Thủy điện Buôn Kuốp vận hành hồ chứa, đảm bảo sản xuất điện trong mùa mưa bão

Rate this post

Để đảm bảo sản xuất điện và đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vùng hạ du, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đó là: Hoàn thiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. các tổ máy thiết bị đúng tiến độ, chất lượng để tổ máy sớm đưa vào vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng tốt yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống phụ tải quốc gia (A0). Các phân xưởng vận hành thường xuyên theo dõi, nhắc nhở CBCNV tuân thủ nghiêm ngặt các thông tư, quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn, ổn định và nhanh chóng phát hiện, xử lý các sự cố đối với thiết bị của nhà máy. Đưa ra mức giá hợp lý trên thị trường điện, đảm bảo sản lượng và doanh thu phát điện.

Đồng thời, công ty luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông để kịp thời nắm bắt thông tin, phương án về nhu cầu cấp nước sinh hoạt, cấp nước phục vụ sản xuất. địa phương sản xuất nông nghiệp để đề xuất Trung tâm Điều độ Quốc gia huy động các tổ máy phát điện đáp ứng nhu cầu cấp nước của địa phương.

Đến hết tháng 7/2022, các tổ máy của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt công tác huy động A0, hoàn thành vượt mức sản lượng sản xuất theo kế hoạch được giao và đảm bảo cấp nước. phục vụ sinh hoạt và hạ nguồn sản xuất nông nghiệp của các nhà máy. Tổng sản lượng điện của công ty là 1,49 tỷ kWh, đạt 56,22% kế hoạch năm 2022.

Thủy điện Buôn Kuốp vận hành hồ chứa, đảm bảo sản xuất điện trong mùa mưa bão ảnh 1

Một góc hiện trường tại Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp do Công ty quản lý vận hành

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 8 đến hết năm 2022, tình hình khí tượng thủy văn sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Dự báo, trên khu vực Biển Đông có khoảng 9 đến 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có 4 đến 6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn nhiều so với TBNN. năm cùng kỳ. Đối với Tây Nguyên từ tháng 9 đến tháng 12 có khả năng xảy ra 2-3 đợt lũ lớn. Nguy cơ triều cường những tháng cuối năm 2022.

Để chủ động ứng phó, trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN), ngay trước mùa mưa bão năm 2022, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, thành lập các đội xung kích tại các nhà máy, triển khai thử nghiệm đóng / mở van cấp, tổng kiểm tra các hạng mục công trình trước mùa mưa bão, trang bị đầy đủ vật tư phòng chống thiên tai, tổ chức diễn tập vận hành, điều tiết nước qua tràn và xả lũ cấp công ty nhằm nâng cao công tác giảm lũ. kỹ năng vận hành và ứng phó với các tình huống bất thường / khẩn cấp trong công tác phòng, chống thiên tai cho các Xưởng vận hành, Đắk Nông và các cấp chính quyền kiểm tra hành lang thoát lũ hạ lưu các nhà máy. quy trình vận hành hồ chứa và hồ sơ ứng dụng cho tất cả các phương tiện giao thông vận tải st tình cảm. thực hành và thực hiện diễn tập xả lũ cấp xưởng để nâng cao kỹ năng xả lũ.

Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, Công ty đã lắp đặt 23 trạm đo mưa và 7 trạm đo mực nước trên lưu vực các hồ chứa để quan trắc, thu thập số liệu mưa, mực nước cung cấp phần mềm dự báo phân luồng giao thông. lượng nước cho các hồ chứa trên cơ sở ứng dụng công nghệ AI.

Thủy điện Buôn Kuốp vận hành hồ chứa, đảm bảo sản xuất điện trong mùa mưa lũ ảnh 2

Trạm quan trắc lưu lượng nước đến hồ chứa của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp

Sau khi đưa vào sử dụng, đến nay, mô hình đã thu được những kết quả khả quan. Qua đối chiếu, so sánh với số liệu đo đạc và số liệu thực tế, mô hình dự báo dòng chảy hồ Buôn Tua Srah hiện có độ chính xác khoảng 75% (dự báo có thể nâng cao độ chính xác của dự báo để đạt đến thời điểm này). khoảng 90%). Đây là kênh thông tin hữu ích để Công ty tham khảo, phân tích, dự báo tình hình và đưa ra các cảnh báo sớm trong vận hành hồ chứa và điều tiết lũ.

Tháng 6 năm 2022, Công ty đã tổ chức Hội nghị Phòng, chống thiên tai năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, các sở, ngành, trạm khí tượng và các chủ hồ chứa có liên quan. . trong phạm vi điều chỉnh của Quy trình liên hồ chứa trên sông Srêpôk. Đồng thời, Công ty đã điều chỉnh, hoàn thiện kế hoạch phối hợp về công tác phòng, chống thiên tai năm 2022 gửi các sở, ban, ngành địa phương và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp để chỉ đạo, phối hợp thực hiện.

Thủy điện Buôn Kuốp vận hành hồ chứa, đảm bảo sản xuất điện trong mùa mưa lũ ảnh 3

Người điều hành tham gia sản xuất mùa lũ 2022

Đồng thời, website của Công ty (http://buonkuop.vn:2016/pclb) cung cấp các thông số vận hành hồ chứa theo thời gian thực để chính quyền và người dân địa phương tiện theo dõi, nắm bắt. thông tin kịp thời về tình hình vận hành, thủy văn hồ chứa. Công ty đã lắp đặt 23 trạm cảnh báo từ xa sử dụng sóng di động tại vùng hạ du (Buôn Tua Srah: 13 trạm, Buôn Kuốp: 10 trạm) để thông báo cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du khi các Nhà máy điện Buôn Tua Srah, Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp chạy máy phát điện cũng như vận hành điều tiết lũ để người dân kịp thời nắm bắt, chủ động ứng phó. Ngoài ra, Công ty đã thành lập nhóm Zalo cho 03 hồ chứa để thông báo, trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời giữa các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó với mưa lũ.

Thủy điện Buôn Kuốp vận hành hồ chứa, đảm bảo sản xuất điện trong mùa mưa bão ảnh 4

Trang web cung cấp các thông số vận hành hồ chứa theo thời gian thực

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong quản lý, điều hành, tập thể lãnh đạo, CBCNV Công ty Thủy điện Buôn Kuốp tự tin sẽ hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của năm. Năm 2022 được cấp trên giao, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và giảm thiểu thiệt hại vùng hạ du trong công tác phòng, chống thiên tai.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *