Tỉnh Hậu Giang được hưởng lợi lớn từ quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Rate this post

Đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong 5 năm tới

Trong công bố quy hoạch phát triển Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ nêu rõ mục tiêu biến vùng này thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao. của cả nước, khu vực và thế giới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 6,5% / năm, kinh phí đầu tư 45 nghìn tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống vận tải đa phương thức để kết nối, đầu tư mới và nâng cấp khoảng 830 km đường cao tốc, khoảng 4.000 km quốc lộ, 04 cảng hàng không, 13 cảng biển, 11 cụm cảng hành khách và 13 cụm hàng hóa đường thủy nội địa. các cổng. Trong đó, nổi bật là cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang – Cà Mau (hơn 110 km), cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng (hơn 188 km), cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bắc. Liễu (225 km)… cùng nhiều tuyến giao thông quan trọng khác góp phần tăng tính liên kết vùng, tạo động lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh Hậu Giang hưởng lợi lớn từ quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Chính phủ dành 45.000 tỷ đồng cho sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long Chính phủ dành 45.000 tỷ đồng cho sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long.

Thực tiễn đã chứng minh, việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, đi trước một bước được coi là giải pháp quan trọng để tháo gỡ điểm nghẽn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của các địa phương. Câu chuyện phát triển của tỉnh Quảng Ninh là một dẫn chứng sinh động về cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội như thế nào. Với gần 200 km đường cao tốc và quốc lộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không được chú trọng đầu tư trong giai đoạn 2011 đến nay, diện mạo Quảng Ninh đã hoàn toàn “lột ​​xác”, kinh tế tăng tốc. tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm (2011 – 2015) đạt trên 9,2% / năm, giai đoạn 2016 – 2020 trên 11,1% / năm, GRDP bình quân đầu người đạt trên 6.700 USD / người / năm, gấp hơn 2 lần trên bình quân cả nước, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng đầu cả nước trong nhiều năm liên tục và tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 60%, đứng trong tốp 5 cả nước.

Tương tự Bắc Ninh, tuy chưa có sân bay, cảng biển nhưng với chiến lược ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nội vùng, liên tỉnh, Bắc Ninh cũng có tốc độ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục (đạt 13,95). % / năm giai đoạn 2005 – 2020), GRDP bình quân đầu người thuộc loại cao nhất cả nước.

Hậu Giang sẵn sàng bứt phá

Là tỉnh có vị trí trung tâm chiến lược quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với lợi thế tiếp giáp thành phố Cần Thơ và là cửa ngõ kết nối các tỉnh Nam Sông Hậu, Hậu Giang hội tụ nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hiếm có. kinh tế và xã hội. Đồng thời, đây cũng là địa phương được hưởng lợi lớn từ chính sách đầu tư công của Chính phủ, trong đó có 3 tuyến cao tốc trọng điểm được quy hoạch có chiều dài hơn 100 km đi qua gồm:

Đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, đoạn qua Hậu Giang dài 63 km được coi là trục xương sống của tỉnh, đi qua các huyện Châu Thành, Vị Thủy, Phụng Hiệp, Long Mỹ, kết nối nhanh chóng với Việt Nam. Nam sông Hậu, Cần Thơ và vùng Đông Nam Bộ.

Tuyến đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng qua Hậu Giang dài 37,7km, kết nối các trục trung tâm kinh tế, cửa khẩu quốc tế, cảng biển, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang kinh tế Tây Bắc – Đông Nam Bộ.

Đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu đi qua huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có vị trí chiến lược thúc đẩy thương mại xuyên biên giới. Đồng thời, hỗ trợ phát triển kinh tế của các nước trong tiểu vùng sông Mekong, rút ​​ngắn thời gian đi lại, tạo bàn đạp thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Cùng với lợi thế phát triển nông nghiệp, Hậu Giang cũng đang nổi lên là vùng công nghiệp phát triển năng động, gồm 2 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp, thu hút 114 dự án đầu tư. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của Hậu Giang đạt 11%, đứng thứ 8 cả nước và đứng thứ nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Cộng hưởng nguồn lực từ ngân sách công của Chính phủ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các tuyến đường cao tốc trong vùng sau khi hoàn thành sẽ tạo sự kết nối thông suốt giữa Hậu Giang với các địa phương, góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển. kinh tế cho tỉnh, nhất là lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, thu hút nhiều lao động và từng bước thay đổi bộ mặt đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Đây cũng là cơ hội tốt để thị trường bất động sản Hậu Giang phát triển sôi động khi liên tục thu hút các công ty lớn đổ bộ. Theo khảo sát của nhà phát triển bất động sản MSH Group, nếu so với giá đất trung tâm TP.Cần Thơ trên 55 triệu / m2 thì TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) trên 40 triệu / m2, TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang) Giang) trên 35 triệu / m2, giá bất động sản Hậu Giang thuộc “vùng trũng”, đất nền trung tâm thành phố Vị Thanh, ngay gần Tỉnh ủy Hậu Giang giá từ 15 triệu đến 32 triệu / m2. . Có thể thấy, thị trường bất động sản Hậu Giang còn nhiều dư địa để tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *