Trái tim người lính – Đà Nẵng Online

Rate this post

Người lính già ngồi dưới mái hiên, bên chiếc ba lô sờn rách đầy ảnh, tài liệu, sơ đồ … kể về những chuyến lên núi tìm đồng đội. Trong ánh nắng chiều hoang vu, khuôn mặt khắc khổ của ông tối sầm lại như một pho tượng tạc đầy cảm xúc. Đã gần 50 năm kể từ ngày nhập ngũ, chưa ngày nào anh thôi lo lắng cho đồng đội của mình nằm lại đâu đó trong rừng cây, ven suối …Thương binh Ngô Văn Phụng đánh 3 hồi chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.  Ảnh: NHƯ HẠNH
Thương binh Ngô Văn Phụng đánh 3 hồi chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Ảnh: NHƯ HẠNH

1. Chỉ cần một cuộc gọi của thân nhân liệt sĩ, anh đã xách ba lô lên đường. Hành trình tìm kiếm đồng đội của người thương binh 2/3 dường như không có hồi kết. Ông là Ngô Văn Phụng (70 tuổi), ở thôn Trường Định, dưới chân núi Trà Ngam, thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Đưa tấm ảnh đã phai màu ra, ông Phùng kể, năm 1979, biết ông là chiến sĩ từng chiến đấu trong lực lượng trinh sát của Mặt trận Quảng Đà, đã nhiều lần cùng đơn vị đến chôn cất, đánh dấu phần mộ của những đồng đội đã hy sinh. Anh Bùi Ngọc ở xã Hòa Liên đến gặp anh nhờ tìm hài cốt của chú ruột là liệt sĩ Bùi Hạnh, cán bộ bệnh viện 78, hy sinh tại khu hậu cứ Hòn Quẹo, Khe Mun (nay thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa (Tiếng vang).

Nhận lời hôm trước, hôm sau, ông Phùng xách ba lô lên nhà bà Mua ở dốc Hòa Cầm, người cùng đơn vị với liệt sĩ Bùi Hạnh để nghe bà kể cụ thể, rồi phác họa. sơ đồ nơi đồng đội đã chôn cất liệt sĩ Bùi Hanh. Khi đó, thông tin vẫn chưa chính xác để tiến hành tìm kiếm, ông cùng một số cựu chiến binh từng hoạt động, chiến đấu ở mặt trận Tây Bắc Hòa Vang đến xin thông tin mã hóa ở Huyện đội. Hòa Vang và Thành Đà Nẵng để so sánh và xác lập thêm bằng chứng đáng tin cậy…

Hòn Quẹo cách thôn Trường Định chừng 5km theo đường chim bay nhưng phải băng rừng, lội suối mất cả ngày trời. Vào những thời điểm có mưa rào và giông tố ở thượng nguồn, các con suối lớn nhỏ ở đây lại nổi lên một màu đỏ như máu. Đội tìm kiếm của ông Phùng mấy ngày liền bị rừng bao vây, hết gạo, muối, phải ăn rau rừng trừ bữa.

Gần 3 năm sau, mãi đến năm 1982, mộ liệt sĩ Bùi Hanh mới được phát hiện. Khi đào cuốc lên thì phát hiện chiếc võng bồn chứa thi thể đã bị rễ cây đâm thủng. Bên trong xương đã biến thành bụi trắng. Chỉ còn lại những di vật như tên tuổi, đơn vị của các liệt sĩ được khắc sâu vào những mảnh bom nhôm lạnh giá. Đặc biệt, chiếc lắc (vòng tay) cưới bằng vàng được vợ tặng cho liệt sĩ để tự vệ vẫn còn nguyên vẹn như một lời hứa chung thủy. Nhìn di vật của chồng, những giọt nước mắt nóng hổi của người vợ lăn dài trên má, lặng lẽ rơi nơi đất khách quê người.Thượng tá Nguyễn Kết, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang làm nghi thức linh cữu bên mộ liệt sĩ.  Ảnh: NHƯ HẠNH
Thượng tá Nguyễn Kết, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang làm nghi thức linh cữu bên mộ liệt sĩ. Ảnh: NHƯ HẠNH

2. Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Liên tọa lạc trên một ngọn đồi cao, quanh năm lộng gió. Anh Phùng chậm rãi leo lên những bậc thềm xi măng đầy nắng. Nơi đây, trước năm 1975, là nơi đóng quân của nghĩa quân chế độ cũ. Cũng chính nơi đây, đơn vị của anh đã có một trận ra quân đáng nhớ, nhiều đồng đội đã ngã xuống trên đất mẹ Hoa Liên. Trời hôm ấy trong xanh, nắng vàng, đôi bàn tay người lính già run lên từng que diêm thắp từng nén hương lên những ngôi mộ, mùi hương thoang thoảng quyện quanh tấm bia đá như một lời tri ân. Thắp hương xong, ông vào nhà gác chuông, ngồi thiền trước dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ” khắc trên quả chuông đồng vừa đúc bằng tiền quyên góp của các mạnh thường quân và thân nhân các liệt sĩ.

Anh Phùng khẽ rung ba hồi chuông. Âm thanh thoát tục vang vọng vào không gian như gọi hồn người chết về thưởng ngoạn. Giọng ông Phùng thều thào như một lời tâm sự: “Hòa bình gần 50 năm rồi, bản thân tôi đã bình yên trở về với cuộc sống, nhưng vẫn còn biết bao đồng đội, người thân nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm lạnh giá. ‘Không tích cực tìm kiếm ngay bây giờ, trong tương lai, mọi thứ sẽ thay đổi, và những người chiến đấu cùng một lúc sẽ già đi và chết, lúc đó sẽ khó khăn hơn nhiều để tìm kiếm và thu thập… ”.

Hơn 40 năm qua, người lính trinh sát anh hùng năm ấy đã cùng lực lượng Công an TP Đà Nẵng, các cựu chiến binh tìm kiếm, quy tập hài cốt 150 liệt sĩ hy sinh tại Khu 1, căn cứ địa cách mạng cánh Bắc. Hòa Vang về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Nhiều hài cốt liệt sĩ đã được thân nhân ở Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An … đưa về quê hương.

Trong chiếc ba lô cũ kỹ, những ký ức về một thời chinh chiến của ông Phùng như trĩu nặng. Mỗi bức ảnh là một chuyến đi gắn với những địa danh như Hòn Quẹo, hang Dơi, hang Rau Nhót, Dốc Mây… Dường như trong mỗi bàn tay quê hương đều có một phần máu thịt của các anh hùng, liệt sĩ. Ông còn nhớ như in, hôm an táng liệt sĩ Vũ Văn Cầu (quê Hải Phòng) tại Dốc Đắc, Khe Mun (xã Hòa Bắc), trời đang nắng thì bất ngờ có cơn mưa rào. Mọi người co ro trong chiếc áo mưa đầy lo lắng. Nhưng cũng nhờ cơn mưa bất chợt đó mà đất núi dễ đào hơn. Người thân không cầm được nước mắt khi phát hiện di vật có cả ảnh và thư của bạn gái liệt sĩ khi còn đi học.

Hôm chúng tôi đến thăm nhà ông Phùng ở thôn Trường Định nhân ngày giỗ của gia đình ông. Thấy anh lôi những tấm ảnh cũ trong chiếc ba lô sờn rách ra cho chúng tôi xem, anh rể anh đùa: “Khi về làm rể bà nội, anh chỉ mang theo một chiếc ba lô làm quà thôi. Sau này, chiếc ba lô trở thành nơi lưu giữ hình ảnh, tư liệu của các phần mộ liệt sĩ. Ông quý nó hơn vàng bạc, dễ gì cho ai thấy “. Mỗi lần vác ba lô trở lại chiến trường xưa, ông Phùng lại tự nhủ: Biết đâu trong lúc lội núi mà. rừng để tìm hài cốt của đồng đội, đâu đó trên mảnh đất này sẽ có người tìm được mộ của cha anh, người liệt sĩ của anh.

3. Đại tá Nguyễn Kết, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang kể về chuyến đi khảo sát 4 phần mộ liệt sĩ trên sườn Cổng Trời, đồi Cây Cáp thuộc hành lang căn cứ Huyện ủy cũ (nay thuộc xã Hòa Bình) . Phú) và cho biết, chỉ cần người dân báo về địa phương nghi có mộ liệt sĩ, Huyện đội sẽ lên kế hoạch, xác minh, tổ chức các chuyến khảo sát trong ngày hoặc dài ngày. Kể từ ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nghĩa cử tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ đã trở thành chủ trương của toàn dân. Mới đây, ông Đặng Hòa (ấp An Châu, xã Hòa Phú) trong lúc vào rừng lấy mật thì phát hiện 4 ngôi mộ liền nhau nằm dưới gốc cây, theo mô tả về hình dáng và vị trí chôn cất nên nghi ngờ có thể. là mộ liệt sĩ.

Theo ký ức của những cán bộ lão thành từng công tác tại căn cứ Huyện ủy ở cánh Tây Hòa Vang, ngày ấy, bộ đội thường dựa vào các hang đá ven sườn núi ở các khe suối cạn để xây dựng căn cứ. Nhiều lần các cao điểm chiến lược bị quân Mỹ đánh chiếm, hành lang đi lại phía Tây Hòa Vang của ta hầu như bị tấn công liên tục nên số người hy sinh khá đông và hầu hết đều bị chôn chân trong rừng. trong các hành lang của căn cứ. Thời đó, chiến tranh bom đạn nên việc chôn cất khá đơn giản, chỉ là một chiếc võng, một chiếc ô để thay đồ khâm liệm, một ít di vật như giấy tờ, thư từ, di ảnh cũng được chôn cất để tiện làm việc sau này. xác minh danh tính. Đặc điểm chung là các ngôi mộ luôn được xếp đá núi xung quanh thành hình tròn, viên đá lớn nhất được đặt ở đầu lăng. Nhờ đó, người dân miền núi khi đi rừng thường dễ nhận biết và có cơ sở trình báo với chính quyền địa phương.

Cái khó là giữa rừng thông tin do người dân cung cấp, tin tức nào là đáng tin cậy? Những người lính như Đại tá Kết phải chắt lọc, đối chiếu với các nguồn thông tin lưu trữ, thậm chí tìm những cán bộ lão thành cách mạng từng hoạt động trên địa bàn để củng cố thông tin chính xác hơn về những ngôi mộ nghi vấn. mộ liệt sĩ. Thường những ngôi mộ được phát hiện sâu trong rừng nên hầu hết phải đi bộ. Có chuyến đi từ 4 giờ sáng, đến trưa mới đến nơi, mộ không thấy đâu cả. Hướng dẫn viên là những người đi rừng chuyên nghiệp vẫn lạc đường như thường. Nhìn những thân cây có móng vuốt của lợn rừng và gấu cào mà thấy lạnh sống lưng. “Khó là vậy, nhưng vì các liệt sĩ đã hy sinh nên anh em trong đoàn khảo sát vẫn kiên trì tìm kiếm cho đến khi có kết quả mới thôi”, giọng chính trị viên như mệnh lệnh từ trái tim người lính. .

NHƯ VUI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *