Tính năng, cách sử dụng, giá cả và cách chăm sóc

Rate this post

Cây cói độc nhất vô nhị của người Êđê sai từ gốc đến ngọn

Chia sẻ một cây có nhiều chữ, đỏ, và đặc biệt

Từ những loài gần gũi với cuộc sống hàng ngày đến những loài hoang dã đều được nhắc đến trong các công trình, phát minh khoa học. Trong số đó, có thể kể đến cây cói thường hay còn gọi là đọt mòi thường, trúc cơm nguội, chòi mồi, chua chua, ngọn mòi, mắc ca, gầu nhỏ, cây lợi. .

Tên khoa học: Antidesma ghaesembilla, họ phyllocarpus

Đây là một loại cây mọc hoang ở Việt Nam (thường có ở đồng bằng Nam Bộ), ít người quan tâm đến nhưng nó có rất nhiều công dụng đã và đang chờ khám phá.

Thực ra, người ta ít để ý đến mồi cây thông thường vì nó không mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng hầu như ai lớn lên ở xứ người đều biết đến mồi chùm ngây. Tuổi thơ của ai đã từng hái trâm, sắn, chùm ruột, me, na… chắc chắn sẽ không bỏ qua những cành mồi chua, trái tròn. Và còn gì bằng giữa một buổi chiều buồn mà có vài bó lá xô thơm cộng với vài cọng lá non nhúng muối, ăn chua chua mặn mặn, ai vừa chợp mắt, vừa ăn xong đã tỉnh dậy ngay!

Không chỉ vậy, khi bị nhức đầu, người ta hái một nắm khoảng mười đến mười lăm bó lá mồi (chọn những lá hơi non, thường có 4,5 lá ở đầu) và giã nhỏ (có người cho thêm một chút muối). ), sau đó đắp bã lên trán khoảng nửa tiếng hoặc khi mồi khô thì vứt đi.

Loại cây này mọc rất nhiều ở các tỉnh miền nam và miền trung, ở miền Bắc chúng ta chỉ thấy cây này mọc ở một số vùng núi phía tây bắc như Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái….

Lán có nhiều loại, trong đó, loại phổ biến ở miền Nam là chùm mồi thông thường, hoặc mọc hoang ở các bãi sông, bờ ruộng với lá hình bầu dục, gần giống lá ổi nhưng nhỏ hơn. Quả thường nhỏ bằng hạt tiêu, lúc non hình tròn dẹt, màu xanh lục hoặc trắng xanh; Khi chín có hình tròn hơn và chuyển dần sang màu tím đen.

Bên cạnh cụm mồi thông thường, còn có cụm mồi tía (Antidesma bunius hay còn gọi là chòi cói lá tía, chòi cói búi, chòi cói lá dày, chòi cói nhọn, kho liên hoàn …) (3) và các loại khác như dưới dạng các cụm. mồi bụi (Antidesma fruticosum hay còn gọi là mọt trắng, cò mảnh…) (4), mồi cụm gân lõm (Antidesma montanum hay còn gọi là lán núi, lán rừng, cói trơn, sang se ..), mồi chua cụm. (Antidesma acidum hay còn gọi là hà thủ ô kép, hà thủ ô hai sao…)

Thân lá có vị chát, quả ích mẫu có vị chua hơi chát.

Công dụng, cách sử dụng lá và thân của các loại mồi thông thường
Kết quả phân tích hóa học cho thấy cây thường có 14 hợp chất và đáng chú ý nhất là hoạt tính chống viêm.

Bên cạnh đó, dịch chiết lá vối thường được nghiên cứu và công nhận về công dụng hạ đường huyết, cũng giống như mồi tía, nó cũng thường được dùng để chữa đau đầu (dùng lá để đắp). , điều hòa kinh nguyệt (dùng thân cây sắc uống).

Ngoài ra, lá non còn được dùng để ăn sống giúp tăng tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú hoặc đun lấy nước uống giúp bổ máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Ở Hòa Bình loại quả này có tên là quả ích mẫu, theo người dân vùng cao Hòa Bình, ăn quả ích mẫu có tác dụng bồi bổ, tăng cường sinh lý, kích thích sinh lý cho cả nam và nữ.

Công dụng của quả mồi thông thường
Không chỉ dùng để vui mà còn được dùng để nấu rượu, làm mứt và đặc biệt là thức uống từ thảo dược. Tại Thái Lan, cùi quả chín được nghiên cứu chế biến thành bột thảo dược hòa tan giúp chống oxy hóa và bồi bổ sức khỏe (qua các quá trình sắc, sấy khô trong điều kiện nhất định).

—————————–
KÊNH MÀU SẮC CHIA SẺ CUỘC SỐNG, CON NGƯỜI, CÁC ĐỊA ĐIỂM GIẢI TRÍ, VĂN HÓA, NÔNG NGHIỆP Ở Tây Nguyên

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến một vùng đất hoang sơ đầy nắng gió, với những con đường đất đỏ hiểm trở, hiểm trở. Nhưng vùng đất này còn nhiều điều thú vị, đủ sức thu hút bước chân của những du khách yêu thích du lịch khám phá

Nếu thấy hữu ích hãy like video, đăng ký kênh và commnet để nhận thêm thông tin nhé!
http://bit.ly/2A6BsPn

Facebook:
http://bit.ly/2IRZdNE

Google cộng:
http://bit.ly/2ye3bfE

Nếu các bạn thấy hữu ích hãy đăng ký kênh để nhận thêm nhiều video nữa nhé

————————————————– ————————-
Có thể bạn quan tâm, hãy xem qua Playlist dưới đây:
Kỹ năng tư vấn bảo hiểm nhân thọ
https://bitly.com.vn/oOSdb

Vượt qua sự từ chối bảo hiểm nhân thọ
https://bitly.com.vn/QF0Qg

Cuộc sống trên cao nguyên
https://bitly.com.vn/G6ZFm

Nuôi thỏ trong vườn
https://bitly.com.vn/xgh3u

#sacmautaynguyen
#tuvanbaohiemnhantho
#baohiemnhantho
#Vuotquatuchoibaohiem
#tuvanbaohiem
#baohiemnhantho
#Covid-19
#daklakcachlyxahoi
#caychoimoi

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.