Trồng hành tăm tràn lan, đào củ lên bán không ai mua, nông dân Nghệ An đành tặc lưỡi làm

Rate this post

Giá hành tăm rơi thẳng đứng

Năm 2022, toàn huyện Nghi Lộc có gần 300 ha trồng hành, đây được coi là vựa hành lớn nhất. Các xã trồng nhiều hành nhất phải kể đến Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Vạn …

Hành được trồng ở huyện Nghi Lộc, thơm ngon. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở các xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã thoát nghèo nhờ cây hành nhẫn.

Củ hành tăm ở đây được đánh giá là chất lượng rất tốt, củ hành tăm to tròn, nhiều tinh dầu và rất thơm; Ngoài ra, do khí hậu, thổ nhưỡng nên hành tím trồng ở Nghi Lộc được thực khách rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, năm nay, do người dân nhiều xã chưa khảo sát thị trường nên đã tự ý mở rộng diện tích trồng hành một cách tự phát khiến “cung” nhiều hơn “cầu”.

Điều đó, khiến hành tăm rớt giá và điệp khúc “được mùa, giá rẻ” cứ quẩn quanh với nông dân dù họ đã được chính quyền cảnh báo trước đó.

Rút kinh nghiệm những năm trước, khi thương lái còn tranh mua, người dân tập trung thu hoạch hành để bán cho kịp, bán cũng lỗ.

Mặt khác, cần thu hoạch kịp thời để chăm sóc ngô, lạc, su hào, bắp cải đã trồng xen trong các sào hành trước đây để bù đắp phần nào chi phí.

Nghệ An: Người dân tự mở rộng diện tích sản xuất,

Bà Nguyễn Thị Thanh – người trồng hẹ ở xóm 2, xã Nghi Lâm cho biết, giá hẹ năm nay quá thấp nên nông dân không muốn thu hoạch dù đã đến thời điểm thu hoạch chính vụ. Ảnh: Cảnh Thắng

Bà Nguyễn Thị Thanh – người trồng hành tăm ở xóm 2, xã Nghi Lâm cho biết: “Một sào hành tăm, người dân phải chi từ 5 – 8 triệu đồng tiền giống, phân bón, rơm rạ, trấu… sau 8 vụ. nhiều tháng cộng với việc chăm sóc đến kỳ thu hoạch nhưng năm nay giá phân bón liên tục tăng cao nên chi phí đầu vào chăm sóc hành lá cũng tăng theo.

Nghệ An: Người dân tự mở rộng diện tích sản xuất,

Bà Lê Thị Hữu, xóm 2, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) cho biết, năm nay hành tím không được mùa, được giá như năm ngoái. Ảnh: Cảnh Thắng

“Năm ngoái hành còn được mùa, được giá, nhưng năm nay giá hành thấp quá, vụ hành năm ngoái đã lỗ rồi, năm nay lại càng lỗ. Dù sản xuất đều theo”. theo tiêu chuẩn VietGAP., nhưng giá bán vẫn rất thấp … ”, bà Thanh buồn bã nói.

Theo chị Thanh, tính ra 1 sào hành nếu chỉ 1 người thì cả tháng mới thu hoạch được. Sau đó, họ cũng phải phơi khô, cắt bỏ rễ sạch sẽ để bán. Giá bán hành hoa bình quân hiện nay chỉ từ 14.000 – 15.000 đồng / kg; Loại đẹp thì 20.000 đồng / kg, người trồng hành lỗ quá …

Dù đang vào chính vụ thu hoạch hành tím nhưng vẫn không có người dân vào ruộng chuyên canh loại củ này.

Do giá hành xuống thấp nên dù vào chính vụ thu hoạch nhưng nông dân huyện Nghi Lộc vẫn không mặn mà thu hoạch, dù cây héo rũ trên ruộng.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Lê Thị Hữu, xóm 2, xã Nghi Lâm chia sẻ: “Năm ngoái, đầu vụ chúng tôi thu hoạch bán hành 28.000 đồng / kg, năm nay giá giảm mạnh. Còn 14.000-15.000 đồng / kg, giáp Tết, cung vượt cầu vào vụ hành chính, các đầu mối ngừng thu mua nên tôi và gia đình chỉ thu hoạch cầm chừng.

“Nhà nghèo, chồng tôi bệnh tật nặng, chỉ trông cậy vào hơn 1 sào sao kiếm sống, nay giá xuống thấp thế này thì buồn lắm”, chị Hữu nói.

Hiện giá hành tươi tại ruộng từ 14.000 – 15.000 đồng / kg, hành khô, sàng sạch sẽ có giá 18.000 – 20.000 đồng / kg. Mức giá này được cho là rất thấp nhưng thương lái vẫn thu mua cầm chừng.

Nghệ An: Người dân tự mở rộng diện tích sản xuất,

Do giá hành thấp nên nhiều người dân trồng hành không thu hoạch khiến cây hành bị héo ngay trên ruộng. Ảnh: Cảnh Thắng

Không phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, nhiều hộ đã tìm cách tiêu thụ qua mạng xã hội, vận chuyển về bán lẻ tại các chợ dân sinh, móc nối với các công ty chế biến lươn, hành khô để bán gửi đi. xe nhờ người quen ở tỉnh khác bán với giá …

Nghệ An: Người dân tự mở rộng diện tích sản xuất,

Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường nhưng vụ hành năm nay được bà con nông dân huyện Nghi Lộc rất ưa chuộng. Ảnh: Cảnh Thắng

Tuy nhiên, với số lượng lên đến hàng nghìn tấn, kênh nhỏ lẻ này chẳng thấy đâu. Điều người dân mong muốn là trước mắt các cấp, các ngành tìm mọi cách để tiêu thụ hành.

Diện tích mở rộng, “cung” vượt “cầu”

Theo bà Hữu, để có một kg hành tăm sạch, thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Về hành nhỏ các bạn phải làm lá, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ rồi để ráo nước, nói chung là có nhiều bước.

Nghệ An: Người dân tự mở rộng diện tích sản xuất,

Thu hoạch hành của người dân huyện Nghi Lộc. Ảnh: Cảnh Thắng

“Nhưng hiện nay giá hành xuống thấp khiến nhiều hộ không muốn thu hoạch, tôi thu hoạch được ít để gửi cho con cháu…”, bà Hữu than thở.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có nhiều xã trồng hành để bán, năm nay hầu hết người dân đều làm nghề tự do. mở rộng diện tích trồng một cách tự phát mà không theo dõi thị trường.

Diện tích trồng hành năm nay toàn huyện ước đạt gần 300 ha (tăng 41,5 ha). Về sản lượng năm ngoái toàn huyện đạt 2.047,5 tấn / ha, dự kiến ​​năm nay đạt 2.169,56 tấn / ha, tăng 122,06 tấn.

Ông Hòa cho biết: “Huyện cũng đã có những hỗ trợ, kết nối để người dân bao tiêu sản phẩm, tuy nhiên do sản lượng hành đang trong thời kỳ thu hoạch rộ nên giá có xu hướng giảm, tuy nhiên cũng không giảm đáng kể như năm nay. .

“Giá hành năm nay thấp nhưng đây cũng là giá theo quy luật bình thường của thị trường, được mùa thì sản lượng nhiều nên giá thấp hơn ngày thường, huyện chỉ có thể can thiệp bằng cách. Tuy nhiên, người dân vẫn đang theo tư duy sản xuất nông nghiệp theo phong trào chứ chưa làm kinh tế nông nghiệp, Nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ kết nối cung cầu …. “, ông Hòa cho biết thêm .

Nghệ An: Người dân tự mở rộng diện tích sản xuất,

Phát hiện người dân tự phát mở rộng diện tích nên giá hành rớt giá là điều khó tránh khỏi. Ảnh: Cảnh Thắng

Huyện Nghi Lộc hiện đang vận động người dân không mở rộng diện tích sản xuất hành ồ ạt, để đảm bảo cung không vượt cầu, đồng thời đề nghị tăng cường xúc tiến thương mại, giám sát chặt chẽ thị trường; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.