Triển lãm “Nổi trong hư không” của Tia-Thủy Nguyễn

Rate this post

“Mây không có nơi nào để đi. Nó di chuyển khắp mọi nơi. Đám mây trắng trôi ở bất cứ nơi nào gió đưa – nó không kháng cự, không chiến đấu. Đám mây trắng không phải là kẻ chinh phục, nhưng nó vẫn bay lơ lửng trên mọi thứ. Bạn không thể chinh phục nó, bạn không thể đánh bại nó. Nó không có tâm trí chinh phục – đó là lý do tại sao bạn không thể đánh bại nó ”- Trích từ“ The Way I Walk – The Way of White Clouds ”, Osho, 1975.

Lơ lửng trong khoảng không là cuộc triển lãm hơn 30 tác phẩm của Tia-Thuy Nguyen trong hành trình khám phá 3 trạng thái của Mây: méo mó, vị trí trung gian và độ trong suốt. Nguồn cảm hứng cho loạt tác phẩm về mây của cô đến từ cha cô, người từng là phi công MIG-21 trong những năm giải phóng dân tộc, và từ cuốn sách “Con đường tôi đi – Con đường mây trắng.

áp phích triển lãm nghệ thuật

Nói về người cha, người đã tạo nguồn cảm hứng lớn cho buổi triển lãm lần này của Tia-Thủy Nguyễn, cô chia sẻ rằng ngay từ khi còn nhỏ, cha cô đã thường kể cho cô nghe về thời tiết, về những đám mây, về những thông điệp mà những đám mây muốn gửi gắm. . Trong chiến tranh ác liệt, những ký ức còn lại về bầu trời yên ả, tiếng bom, tiếng bão, ký ức về những người đồng đội đã “không cánh mà bay” được chị thấu hiểu và cảm nhận. qua con mắt từng trải của cha mình.

Có lẽ, những câu chuyện về tuổi thơ, và cả những câu chuyện dữ dội về một thời bom đạn đã nuôi dưỡng trong tâm hồn Tia-Thủy Nguyên những tình cảm chân thành, giản dị nhưng cũng đầy chất thơ với mây trời. .

Để thực hiện các tác phẩm trong triển lãm này, Tia-Thủy Nguyễn bắt đầu quan sát sự tương tác giữa nắng, gió và mây, tạo ra các hình dạng và màu sắc vật lý khác nhau trên bầu trời. Những bức tranh về những đám mây giống như nhật ký hành trình của cô, mỗi bức tranh được vẽ từ một “điểm nhìn” khác nhau từ cửa sổ máy bay khi cô nhìn xuống tầng đối lưu.

Qua loạt tác phẩm trong triển lãm, chúng ta cũng sẽ thấy được một khía cạnh khác của Tia. Cô coi mình như một đám mây, phóng chiếu những suy nghĩ và cảm xúc về hình dạng, màu sắc của chúng, thay đổi theo gió. Không có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc. Không tích tụ, không hòa tan. Góc nhìn này cho thấy một phần cuộc sống của cô trong suốt 2 năm qua, phần lớn thời gian của cô một mình ngược xuôi, vượt qua nhiều biên giới và lãnh thổ rộng lớn, nằm giữa Việt Nam và Châu Âu, những vùng đất mà Đông và Tây va chạm, hòa quyện và tạo hình cho nhau. .


xem thêm

• Tài khoản Instagram bạn nên theo dõi nếu bạn yêu thích cắm hoa

• 7 tài khoản vẽ tranh kỹ thuật số khiến Gen Z phát cuồng trên Instagram

• 13 tài khoản Instagram dành cho những ai yêu thích nghệ thuật đan len


Để khắc họa những khung cảnh gần như siêu thực này, điều thú vị là đây là lần đầu tiên Tia-Thủy Nguyễn kết hợp cả kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu thế mạnh của mình và kỹ thuật thêu và kết cườm thủ công, nơi cô đã thực hiện. Hoạt động nghệ thuật với tư cách là nhà thiết kế thời trang trong 10 năm qua với thương hiệu Thủy Design House. Chỉ riêng công đoạn thêu và kết cườm đã mất 14 tháng với 16 thợ cườm lành nghề. Số lượng hạt không thể đo bằng hạt, nhưng trọng lượng của toàn bộ tác phẩm là gần 80 kg.

Tác phẩm nghệ thuật kết cườm

Tia-Thuy Nguyen chia sẻ: “Mỗi kỹ thuật là một quá trình học hỏi, trau dồi và trải nghiệm, kỹ xảo chính là “công cụ hội họa” để tôi tạo nên bộ truyện “Chìm trong hư không”. Thể hiện đủ, để “có” được cái “tôi” của mình trong tác phẩm đã là một thử thách và trong mỗi giai đoạn thực hành nghệ thuật là cách tôi tìm tòi và hứng thú với một chất liệu hay kỹ thuật nào đó. hoàn toàn khác ”. Và chính những hành trình, trải nghiệm đó đã khẳng định “tay nghề” của một nghệ sĩ như Tia. Cô ấy tin rằng kỹ thuật hay vật liệu chỉ là công cụ. Cách thể hiện hoàn toàn khác sẽ mang đến cho người nghệ sĩ những cảm xúc và cách dẫn dắt hoàn toàn khác.

———

Mỗi kỹ thuật là một quá trình học hỏi, trau dồi và trải nghiệm, kỹ xảo chính là “công cụ hội họa” để tôi tạo nên bộ truyện “Chìm trong hư không”. Thể hiện đủ, để “có” được cái “tôi” của mình trong tác phẩm đã là một thử thách và trong mỗi giai đoạn thực hành nghệ thuật là cách tôi tìm tòi và hứng thú với một chất liệu hay kỹ thuật nào đó. hoàn toàn khác ”.

Phép ẩn dụ được sử dụng để liên quan đến cảm xúc là nền tảng của câu chuyện xuyên suốt cuộc triển lãm này. Vở kịch Tia-Thủy Nguyễn với bảng màu hẹp hơn, chỉ với hai gam màu đỏ và đen, cô đã lột tả trọn vẹn sự tương phản sáng – tối, hay trạng thái “bồng bềnh”, kỳ ảo vốn có của Mây. Màu đỏ là một trong 3 màu cơ bản để tạo ra các màu khác nên đây là màu có năng lượng rất mạnh. Làm chủ được gam màu này rất khó, nhưng Tia-Thủy Nguyễn đã tự đặt ra cho mình một thử thách: biến nguồn năng lượng mạnh mẽ đó trở nên bay bổng và điềm tĩnh hơn qua tác phẩm của mình. Với cô ấy, “Những đám mây tồn tại như một bí ẩn” – Trích dẫn”Con đường tôi đi – Con đường mây trắngOsho.

Ảnh minh họa Tia Thủy Nguyễn

Khi được trải nghiệm chất liệu mới và màu sắc mới cho tác phẩm này, Tia-Thủy Nguyễn đã chia sẻ:Khi làm nhà thiết kế, tôi hơi “tham lam” với công việc của mình. Nhưng là một họa sĩ, tôi phải rất kiềm chế. Thay vì thêm màu này, thêm chi tiết kia, tôi tập trung nâng cao cảm xúc và bỏ qua những thứ quá kỹ thuật, quá tượng trưng; được lựa chọn để đưa vào bức tranh một sự lang thang, cơ nhỡ. Mục đích cuối cùng là thể hiện cảm xúc, không thể hiện chính xác các chi tiết vật chất của bất kỳ câu chuyện nào”.

triển lãm nghệ thuật chị tia Thủy Nguyên

Ngày 25 tháng 9 năm 2022, triển lãm nghệ thuật Địa điểm nổi hkhông? sẽ được khai trương tại Château La Coste, nơi Tia-Thủy Nguyễn đã để lại dấu ấn với tác phẩm Phòng bạc. Đây cũng là nơi trưng bày nhiều bức tranh của nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Tia-Thủy Nguyễn chia sẻ, lần thứ hai đến với Château La Coste đã giúp cô hiểu hơn, tự tin hơn vào khả năng của bản thân và vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Chính nhờ sự quan tâm của bạn bè, nhà sưu tập và những người có chuyên môn đã giúp cô vượt qua những trở ngại trong suy nghĩ, những rào cản mà Tia đã tự xây dựng cho chính mình.

Triển lãm nghệ thuật ray hủy nguyễn

Khi những tác phẩm mang đậm màu sắc Á Đông trong triển lãm Lơ lửng trong khoảng không được đặt trong một không gian đương đại như Château La Coste, Tia-Thủy Nguyễn tâm sự: “Đối mặt với thử thách và áp lực giữa nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, tôi cũng có rất nhiều suy nghĩ, trăn trở, cũng như tự đặt ra áp lực cho bản thân. Nhưng sau đó tôi quay lại chính ý tưởng của cuộc triển lãm – không thể chê vào đâu được, không thể chê vào đâu được. Tôi đã từ bỏ việc cố gắng, muốn vượt qua hoặc muốn thực hiện. Tôi chỉ là chính tôi có thể. Và tôi cũng hy vọng rằng tinh thần ‘hãy là tôi, đừng cố là tôi’ sẽ là ấn tượng của sự khác biệt.”.

Château La Coste là một khu vườn với các tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc của một số nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư “lớn tuổi” trên thế giới: nghệ sĩ người Mỹ gốc Pháp Louise Bourgeois, cô được biết đến. đến nhiều bộ nhất với các tác phẩm điêu khắc và sắp đặt người nhện Maman; Alexander Carder, nhà phát minh điêu khắc chuyển động người Mỹ với tác phẩm Small Crinkly; Nghệ sĩ sắp đặt đương đại Trung Quốc Ai Wei Wei với tác phẩm sắp đặt đồ sộ mang tên Ruyi Path… cùng nhiều nghệ sĩ và tác phẩm khác như: Damien Hirst, Tracy Emin, Sophie Calle, Franz West, Tom Shannon, Tunga, Tracey Emin, Frank O. Gehry, Liam Gillick, Andy Goldsworthy, Jenny Holzer, Guggi… và kiến ​​trúc của Tadao Ando, ​​Renzo Piano, Richard Rogers. Nơi đây là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật đương đại, kiến ​​trúc và văn hóa rượu vang, tọa lạc tại 2750 Route De La Cride, 13610 Le Puy-Sainte-Réparade, Aix-en-Provence, Pháp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected]

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *