Tiêm kích JAS-39 của Thụy Điển được Thái Lan chọn tập trận thay cho F-16

Rate this post

Trong cuộc tập trận chung với không quân Trung Quốc diễn ra ngày 14/8, chiến đấu cơ được Thái Lan lựa chọn là JAS-39 của Thụy Điển, thay vì F-16 do Mỹ sản xuất.

Theo Financial Times, từ ngày 14 đến 25/8, lực lượng không quân Thái Lan và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên, sau một thời gian dài gián đoạn do Covid-19. Trong cuộc tập trận mang tên “Falcon Strike” này, tiêm kích được Thái Lan lựa chọn là một cái tên khá lạ là JAS-39 Gripen của Thụy Điển, thay vì dòng F-16 của Mỹ.

JAS-39 Gripen là máy bay chiến đấu do Tập đoàn Saab hợp tác phát triển với Ericsson và Volvo, bay thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1988. Năm 2005, JAS-39 chính thức được hãng đưa vào trang bị. Không quân Thụy Điển. Tiêm kích này được coi là một nỗ lực của ngành công nghiệp quốc phòng Thụy Điển, bởi quốc gia Bắc Âu sẽ không cần mua các máy bay chiến đấu như F-16 hay F-18 của Mỹ.

JAS-39 Gripen. Hình ảnh: Không quân

JAS-39 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4, dài 14,1m, sải cánh 8,4m, trọng lượng 6.800kg, tải trọng cất cánh tối đa 14.000kg. Phiên bản đang được Không quân Thụy Điển sử dụng là JAS-39E, sử dụng động cơ General Electric F414, tiết kiệm nhiên liệu hơn 40% so với động cơ Volvo-Flygmotor RM12 nguyên bản, cho tốc độ Mach 2.

Tiêm kích Thụy Điển được trang bị radar mảng pha chủ động (AESA) mang tên Raven, hoạt động trên băng tần X, có thể phát ra chùm tia điện từ theo nhiều hướng khác nhau. Đặc biệt, góc quan sát của radar khá lớn so với trục ngang của máy bay giúp phi công có thể điều khiển vũ khí tấn công ngược.

Về hỏa lực, nhờ có 10 giá treo vũ khí, Griffin có thể mang nhiều loại tên lửa không đối không, bom và các loại vũ khí tấn công mặt đất khác. Các loại vũ khí cơ bản trên JAS-39 bao gồm pháo tự động BK-27, tên lửa AIM-9 Sidewinder, tên lửa chống hạm RBS-15 Mark 2, bom chùm Bombkapsel 90.

Mặc dù có khả năng chiến đấu tốt nhưng JAS-39 không quá phổ biến. Ảnh: Flygvapnet

Một trong những ưu điểm nổi bật khác của JAS-39 là giá thành rẻ, dễ bảo trì và vận hành. Tiêm kích Thụy Điển chỉ tốn 4.700 USD mỗi giờ bay, ít hơn nhiều so với F-16, trong khi tuổi thọ khung lên tới 10.000 giờ. JAS-39 cũng chỉ cần một đường băng dài 800m để cất cánh, tương thích với nhiều loại tàu sân bay.

Được đánh giá là một trong những máy bay chiến đấu không tàng hình tốt nhất thế giới, JAS-39 không thực sự phổ biến, do ảnh hưởng chính trị và kinh tế của nó. Các đối thủ của Griffin như Dassault Rafale, F-16 hay Eurofighter Typhoon đều nhận được sự hỗ trợ ngoại giao của các cường quốc Pháp, Mỹ hoặc Anh. Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, điều mà Thụy Điển không thể so sánh được.

Ngoài ra, Thụy Điển không đủ năng lực tài chính để cạnh tranh với các gói thầu JAS-39. Chẳng hạn, khi Ukraine công bố kế hoạch hiện đại hóa lực lượng không quân trị giá 7,5 tỷ USD vào năm 2020, Pháp đã sẵn sàng bảo lãnh khoản vay lên tới 85% cho Kiev để mua Rafale. Những loại ưu đãi này là thứ mà JAS-39 không có khả năng cung cấp.

Hiện tại, JAS-39 đang cạnh tranh với F-16 trong chương trình Máy bay chiến đấu đa năng (MRF) của Không quân Philippines. Với việc Manila là đối tác lâu năm của Mỹ, khả năng cao JAS-39 vẫn bị F-16 đánh bại dù khả năng tác chiến của tiêm kích Thụy Điển không kém.

Việt Dũng

Hải quân Mỹ trục vớt máy bay chiến đấu F-18 bị gió thổi bay xuống biểnHải quân Mỹ đã trục vớt thành công chiếc máy bay chiến đấu F / A-18E Super Hornet bị gió thổi tung ra biển hồi tháng trước. Máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi được chuyển trở lại Mỹ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *