Thủy điện nghìn tỷ “đắp chiếu”

Rate this post

Nhà máy thủy điện Hồi Xuân được xây dựng trên thượng nguồn sông Mã, thuộc xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dự án được khởi công từ tháng 3/2010, tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm dự kiến ​​432 triệu KWh. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Hồi Xuân (VNECO – Tổng Công ty Xây dựng Điện Việt Nam) làm chủ đầu tư.

Sau ngày khởi công, nhà máy thủy điện này liên tục dừng thi công, thậm chí nhiều năm gần như “đắp chiếu”. Đến năm 2015, dự án được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (trụ sở tại TP.HCM, cổ đông chính nắm giữ khoảng 90% cổ phần của VNECO). Năm 2016, dự án tiếp tục thi công nhưng đến giữa năm 2018 mới dừng lại.

Có mặt tại công trường, phóng viên nhận thấy không có hoạt động xây dựng nào. Cả khu vực công trường hoang vắng, vắng lặng giữa núi rừng. Nhà điều hành không một bóng người, cỏ mọc um tùm; nhiều máy móc, thiết bị, sắt thép đã hoen gỉ; vật liệu để cuộn ở khắp mọi nơi.

Người dân Sa Lang, Phe, Mi … ở xã Phú Xuân ngán ngẩm khi nhắc đến dự án này. Để thủy điện Hồi Xuân được triển khai, hàng trăm hộ dân đã phải nhường ruộng vườn, thậm chí phải di dời nhà cửa. Đến nay, dự án vẫn dang dở càng gây thêm bức xúc cho người dân.

Thủy điện nghìn tỷ đồng đắp chiếu - Ảnh 1.

Thủy điện Hồi Xuân vẫn dang dở sau 12 năm xây dựng

“Không chỉ chúng tôi, người dân 5 thôn khác trong xã cũng đang gặp rất nhiều khó khăn từ công trình thủy điện này do đường hư hỏng, năm 2018, cầu treo qua sông bị gió bão làm gãy, cuốn trôi rất nhiều. Mỗi lần qua sông đều sợ, nhất là khi nước dâng cao ”, bà Hà Thị Quế, người dân bản Phe cho biết.

Do nằm ở hạ lưu 2 nhà máy thủy điện và nằm trong vùng tích nước của công trình thủy điện Hồi Xuân nên người dân 6 thôn trên địa bàn xã Phú Xuân gặp rất nhiều khó khăn khi phải qua sông bằng đò. Anh Hà Văn Thông, người dân bản Phe cho biết, sau khi cầu treo bị cuốn trôi, chủ đầu tư thủy điện Hồi Xuân hứa sẽ xây cầu bê tông. Tuy nhiên, sau khi xây xong mố cầu, dự án cũng “đắp chiếu” đến nay.

“Giờ đi không được, ở không được. Người dân khiếu kiện nhiều lần nhưng luôn nhận được những lời hứa suông từ chủ đầu tư” – ông Thông bất bình.

Theo bà Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, các công trình mà chủ đầu tư cam kết xây dựng như 3 trạm y tế, 6 điểm trường, trụ sở UBND xã (hơn 17 tỷ đồng) đều không có. được thực hiện cho đến nay. hiện tại. “Không chỉ nợ nhiều công trình phúc lợi của người dân, mà một số công trình mà thủy điện Hồi Xuân cam kết thực hiện như xây dựng lại cầu treo qua sông Mã, sửa chữa kè, mái taluy, nhà văn hóa, sân thể thao… vẫn chưa được thực hiện. đã triển khai chưa. Địa phương mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn trả, xây dựng các công trình dân sinh cho người dân theo cam kết, đặc biệt là tiếp tục hoàn thành xây dựng cầu “- bà Tuyết nhấn mạnh. .

Nhiều năm qua, UBND huyện Quan Hóa đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, kiến ​​nghị tỉnh báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tìm hướng giải quyết tồn đọng của thủy điện Hồi Xuân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có câu trả lời khi nào dự án được tiếp tục xây dựng và đi vào hoạt động để ổn định cuộc sống cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

“Các công trình dân sinh bị ảnh hưởng của dự án thuộc trách nhiệm hoàn vốn của thủy điện Hồi Xuân, nếu dự án không triển khai được, địa phương mong muốn UBND tỉnh sử dụng kinh phí xây dựng trước cho người dân, khi nào thì xây dựng công trình?” dự án triển khai lại thì buộc chủ đầu tư phải trả lại tiền cho nhà nước ”, ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đề nghị.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *