Tìm nguyên nhân lợn chết sau khi tiêm vắc xin dịch tả lợn Châu Phi

Rate this post

Gần 1.000 con lợn được tiêm phòng

Liên quan đến việc lợn bị dịch bệnh và chết sau khi tiêm vắc xin dịch tả lợn Châu Phi tại một số huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi đã tiến hành điều tra, thống kê. và các báo cáo chi tiết.

Theo đó, qua khai báo của cửa hàng thuốc thú y Thiện Nghĩa (xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi), một số cán bộ thú y các xã đăng ký vắc xin dịch tả lợn Châu Phi nên cửa hàng đã nhập về 20 lọ vắc xin này. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đông khô. Sản phẩm do Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất, mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC với quy cách mỗi lọ 25 liều, được bào chế dưới dạng đông khô pha với nước pha tiêm. Cửa hàng đã bán được 18 chai, 2 chai còn lại đã được công ty thu hồi sau sự cố.

Loại vắc xin này được nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Quảng Ngãi sử dụng.
Vắc xin được sử dụng để tiêm cho nhiều hộ chăn nuôi lợn ở Quảng Ngãi.

18 lọ vắc xin dịch tả lợn Châu Phi tiêm cho 969 con lợn (452 ​​lợn nái, 24 lợn đực giống, 160 lợn thịt và 333 lợn theo mẹ), có 830 con mắc bệnh gồm: 679 con chết, 290 con sống nhưng không ăn.

Tại huyện Sơn Tịnh, đã sử dụng và tiêm 14 lọ vắc xin cho đàn lợn tại các xã: Tịnh Sơn, Tịnh Bình, Tịnh Thọ và Tịnh Hà với tổng đàn lợn 830 con; Huyện Nghĩa Hành 1 lọ tại xã Hành Thuận với tổng số 22 con; TP Quảng Ngãi là 3 lọ, tiêm tại xã Tịnh Châu với tổng số 117 cháu.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân số heo sau tiêm phòng là do cơ quan thú y và Công ty Navetco thiếu giám sát nên cán bộ thú y cơ sở, người chăn nuôi. chăn nuôi chưa thực hiện đúng quy định của Cục Thú y, tiêm sai đối tượng tiêm phòng. Ngoài ra, cũng có thể do đàn lợn đang bị nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi trên đồng ruộng nên tiêm phòng đã tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.

Theo Giám đốc Sở NN & PTNT Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương, địa phương không nằm trong chương trình thí điểm tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi nên không khuyến khích người dân mua về sử dụng.

“Khi tiêm phòng phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở NN & PTNT, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, Công ty Navetco, đơn vị trực thuộc Cục Thú y, các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương để tổ chức tiêm phòng. lựa chọn cơ sở chăn nuôi heo để triển khai tiêm phòng, đồng thời phải theo dõi, giám sát hàng ngày sau khi tiêm phòng ”- ông Hồ Trọng Phương nói.

Về cách xử lý thiệt hại cho người chăn nuôi có lợn chết sau tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi, Giám đốc Sở NN & PTNT Quảng Ngãi cho biết, theo quy định đã giao chi phí xử lý sự cố liên quan đến tiêm phòng. Navetco đã có một kế hoạch để sửa chữa nó. Công ty đã cử người lập danh sách số lượng heo đã tiêm phòng của từng hộ gia đình để hỗ trợ thiệt hại.

Mức hỗ trợ quá thấp?

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, vắc xin tiêm cho lợn do Công ty Navetco sản xuất được Cục Thú y cho phép thử nghiệm. Vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên được sử dụng trên đàn lợn tại Quảng Ngãi. Trước mắt, đối với số lợn chết sau tiêm phòng, Navetco hỗ trợ lợn nái 2 triệu đồng / con; thịt lợn 1 triệu đồng / con.

Đối với lợn chết do vắc xin, mức hỗ trợ của Công ty Cô Navetco là 1-2 triệu đồng.
Đối với lợn chết do tiêm phòng, mức hỗ trợ của Công ty Navetco từ 1 – 2 triệu đồng.

Trước thông tin trên, bà Phan Thị Thu Thủy – Cán bộ thú y xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng / con nái, 1 triệu đồng / con thịt, người chăn nuôi sẽ không chịu. đồng ý vì nó quá thấp.

Cũng theo bà Thủy, lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi được Nhà nước hỗ trợ 38.000 đồng / kg lợn hơi. Trung bình lợn nái lai nặng khoảng 2 tạ; Con lợn móng nặng khoảng 1 tạ. Nếu lợn chửa thì giá trị kinh tế cũng tăng lên. Lợn có trọng lượng từ 50-60kg cũng được Nhà nước hỗ trợ 38.000 đồng / kg lợn hơi nếu chết vì dịch tả lợn Châu Phi.

Theo mức hỗ trợ lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi, bình quân lợn nái lai được hỗ trợ 7,6 triệu đồng / con; lợn nái móng được hỗ trợ 3,8 triệu đồng / con. Lợn có trọng lượng từ 50-60kg được hỗ trợ từ 1,9 triệu đến 2,3 triệu đồng / con. “Nếu nhà sản xuất vắc xin hỗ trợ cào bằng 1 triệu đồng đối với lợn thịt và 2 triệu đồng đối với lợn nái là quá thấp so với giá trị của đàn lợn”, bà Phan Thị Thu Thủy nói.

Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, thời gian qua, hàng loạt đàn lợn ở Quảng Ngãi có biểu hiện bất thường như bỏ ăn, toàn thân tím tái, tiểu ra máu sau khi tiêm vắc xin dịch tả lợn Châu Phi, nhiều con bị chết. Tình trạng này gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi ngay sau đó đã có văn bản gửi tất cả các huyện trong tỉnh, yêu cầu dừng ngay việc tiêm phòng dịch tả lợn Châu Phi.

Hiện Cục Thú y đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng IV tiến hành xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân, từ đó tạo ra vắc xin chất lượng, đạt các chỉ tiêu an toàn, hiệu quả, vô trùng theo tiêu chuẩn quy định. để tiêm phòng trong thời gian sắp tới.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *