốt. Vì vậy, chính sách hỗ trợ con em công nhân học các lớp mầm non ngoài công lập giúp người lao động yên tâm làm việc.

Các bé trường Mầm non Scavi đều được nuôi dạy tốt

Những đứa trẻ đến sau cùng

Chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân tại Khu công nghiệp Phong Điền, có con nhỏ, nhà cách chỗ làm vài chục km nhưng phải đưa con đến ở gần chỗ làm. Khi cháu đến tuổi đi học mẫu giáo, cô Thanh xin cho cháu học. Thật không may, các trường tư thục thì học phí cao, trong khi các trường công thường làm việc theo ca và về muộn trong khi hầu hết các trường không nhận giữ trẻ sau 5 giờ. Chị Thanh cho biết: “Vợ chồng tôi cũng đã tìm kiếm nhưng chưa tìm được trường phù hợp cả về học phí, thời gian và địa điểm. Đợt dịch, cả hai vợ chồng đều không có việc làm, giờ phải tranh thủ tăng ca, làm thêm để tiết kiệm. Nhiều người khuyên tôi nên gửi con cho ông bà ngoại ở quê nhưng chúng tôi không muốn. ”Tuy nhiên, đến 5 tuổi, trẻ phải đi học mẫu giáo có chương trình đào tạo chuẩn để sau đó vào tiểu học!

Chuyện đi học của con chị Thanh ngay từ đầu đã khó. Thực tế, nhiều người không gửi được con nên đành để con ở nhà một mình. “Trong thời gian các con chưa đầy 3 tuổi, tôi chấp nhận ở trọ chăm con để chồng đi làm một mình. Khi các con tôi đủ lớn để đi học, tôi quay trở lại làm việc. Chưa kịp xin cho con đi học, nhiều lần tôi phải khóa trái cửa để hai chị em ở nhà trông nhau. Biết rằng, có rất nhiều rủi ro, nhưng không còn cách nào khác. Vì vậy, khi đi làm lòng tôi như lửa đốt, mong ngày về thật nhanh ”, chị Nguyễn Thị Xuân, công nhân Khu công nghiệp Phú Bài cho biết.

Hoạt động trải nghiệm cho con em công nhân

Cần một môi trường an toàn

Hàng ngày, chị Trần Thị Vân, công nhân Nhà máy may Scavi, thức dậy lúc 5h30 sáng. Vệ sinh cá nhân xong, chị chở con bằng xe máy đến trường cách nơi ở 2km. Sau khi gửi con cho cô giáo, cô đến công ty chỉ cách đó vài bước chân, bắt đầu ngày làm việc. Chị kể, với mức lương chỉ đủ ăn, ngày trước việc cho con học trường tư thục cũng là một vấn đề nan giải khi kinh tế trước sau gì cũng thiếu. Từ ngày cho con đi học tại trường mầm non do công ty xây dựng, chị Vân rất yên tâm vì con được học tập, vui chơi trong môi trường sạch sẽ với đội ngũ giáo viên tận tình. Ngày nào đi làm thêm, vợ chồng tôi không phải lo lắng vì giờ trông trẻ của trường rất linh hoạt, tạo động lực để làm việc tốt hơn. “Tiền học, tiền ăn mỗi tháng của con là 4,2 triệu đồng, trong khi phụ huynh chỉ đóng 500.000 đồng, phần còn lại do tập đoàn hỗ trợ”, chị Vân cho biết thêm.

Trường mầm non Scavi được xây dựng trên diện tích 7.000m2 với vốn đầu tư 22 tỷ đồng tại Khu công nghiệp Phong Điền (Phong Điền). Hiệu trưởng Trường Mầm non Scavi, bà Nguyễn Trần Cẩm Thy cho biết: “Con em công nhân được học tập trong môi trường thuận tiện khi không chỉ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất mà Scavi Group còn đặc biệt coi trọng. chú trọng chất lượng dạy học và chăm sóc trẻ. Chương trình học tại trường được kết hợp linh hoạt giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori (phương pháp có quy trình giáo dục đặc biệt dựa trên phương pháp học cảm tính) giúp trẻ hình thành và phát triển mạnh mẽ các kỹ năng sống; khuyến khích phát triển tính độc lập, tư duy, sáng tạo và tiềm năng của trẻ thông qua môi trường giáo dục thân thiện ”.

Không chỉ Phong Điền, trên địa bàn thị xã Hương Thủy có 5 trường mầm non tư thục nuôi dạy 265 cháu là con em công nhân, lao động đang làm việc tại khu công nghiệp. Đã qua rồi cái thời công nhân thường xuyên phải ở nhà chăm con, vì các cháu thường xuyên đau ốm khi không được chăm sóc chu đáo. Bà Thích Nữ Diệu Thuần, chủ cơ sở mầm non tư thục Hoa Nghiêm (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) cho biết: Cơ sở nằm trong khu công nghiệp, có 38,8% trẻ là con công nhân. ; trong đó, nhiều trường hợp gặp khó khăn về thời gian. Cơ sở được thành lập từ năm 2010 với diện tích hơn 1.600m2, nuôi dưỡng 147 cháu ở 5 nhóm lớp. Đội ngũ giáo viên đủ, đảm bảo bình quân 2 giáo viên / lớp đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. 100% trẻ được ăn bán trú, không xảy ra ngộ độc, dịch bệnh nên phụ huynh yên tâm gửi con.

Hoạt động trải nghiệm cho con em công nhân

Giấc mơ trở thành sự thật

Ngày 8/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2020 / NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non (Nghị định số 105/2020 / NĐ-CP). Chủ trương này ra đời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục mầm non, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở vùng đặc biệt khó khăn; cơ sở giáo dục mầm non độc lập, tư thục trên địa bàn có khu công nghiệp là chính sách an sinh xã hội đối với trẻ mầm non.

Theo đó, các cơ sở được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cũng như kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ trực tiếp cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Theo Nghị định 105/2020 / NĐ-CP, mức hỗ trợ tối thiểu là 20 triệu đồng. Tuy nhiên, HĐND tỉnh đã thống nhất mức đề xuất của tỉnh hỗ trợ là 30.000.000 đồng / cơ sở giáo dục mầm non độc lập. Lý do cấp trên hỗ trợ là nhằm động viên, khuyến khích, tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ sở GDMN độc lập, từ đó nâng cao tỷ lệ huy động trẻ (nhất là nhà trẻ) ra lớp.

Theo Sở GD & ĐT Thừa Thiên Huế, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục với trên 630 trẻ đang học trên địa bàn có KCN đủ điều kiện được hỗ trợ trang thiết bị. cơ sở một lần và từ năm 2022 trở đi, hàng năm dự kiến ​​thành lập mới 3 cơ sở. Trẻ em theo quy định được hỗ trợ tiền ăn trưa 160.000 đồng / cháu / tháng. Giáo viên mầm non được hỗ trợ 800.000 đồng / tháng. Mức hỗ trợ này nằm ngoài thỏa thuận tiền lương giữa chủ cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục với giáo viên và không dùng để tính đóng BHXH, BHYT, BHTN. Tổng kinh phí tỉnh bố trí thực hiện các chế độ, chính sách theo đề án dự kiến ​​năm 2021 là 934,16 triệu đồng và từ năm 2022 trở đi, ngân sách bố trí thực hiện các chế độ, chính sách theo đề án. dự kiến ​​là 1.784,38 triệu đồng / năm.

Khi nhận được thông tin về sự hỗ trợ cần thiết của Nhà nước, tôi chợt nhớ đến chị Thanh, chị Vân và cả chị Xuân khi chuẩn bị tư liệu cho bài báo này. Cũng như tôi, có lẽ họ rất vui vì ước mơ cho con học ở một ngôi trường tốt, gần nơi làm việc của công nhân nay đã thành hiện thực.

Bưu kiện: Huệ Thu

Hình ảnh: Scavi Kindergarten cung cấp

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *