Thụy Điển và Phần Lan sẽ mang lại lợi thế gì cho NATO ở phía bắc?

Rate this post

Thụy Điển và Phần Lan sẽ mang lại lợi thế gì cho NATO ở phía bắc?  - Ảnh 1.

Thêm Thụy Điển và Phần Lan sẽ bổ sung đáng kể lực lượng NATO. Ảnh: Getty

Không giống như việc NATO kết nạp các nước thuộc Liên Xô cũ, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập sẽ mang lại lợi thế lớn cho liên minh. Cả hai quốc gia Bắc Âu đều nằm trên một trong những tuyến đầu của châu Âu và tiếp giáp với Nga.

Phần Lan có những chiến binh thành thạo giày trượt tuyết và ván trượt tuyết, kỹ thuật ngụy trang rừng và tuyết chuyên nghiệp, cũng như những con tuần lộc mang vũ khí.

Hoạt động quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine vào cuối tháng 2, cùng với lời nhắc nhở cụ thể của ông về kho vũ khí hạt nhân của Điện Kremlin và các mục tiêu lãnh thổ trên diện rộng lặp đi lặp lại của ông, một lực lượng lớn có từ thời Liên Xô, đã thúc đẩy các quốc gia NATO hiện tại tăng cường sức mạnh của họ khả năng phòng thủ tập thể và kết nạp thành viên mới.

Phần Lan và Thụy Điển đã từ bỏ các chính sách quốc gia lâu đời về liên kết phi quân sự. Họ đã nộp đơn xin gia nhập NATO và cùng với 30 quốc gia thành viên khác tham gia một hiệp ước phòng thủ lẫn nhau mạnh mẽ quy định rằng một cuộc tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả.

Ông Putin cho rằng chiến dịch của ông vào Ukraine là do sự bành trướng của phương Tây. Một NATO bao gồm Phần Lan và Thụy Điển sẽ là thách thức cuối cùng đối với kế hoạch của Tổng thống Nga trong việc trao quyền cho liên minh để bảo vệ một khu vực quan trọng chiến lược xung quanh Nga ở Biển Baltic và Bắc Cực. Đại dương, đồng thời tập hợp NATO sát biên giới phía Tây nước Nga.

“Tôi đã dành bốn năm, trong nhiệm kỳ của mình, cố gắng thuyết phục Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO”, cựu tổng thư ký NATO Lord George Robertson cho biết vào mùa hè này. “Tổng thống Vladimir Putin đã làm điều đó trong bốn tuần.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đến cổ vũ các ứng cử viên hai nước.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong những năm gần đây liên minh đã “tái trang bị vũ khí cho miền bắc, với vũ khí hạt nhân tiên tiến, tên lửa siêu thanh và nhiều căn cứ”. Ông nói: “Các mối đe dọa từ Nga đã thúc đẩy NATO tăng cường sự hiện diện của mình ở phía bắc.

Phần Lan và Thụy Điển sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải không có thách thức.

Cả hai nước đều thu hẹp quân đội, cắt giảm ngân sách quốc phòng và đóng cửa các căn cứ sau khi Liên Xô sụp đổ. Chỉ 5 năm trước, toàn bộ hàng thủ quốc gia Thụy Điển có thể nằm gọn trong một trong những sân vận động bóng đá của Stockholm, một nhà phê bình lưu ý.

Sau khi chứng kiến ​​sự hùng mạnh của Nga, Thụy Điển đã khôi phục lại quân đội và xây dựng lại quân đội. Thụy Điển có lực lượng hải quân và không quân công nghệ cao. Giống như Phần Lan, Thụy Điển có nền công nghiệp quốc phòng tự chủ cao: Đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới tự chế tạo máy bay chiến đấu.

Hàng thủ của Phần Lan, trong khi đó, là một huyền thoại.

Năm 1939 và 1940, các lực lượng Phần Lan đã chiến đấu đơn độc trong Chiến tranh Mùa đông. Trong một mùa đông đặc biệt lạnh giá, các chiến binh Phần Lan, đôi khi mặc bộ khăn trải giường màu trắng để ngụy trang, và đi trên giày trượt tuyết và ván trượt tuyết, đã đối đầu thành công với Liên Xô. .

Iskander Rehman, một thành viên tại Trung tâm các vấn đề toàn cầu của Johns Hopkins, kể lại rằng các lực lượng Phần Lan đã giết tới 200.000 quân đối phương, so với ước tính khoảng 25.000 người Phần Lan bị giết.

Theo Hiến pháp Phần Lan, tập hợp để bảo vệ tổ quốc trở thành nghĩa vụ của mọi công dân. Phần Lan cho biết họ có thể tập hợp một lực lượng chiến đấu gồm 280.000 người, được xây dựng trên lực lượng chủ yếu là nam giới và một lực lượng dự bị lớn, được đào tạo bài bản được trang bị pháo binh và máy bay chiến đấu. chiến đấu hiện đại và xe tăng, chủ yếu là của Mỹ.

Mỹ và NATO có khả năng sẽ tăng cường sự hiện diện của họ xung quanh Baltic cũng như Bắc Cực với sự gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu.

Zachary Selden, cựu giám đốc Hội đồng Nghị viện NATO, nói: “Hãy nhìn vào bản đồ, nếu bạn thêm Phần Lan và Thụy Điển, về cơ bản bạn đã biến toàn bộ vùng biển Baltic thành một khu vực của NATO.

Tương tự như vậy, Nga sẽ trở thành thành viên không thuộc NATO duy nhất trong số các quốc gia có tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ Bắc Cực và là thành viên duy nhất không thuộc NATO của Hội đồng Đại Tây Dương, một diễn đàn quốc tế. Một diễn đàn quốc tế gồm 8 thành viên được thành lập về các vấn đề ở Bắc Cực.

Các nhà phân tích nhận định, Nga coi sự hiện diện quân sự của mình ở Bắc Cực là rất quan trọng đối với chiến lược châu Âu của mình, bao gồm các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, mang lại cho nước này khả năng đối đầu với bất kỳ loại đối đầu nào. bất kỳ cuộc xung đột nào từ NATO.

Bắc Cực đang ấm lên nhanh hơn nhiều do biến đổi khí hậu, mở ra sự cạnh tranh về tài nguyên và các tuyến đường vận chuyển hàng hóa.

Sherri Goodman, một chuyên gia tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về An ninh Môi trường của Mỹ, cho biết Nga đang xây dựng một đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân để hộ tống vận tải hàng hóa. dự kiến ​​thương mại trong tương lai qua Bắc Cực.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *