Tiết lộ kế hoạch 2 tỷ USD của Tập đoàn Thép Trung Quốc vào Australia

Rate this post

Trong bối cảnh mối quan hệ “làm ăn” giữa Trung Quốc và Australia ngày càng sa sút, Tập đoàn thép Baowu bất ngờ công bố kế hoạch làm ăn với một công ty tại Australia.

Tập đoàn Thép Trung Quốc (Baowu) đã công bố kế hoạch liên doanh với Rio Tinto của Úc để phát triển Dự án quặng sắt Western Range ở Pilbara, Tây Úc. Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh đầu tư của Trung Quốc vào Úc đã giảm trong nhiều năm.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc – nhà xuất khẩu và mua quặng sắt hàng đầu thế giới – với nỗ lực gần đây của Bắc Kinh nhằm tăng cường tập trung vào mua quặng sắt. lo ngại về những gã khổng lồ khai thác như Rio, BHP Group và Fortescue Metals.

Theo một báo cáo của công ty kế toán KPMG và Đại học Sydney, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc vào Úc đã giảm đều đặn kể từ năm 2016, với con số khiêm tốn là 585 triệu USD vào năm 2021 so với 11, 54 tỷ USD vào năm 2016.

Tuy nhiên, Rio tuần trước cho biết họ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với một cơ quan nhà nước mới của Trung Quốc được thành lập để tập trung vào thu mua quặng sắt.

Về dự án Western Range ở Pilbara, Rio cho biết sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD để phát triển dự án và sẽ nắm giữ 54% cổ phần của dự án, trong khi Tập đoàn Thép Trung Quốc (Baowu) sẽ nắm phần còn lại và sẽ đầu tư 700 triệu USD.

Theo trang web của công ty khai thác, các sản phẩm Pilbara Blend luôn được biết đến với chất lượng cao cấp và tính nhất quán, và chiếm khoảng 70% danh mục sản phẩm quặng sắt của Rio Tinto.

Tập đoàn Thép Trung Quốc (Baowu) cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của mình rằng thỏa thuận với Rio sẽ giúp “tăng cường quan hệ đối tác cùng có lợi và kết quả đôi bên cùng có lợi”. trước sự chấp thuận của chính phủ Úc và Trung Quốc, cũng như các cổ đông của Rio.

Rio và China Baowu cũng đã ký một thỏa thuận bán hàng, trong đó Tập đoàn Thép Trung Quốc (Baowu) – nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới sẽ mua tới 126,5 triệu tấn quặng sắt trong khoảng 13 năm từ dự án phía Tây. Phạm vi & Pilbara.

John Mills, nhà phân tích vốn chủ sở hữu tại Morningstar ở Sydney, cho biết: “Rio và Baowu đã có một thỏa thuận liên doanh phạm vi phía đông ở Pilbara. Thỏa thuận hôm nay về cơ bản là một phần mở rộng của thỏa thuận đó đến phạm vi phía tây của Pilbara. ”

Rio Tinto cho biết việc xây dựng dự án này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào đầu năm 2023 và dự kiến ​​sản xuất lần đầu tiên vào năm 2025.

Xem thêm: Những mối quan tâm hàng đầu của giới siêu giàu châu Á hiện nay

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *