Pháp đồng ý mở rộng NATO

Rate this post

Quốc hội Pháp đã thông qua đề xuất mở rộng NATO vào đầu tháng này, sau khi hai nước Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập liên minh vào tháng Năm. Bằng cách đề nghị trở thành thành viên của NATO, cả hai đều thay đổi. chính sách không liên kết trước đây của họ.

“Sự lựa chọn có chủ quyền này của Phần Lan và Thụy Điển, hai đối tác châu Âu, sẽ cho phép họ tăng cường an ninh khi đối mặt với mối đe dọa hiện tại trong khu vực”. Cung điện Elysee cho biết.

Pháp đồng ý mở rộng NATO - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, Moscow hồi tháng 5 cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về “hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng” nếu họ gia nhập NATO. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, do Nga không có tranh chấp lãnh thổ với hai nước nên Moscow không lo lắng về điều này. Ngược lại, trong nhiều thập kỷ, Nga coi viễn cảnh Ukraine gia nhập NATO là một mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tất cả 30 thành viên NATO phải phê chuẩn việc mở rộng liên minh. Vào tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa phủ quyết tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển, với lý do Stockholm và Helsinki ủng hộ người Kurd, mà Ankara coi là khủng bố. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Bắc Âu đã đạt được thỏa thuận.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo rằng chính phủ của ông sẽ gặp các quan chức Phần Lan và Thụy Điển vào cuối tháng này để thảo luận thêm về tư cách thành viên NATO của hai nước.

Hơn 20 trong số 30 thành viên của NATO hiện đã phê chuẩn việc gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký các văn bản chính thức vào ngày 9/8.

Tổng thống Macron đã chỉ trích liên minh NATO và gợi ý rằng EU nên quan tâm đến nhu cầu quốc phòng của riêng mình với một quân đội chung châu Âu. Tuy nhiên, ông Macron sau đó đã đổi ý, gọi cuộc xung đột ở Ukraine là một “cơn địa chấn” đối với NATO.

Phương Anh(Nguồn: RT)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *