Trồng sầu riêng tự nhiên nói không với ép cây trái vụ ở Lâm Đồng, người dân đua nhau mua

Rate this post

Một vườn sầu riêng trĩu quả chín vào mùa thu hoạch. Chủ vườn là nông dân với quan điểm trồng sầu riêng thuận theo tự nhiên, phù hợp với thời tiết, không ép sầu riêng ra hoa, trái vụ. Thành quả từ sầu riêng đã giúp gia đình anh nông dân no ấm, khá giả.

Anh Nguyễn Hữu Trí bên vườn sầu riêng của gia đình ở xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Dẫn khách tham quan vườn sầu riêng, bà La Thị Kim Cúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đánh giá đây là một trong những vườn sầu riêng đẹp, năng suất của bà. đứa trẻ. Đó là hộ ông Nguyễn Hữu Trí, ấp 3, xã Quảng Trị, vườn sầu riêng được quy hoạch đẹp ngay bên sông Đạ Tẻh.

Ông Nguyễn Hữu Trí cho biết, cũng như hầu hết người dân trong xã, phía trước vườn sầu riêng này cũng là vườn điều. Năng suất thấp, giá bán thấp, cây điều là cây xóa đói, giảm nghèo khó. Thế là học hỏi những người xung quanh, năm 2007 anh Trí chặt hạt điều và trồng sầu riêng.

Anh Trí chia sẻ: “Thực ra, giai đoạn 2007-2008 tôi trồng sầu riêng chậm hơn so với nhiều người xung quanh. Nhưng nhờ trồng sau nên tôi đã rút ra được những kinh nghiệm như trồng giống chuẩn, kỹ thuật trồng tốt. Chính vì vậy vườn sầu riêng của gia đình phát triển nhanh, trái ngon, được thị trường ưa chuộng ”.

Từ thực tế, anh Trí lấy chuẩn giống sầu riêng Ri6, Monthon, chuẩn hóa giống ngay từ đầu chứ không để xảy ra tình trạng trồng cây giống kém chất lượng.

Khi gieo hạt sầu riêng, anh Trí cũng đặc biệt chú ý đến kỹ thuật trồng. Tham gia các lớp kỹ thuật, học hỏi những nông dân xung quanh, anh Trí xác định sầu riêng phải trồng cạn, không được trồng “âm” xuống đất.

Theo anh, sầu riêng rất úng, bộ rễ cần thoáng khí và đất tơi xốp. Vì vậy trồng sầu riêng nên trồng cạn để tránh úng rễ, sầu riêng dễ “thở”.

Tuân theo quy luật này, vườn sầu riêng của anh trồng thưa thớt và khá cạn. Tán sầu riêng tròn, thấp do cắt ngọn sớm nên quả sầu riêng không cao. Nước tưới được bơm từ sông Đạ Tẻh vì theo ông Trí, nước sông trong sạch, có hàm lượng chất dinh dưỡng hợp lý.

Anh dùng vòi tưới vòng, tưới đều xung quanh gốc sầu riêng để tránh tình trạng tưới lệch dẫn đến lệch tán sầu riêng. Sau 13 – 14 năm canh tác, hiện nay, vườn sầu riêng của ông Nguyễn Hữu Trí đang ở độ tuổi cho trái mạnh. Tuy nhiên, theo nguyên tắc để cây khỏe, anh Trí tỉa quả tùy cây, chỉ để lại 1-1,5 tạ / cây.

Một điều khá đặc biệt ở vườn sầu riêng nhà anh Nguyễn Hữu Trí là quan điểm của anh là để sầu riêng ra trái tự nhiên.

Anh Trí chia sẻ, nhiều nông dân sử dụng một số loại thuốc, một số kỹ thuật để “ép” cây ra quả theo mùa, theo thời điểm yêu cầu. Ông Trí quan điểm, cây cối cũng như con người, đến lúc cần đơm hoa, kết trái thì cây sẽ tự khắc ra hoa, kết trái. Anh chỉ chịu trách nhiệm tỉa khi bông quá dày, trái nhiều, giúp trái đạt trọng lượng vừa phải, hình tròn đẹp. Không ép cây, cho cây ra ngoài theo mùa tự nhiên sẽ giúp cây khỏe hơn, bền hơn.

Đồng thời, anh cũng để trái sầu riêng đủ chín, đến khi rụng mới thu hoạch cung cấp ra thị trường. Sầu riêng rụng là trái đã chín, cho mùi thơm và chất lượng tốt nhất. Vì vậy, chất lượng sầu riêng của ông Nguyễn Hữu Trí luôn được đảm bảo, thu hoạch đến đâu tiêu thụ đến đó.

Anh Trí chia sẻ: “Một điều khá may mắn là sầu riêng vùng Quảng Trị chúng tôi chín sớm hơn các huyện lân cận. Vì vậy giá sầu riêng cũng ở mức khá, giúp nông dân có thu nhập cao. Tôi luôn giữ quan điểm mình làm ra những quả sầu riêng sạch, ngon để mọi người ăn thỏa thích, vừa tốt cho người trồng sầu riêng, vừa mang đến cho mọi người loại trái đặc sản chất lượng ”.

Nhận xét về anh Nguyễn Hữu Trí, bà Lã Thị Kim Cúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã nhận xét anh là nông dân xuất sắc. Vừa là một doanh nhân giỏi, anh còn sẵn sàng tham gia mọi hoạt động trong Chi hội, trong thôn xóm, luôn thể hiện tinh thần hăng hái. Ở tuổi 64, ông Trí xứng đáng là người nông dân tiên tiến, sẵn sàng học hỏi kiến ​​thức mới và chia sẻ kinh nghiệm với mọi người xung quanh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.