Thụy Điển đóng cửa nhà thờ để tiết kiệm năng lượng

Rate this post

Chú thích ảnh
Nhà thờ ở Thụy Điển. Ảnh: CCO

Theo Sputnik (Nga), khi mùa đông khắc nghiệt ở Bắc Âu đang đến gần, các nhà thờ trên khắp Thụy Điển sẽ tắt hệ thống sưởi, thậm chí phải đóng cửa. Trong một cuộc phỏng vấn với Dagens Nyheter, Markus Dahlberg, Chủ tịch Ủy ban Di sản Văn hóa của Nhà thờ Thụy Điển cho biết, những biện pháp này đang được khuyến khích ở nhiều khu vực của Thụy Điển, đặc biệt là ở phía nam – nơi chi phí năng lượng cao nhất.

Ở Thụy Điển, nhiều nhà thờ nằm ​​ở các thị trấn nông thôn có lệ phí thành viên rất thấp. Ông Dahlberg thừa nhận rằng trách nhiệm giữ cho các cơ sở này hoạt động ngày càng trở thành một gánh nặng lớn hơn.

Andreas Månsson của giáo phận Lund cho biết, có tới 150 trong số 540 nhà thờ của giáo phận có thể phải đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần trong mùa đông này để tiết kiệm năng lượng.

“Hệ thống sưởi chiếm phần lớn chi phí năng lượng. Nhiều tòa nhà có lớp cách nhiệt khá kém. Giáo phận Lund đã đầu tư rất nhiều tiền để khôi phục các tòa nhà, nhưng hệ thống sưởi trong các tòa nhà lớn vượt quá chi phí, ”ông nói với Dagens Nyheter.

Theo Đài phát thanh Thụy Điển, riêng tại giáo xứ Getinge-Oskarström ở phía nam hạt Halland, ba trong số bảy nhà thờ sẽ đóng cửa hoặc giảm hệ thống sưởi xuống 11 độ trong suốt mùa đông. Những người khác vẫn mở cửa và hạ nhiệt độ xuống 18 độ để giúp giáo xứ kiếm sống.

Mục sư Joachim Franzén nói: “Nó giúp cân bằng ngân sách của chúng tôi và thể hiện tình đoàn kết với xã hội.

Tại giáo xứ Malmö, các quan chức đã đề xuất chuyển tất cả các hoạt động đến một nhà thờ duy nhất và để trống những nhà thờ ít được viếng thăm nhất trong thời gian lạnh giá nhất. Quản lý Nils-Urban Råwall cho biết: “Nếu mọi người muốn tổ chức tang lễ hoặc đám cưới, chúng tôi có thể bật hệ thống sưởi tạm thời”.

Thụy Điển cũng đã đề xuất một số biện pháp đối phó với tình trạng giá điện tăng như giảm nhiệt độ tại các bể bơi và phòng tập thể dục, đồng thời đóng cửa các phòng tắm hơi, sân trượt băng và các trung tâm giải trí. Tâm trí tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Giá năng lượng trên khắp châu Âu đã tăng vọt sau khi các nước EU áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hoạt động quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine. Điều đó đã dẫn đến làn sóng lạm phát trong toàn khối, khiến giá cả kỷ lục và hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Thụy Điển cảnh báo cắt điện và phân bổ năng lượng trong mùa đông. Theo Cục Dự trữ Dân sự Thụy Điển (MSB), việc phân bổ năng lượng có thể ảnh hưởng đến hệ thống đèn giao thông, xe điện, hệ thống sưởi và liên lạc của nước này.

Theo cơ quan thống kê Thụy Điển, chỉ tính riêng trong tháng 8, giá điện tại nước này đã tăng 29%. Chi phí năng lượng tăng cao cũng dẫn đến cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, với giá lương thực tăng trong 9 tháng liên tiếp và lạm phát đạt kỷ lục mới.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *