Tiền lạ đầu năm học mới 2022-2023

Rate this post

Tặng 300.000đ chọn giáo viên chủ nhiệm

Đầu tháng 8, Hội phụ huynh lớp 1A Trường Tiểu học Đội Cung (TP. Vinh, Nghệ An) bàn bạc chọn giáo viên chủ nhiệm lớp 1 cho con chuẩn bị vào lớp 2 300.000 đồng / em khiến nhiều người bất ngờ. khóa học.

Sau đó, bà Lại Thị Thái Hà – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Cung – cho biết, đại diện Hội phụ huynh lớp 1A là cô N. đã thừa nhận sai khi vận động phụ huynh đóng góp tiền.

Sau khi nhận được thông tin về việc phụ huynh học sinh lớp 1 góp tiền “chọn cô giáo chủ nhiệm”, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã có văn bản trả lời về sự việc.

Theo UBND TP Vinh, việc Hội phụ huynh lớp 1A, Trường Tiểu học Đội Cung (TP Vinh) nhắn tin trong nhóm Zalo của lớp về việc huy động tiền để xin giáo viên dạy lớp 2 vào năm 2022 là có thật. -Năm học 2023. xuất phát từ việc cần có những người thầy nghiêm khắc để rèn luyện cho học sinh những tác phong tốt.

Đây là việc phụ huynh tự bàn bạc, ban giám hiệu không chỉ đạo, hướng dẫn phụ huynh, không có thành viên nào trong tập thể nhà trường gợi ý, xúi giục.

Phòng GD & ĐT TP Vinh đã chỉ đạo Trường Tiểu học Đội Cung thông báo rõ với phụ huynh về chủ trương của ngành, quy định của trường và khẳng định không có việc dùng tiền để xin giáo viên đứng lớp. Hội phụ huynh phải trả lại ngay tiền cho phụ huynh đã đóng góp.

Trẻ lớp 1 phải trả tiền mua ghế vì … ‘tùy ý ghép’

Theo phản ánh của phụ huynh lớp 1C, Trường Tiểu học Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), bước vào năm học mới, cô N.T.L, giáo viên chủ nhiệm lớp này thông báo mỗi học sinh phải đóng 550.000 đồng tiền bàn. ghế, 173.000 bảng Anh và 250.000 quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi học sinh lớp 1C phải đóng 973.000 đồng.

Cô giáo này còn nhắn nhủ với nhóm phụ huynh rằng việc trả tiền mua đồ đạc là ‘tùy cơ ứng biến’.

“Các lớp chủ động thu nộp để tuần sau có bàn ghế. Về quan điểm, chỉ đạo của nhà trường, chúng tôi ‘tham gia tự do’, tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác … Còn phụ huynh không đồng ý nộp thì tuần sau không có bàn ghế cho họ. trẻ em ngồi. học tập, phụ huynh và học sinh tự chịu trách nhiệm. – nội dung thông báo được cho là của cô L. gửi phụ huynh lớp 1C.

Tin nhắn từ giáo viên trong lớp

Bức xúc trước sự việc trên, một phụ huynh đã đến gặp cô Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, sự việc tiếp tục trở nên phức tạp khi bà Thủy trả lời rằng việc học sinh đóng góp mua bàn ghế là thỏa thuận giữa phụ huynh. “Ai không đồng ý thì có thể chọn cho con em mình môi trường khác học hoặc chuyển đi đâu cũng được” – Câu trả lời của vị Hiệu trưởng gây bức xúc trong dư luận.

UBND thị xã Kỳ Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã họp rút kinh nghiệm trong đợt vận động tài trợ này. Tại buổi làm việc, chị L. cũng thừa nhận đã sai khi nói câu “nhập gia tùy tục”. Cô Thủy cũng đã thừa nhận sai sót của mình và nghiêm túc rút kinh nghiệm khi có những phát ngôn gây hiểu lầm với phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Tường Vân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Kỳ Anh thừa nhận, phát ngôn của lãnh đạo Trường Tiểu học Kỳ Trinh chưa khéo léo nên cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

Học lớp 6 phải đóng 2 triệu đồng.

Trước đó, nhiều phụ huynh bức xúc vì phải nộp 2 triệu đồng khi làm thủ tục, hồ sơ cho con vào lớp 6 Trường THCS thị trấn Núi Đọ (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) không có biên lai, không có giấy biên nhận. . giải thích những gì phải trả.

Theo phụ huynh, do nhà trường thu tiền đúng đợt tuyển sinh nên phụ huynh không dám có ý kiến. Năm 2022-2023, Trường THCS Núi Dù tuyển 170 học sinh vào lớp 6, chia thành 4 lớp.

Huyện Kiến Thụy đã phải họp bàn về vụ việc này. Bà Vũ Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ – thừa nhận đầu năm học nhà trường đã thu 2 triệu đồng / 1 học sinh. Theo bà Hương, số tiền này không phải thu của học sinh không phải của trường mà một số phụ huynh yêu cầu nhà trường mua sách vở, đồng phục, bảo hiểm… Một số phụ huynh không đồng ý đóng khoản tiền này.

Thông báo của UBND huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đọ tạm thu một số khoản thu để mua sắm, phục vụ trực tiếp cho học sinh khi chưa có sự chỉ đạo của các cấp và sự đồng ý của chính quyền. cha mẹ.

Yêu cầu Trường THCS thị trấn Núi Đọ hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh, hoàn thành trong ngày 15/8.

Yêu cầu phụ huynh góp tiền xây … trạm biến áp tiền tỷ

Mới đây nhất, tối 30/8, một tài khoản trên mạng xã hội đã đăng tải nội dung thu hút sự chú ý của dư luận: “Nhà trường đã vận động phụ huynh học sinh đóng góp xây dựng trạm biến áp bằng nguồn vốn xã hội hóa. Cô giáo cho rằng việc đóng tiền là tùy thuộc vào phụ huynh học sinh và không cào bằng nhưng cô đưa ra con số 26 triệu nên đủ cho tổng số 37 học sinh trong lớp.

Chị tôi nuôi được con đi học là cả một bài toán kinh tế, mỗi năm học là cả trăm loại tiền. Mọi thứ liên quan đến việc học vẫn có thể làm được, nhưng việc xây dựng trạm biến áp này thực sự rất nực cười và nó nằm ngoài khả năng của chị tôi”.

Sau khi thông tin được đăng tải, ông Nguyễn Kim Hoàng, Hiệu trưởng trường THPT Lê Chân cho biết, xét thấy nhu cầu của toàn thể ban giám hiệu, phụ huynh học sinh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch 155 ngày 5/7/2022 xin ý kiến ​​Sở. Phòng GD & ĐT vận động tài trợ xây dựng trạm biến áp với dự toán 1 tỷ đồng.

Ngày 6/7, nhà trường có tờ trình xin phê duyệt vận động tài trợ xây dựng trạm biến áp 250KVA-0,4LV.

Ngày 22/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch tài trợ năm học 2022-2023 của Trường THPT Lê Chân.

Thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phê duyệt dự án cấp vốn xây dựng trạm biến áp của trường THPT Lê Chân

Tuy nhiên, sau khi dư luận phản ánh về vụ việc, Giám đốc Sở GD & ĐT Hải Phòng đã thành lập tổ công tác xác minh.

Theo thông tin từ Sở GD & ĐT Hải Phòng ngày 2/9, kết quả thẩm tra từng nội dung cụ thể cho thấy, việc trình, thẩm định và phê duyệt Kế hoạch vận động quyên góp đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định. . Tuy nhiên, việc triển khai tại trường cho thấy một số tồn tại như trường đã tự nhận kinh phí khi chưa được Sở GD & ĐT phê duyệt, phê duyệt; có biểu hiện “cào bằng” trong vận động tài trợ.

Tổ công tác kiến ​​nghị lãnh đạo Sở chỉ đạo Trường THPT Lê Chân dừng ngay việc triển khai vận động tài trợ xây dựng trạm biến áp tại trường, đồng thời hoàn trả 631.200.000 đồng tiền quyên góp của phụ huynh, học sinh. . cán bộ, công nhân viên của trường.

* Học phí

Hiện nay, mức thu học phí đầu năm học được quy định tại một số văn bản khác nhau, cụ thể:

– Học phí: Theo Nghị định 81/2021 / NĐ-CP, đây là khoản thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu học phí cụ thể hàng năm phù hợp với thực tế của các vùng miền trên địa bàn.

– Bảo hiểm y tế học sinh: Theo quy định tại Khoản 21 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung năm 2012 và điểm đ Khoản 1 Điều 7 và điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 146/2018 / NĐ-CP. mức học phí Mỗi cháu bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay là 67.050 đồng / tháng) nhưng được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

– Phí dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 17/2012 / TT-BGDĐT, đây là mức phí thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh.

– Tiền đồng phục, trang phục thể thao, phù hiệu: Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 26/2009 / TT-BGDĐT, khoản thu này được lấy từ nguồn chi thường xuyên của nhà trường, học sinh đóng góp. , sinh viên hoặc các nguồn thu nhập hợp pháp khác và phải được công khai.

– Phí dịch vụ bán trú: Tiền ăn, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú: Do từng tỉnh quy định.

– Học phí học 2 buổi / ngày: Theo quy định của từng tỉnh.

– Học phí đối với học sinh mầm non: Theo quy định của từng tỉnh.

– Nước uống cho học sinh: Theo quy định của từng tỉnh.

– Tiền viện trợ, quà biếu, tặng, cho: Theo Thông tư 16/2018 / TT-BGDĐT, các trường được vận động, nhận tài trợ để mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục ở cơ sở giáo dục và hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, Thông tư này nêu rõ, không được huy động kinh phí để chi: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp đến cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông giữ phương tiện đi lại của học sinh; thù lao giữ gìn vệ sinh lớp học, trường học; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; chi hỗ trợ quản lý cơ sở giáo dục

* Những gì Ban phụ huynh không được phép quyên góp

Khoản 4 Điều 10 Thông tư 55/2011 / TT-BGDĐT quy định các khoản mà Ban phụ huynh không được quyên góp là:

– Các khoản đóng góp không mang tính chất tự nguyện;

– Bảo vệ cơ sở vật chất của trường;

– Bảo vệ an ninh trường học;

– Chăm sóc phương tiện đi lại của học sinh;

– Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường lớp;

– Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

– Mua sắm máy móc, thiết bị, đồ dùng dạy học cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, lớp học hoặc của nhà trường;

– Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

– Sửa chữa, nâng cấp và xây mới các công trình trường học.

Ngân Anh (sợi tổng hợp)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *