Trở lại với Liên hoan phát thanh sau 8 năm, Căn phòng tiếng Pháp (VOV5) mang đến giai điệu Pháp sâu lắng!

Rate this post

Sáng 3/8 – ngày thi thứ 3 truyền hình trực tiếp nội dung thi tại Liên hoan Phát thanh Truyền hình toàn quốc lần thứ 15 – 2022Ban Đối ngoại – Kênh VOV5 (Đài Tiếng nói Việt Nam) mang đến cho khán giả chương trình gặp gỡ Kenjah David – Đại sứ Âm nhạc Pháp tại Việt Nam.

Chương trình gặp gỡ Kenjah David – Đại sứ Âm nhạc Pháp tại Việt Nam do hai biên tập viên người Pháp là Đức Quý và Thụy Vân dẫn dắt.

Liên hoan phát thanh
Hai biên tập viên Đức Quý và Thụy Vân trò chuyện cùng Kenjah David – Đại sứ Âm nhạc Pháp tại Việt Nam (Ảnh: Khiêm Huân)

Xem thêm: Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2022: Nhiều cảm xúc trong ngày thi thứ hai của chương trình Phát thanh trực tiếp

Mặc dù chương trình hướng đến công chúng Pháp và người Việt nói tiếng Pháp trên toàn thế giới, nhưng những giai điệu tiếng Pháp sôi động cùng với lối dẫn chuyện duyên dáng, tự nhiên và vui tươi của hai biên tập viên Đức Quý và Thụy Vân đã dẫn dắt người nghe, kể cả những thính giả “thuần Việt”. , trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, đôi khi sôi động, đôi khi trong trẻo, thư thái.

Biên tập viên Thụy Vân chia sẻ: “Tôi theo dõi các đội thi và cảm thấy rất áp lực vì các đội đã làm được những chương trình hay và ý nghĩa. Trong khi đó, chương trình của chúng tôi là một chương trình giải trí nhẹ nhàng, nhằm giới thiệu âm nhạc Pháp thời kỳ đỉnh cao. Tuy nhiên, đến thời điểm này, em cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành phần thi mà không gặp bất cứ trở ngại nào và em nghĩ rằng được làm phát thanh viên là điều hạnh phúc nhất ”.

Liên hoan Phát thanh Truyền hình toàn quốc lần thứ 15 - 2022
Nghệ sĩ Kenjah David biểu diễn trong chương trình (Ảnh: Khiêm Huân)

Giọng ca tài năng và nghệ sĩ guitar Kenjah David là một nghệ sĩ đến từ Pháp. Với niềm đam mê ca hát và chơi guitar, anh đã sống và biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới và bây giờ là Việt Nam.

Đến với chương trình, nghệ sĩ Kenjah David đã gửi đến người nghe nhiều giai điệu Pháp lãng mạn, chia sẻ với người nghe về con đường âm nhạc của anh cũng như vai trò “Đại sứ âm nhạc Pháp tại Việt Nam”, những kỷ niệm khi được hợp tác cùng nghệ sĩ Việt khi tham gia các dự án âm nhạc tại Việt Nam .

Điều anh mong muốn khi sinh sống tại Việt Nam là dùng âm nhạc để truyền tải và chia sẻ giao lưu ngôn ngữ giữa hai quốc gia. Anh dự định sẽ dịch các tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sang tiếng Pháp để hát và cũng mong có một dự án về các ca khúc Pháp hát bằng tiếng Việt.

Liên hoan Phát thanh Truyền hình toàn quốc lần thứ 15 - 2022
VOV5 – Ban Đối ngoại (Ảnh: Khiêm Huân)

Biên tập viên Thụy Vân cho biết thêm, năm nay là năm đầu tiên VOV5 thi livestream nên đội vô cùng lo lắng về vấn đề kỹ thuật và bản quyền, nhưng một người bạn đã đến hỗ trợ kỹ thuật. kỹ thuật cho nhóm. Ê-kíp của Ban Đối ngoại Đài Tiếng nói Việt Nam đã mất 1 tháng chuẩn bị nội dung, cắt bỏ, bớt thêm bớt… mới thống nhất được một kịch bản mang tính giải trí nhẹ nhàng, đúng thời lượng và ưng ý. tiêu chí bên ngoài của kênh.

Theo bà Thanh Phương – Trưởng phòng Tiếng Pháp, Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam, chương trình Tiếng Pháp của VOV5 tham dự cuộc thi Liên hoan Phát thanh năm 2014.

“Sau 8 năm đi thi lại, em thấy hồi hộp vì có quá nhiều đổi mới. Trước đây, không có các buổi livestream, không có sự tương tác với khán giả trên mạng nhưng hiện nay, chương trình được phát trên nhiều nền tảng – nên đây là một thách thức lớn. Hơn nữa, điều kiện kỹ thuật tại Liên hoan cũng khác so với khi chúng tôi làm việc trong phòng thu. Chúng tôi khá lo lắng vì điều kiện kỹ thuật chưa quen nhưng rất may là chúng tôi đã hoàn thành nội dung thi một cách suôn sẻ ”. – chị Thanh Phương cho biết thêm.


VOV5 phát sóng bằng 13 thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nga, Nhật, Tây Ban Nha, Lào, Thái, Khmer, Indonesia, Đức, Hàn Quốc) và tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. . Hiện nay, VOV5 là cơ quan truyền thông có tiếng nước ngoài nhiều nhất của Việt Nam.


Sóng phát thanh đối ngoại của VOV hiện đã đến hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với các chương trình phong phú, đa dạng, được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn bè quốc tế. cũng như cộng đồng người Việt xa Tổ quốc.


Trong suốt 77 năm hình thành và phát triển, Sở Ngoại vụ luôn đổi mới, sáng tạo để bắt kịp xu hướng phát triển báo chí hiện đại của thế giới, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người nghe đài. Các chương trình phát thanh của Ban được đầu tư số hóa, đa định dạng, đa phương tiện, đổi mới hình thức chương trình cũng như hình thức thể hiện của phát thanh viên, từ đó tăng tính hấp dẫn đối với người nghe và phù hợp. Phù hợp với xu hướng phát thanh hiện đại, tất cả đều hướng đến mục tiêu “Connectivity -Convergence – Convenience” (Kết nối – Hội tụ – Tiện lợi).


Trong giai đoạn phát triển từ năm 2021 đến năm 2030, Sở Ngoại vụ đặt ra nhiều mục tiêu phát triển quan trọng, trong đó có thể kể đến như tiếp tục tập trung đầu tư phát triển thông tin trên nền tảng số, nâng cấp website VOVWorld.vn trở thành báo điện tử đối ngoại; Trên chương trình phát thanh và trang web tiếng Ả Rập, nâng số ngôn ngữ của VOV5 lên 14 thứ tiếng; Tăng độ phủ sóng, tận dụng nền tảng kỹ thuật số và Internet Radio tại các khu vực trọng điểm trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Đông Bắc Á, ASEAN …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *