Tổng cục Thủy sản thông tin về việc cảnh báo tình trạng đánh bắt bất hợp pháp

Rate this post

(PLO) – Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, Ủy ban châu Âu sẽ đến kiểm tra tình hình chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề khắc phục những cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN & PTNT chiều 3-10, Mr. Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ đã tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra tại TP. Hồ Chí Minh và Khánh Hòa. Và dự kiến ​​trong tuần này, đoàn sẽ tiếp tục đi kiểm tra tại Hải Phòng và Quảng Ninh.

Theo ông Hùng, qua kiểm tra tại TP.HCM và Khánh Hòa cho thấy, về cơ bản các khuyến nghị của EC đã được các địa phương thực hiện tương đối tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại như cần rà soát lại toàn bộ công tác quản lý, giám sát tàu cá, đăng ký đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, kiểm soát tàu cá ra vào cảng. hơn nữa, các hồ sơ liên quan đến truy xuất nguồn gốc từ sổ ghi nhật ký hàng hóa, biên bản xếp dỡ hàng hóa tại cảng, chứng từ, xác nhận như thế nào để đảm bảo tính logic.

Tổng cục Thủy sản thông tin về cảnh báo khai thác thủy sản trái phép ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì buổi họp báo.

Về những tồn tại, hạn chế nói chung, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho rằng, vẫn còn những tồn tại chưa đáp ứng được yêu cầu của EC, điển hình là tàu cá vẫn vi phạm ở vùng biển nước ngoài.

“Đây là vấn đề đầu tiên EC sẽ xem xét có gỡ thẻ vàng hay không”, ông Hùng nói và cho biết thêm, bên cạnh việc quản lý tàu cá, cập nhật lên Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase), nhiều tỉnh đang vẫn chưa được cập nhật đầy đủ. Kiểm soát sản lượng mới là 20-30%. Nhật ký khai thác mới là 45% yêu cầu.

Chỉ ra một số nguyên nhân, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho rằng, cần quyết liệt hơn nữa vai trò của các địa phương, nhất là thủ trưởng, chủ tịch tỉnh, người đứng đầu đơn vị. Bên cạnh đó, còn có yếu tố khách quan là cơ sở hạ tầng một số cảng cá chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm soát nghề cá hiện đại. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cảng cá.

Ngoài ra, nguồn nhân lực cho việc kiểm soát IUU rất mỏng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến khai thác thủy sản. Vì vậy, lực lượng triển khai ở các địa phương cũng rất hạn chế. Các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc đầu tư trang thiết bị cho cán bộ trực tại cảng.

“Về chủ quan, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu ở các địa phương như giám đốc Sở Nông nghiệp, chi cục trưởng, trưởng ban quản lý các cảng cá…, tại đồng thời, tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật đến quần chúng ngư dân để tiến tới khắc phục thẻ vàng IUU ”- ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, dự kiến ​​đoàn thanh tra của EC sẽ thăm trực tiếp tại Việt Nam từ ngày 19 đến 28 tháng 10. Đoàn sẽ kiểm tra rất kỹ tại địa phương, vì vừa qua, EC đánh giá việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, các văn bản hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tương đối tốt. Vấn đề bây giờ là địa phương thực hiện.

Sau khi đi kiểm tra tại các địa phương, đoàn sẽ làm việc với Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau đó, ông dự kiến ​​sẽ làm việc với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Trước đó, ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống IUU, triển khai các khuyến nghị của EC. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định Việt Nam không cho phép và sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm khai thác IUU.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của ngư dân, của ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín. thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách để kiểm tra cụ thể, kịp thời. phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. các hành vi vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Việt Nam đang tìm cách gỡ thẻ vàng thủy sản như thế nào?

Việt Nam đang tìm cách gỡ thẻ vàng thủy sản như thế nào?

(PLO) – Việt Nam đang nỗ lực hết sức để gỡ thẻ vàng ngành thủy sản, lấy lại lợi thế xuất khẩu càng sớm càng tốt.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EC phòng, chống đánh bắt IUU

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EC phòng, chống đánh bắt IUU

(PLO) – Đoàn kiểm tra của Tổng cục Biển và Nghề cá châu Âu (DG – MARE) sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 4-14 / 11/2019.

SỰ AN TOÀN

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *