Thưởng thức đặc sản của làng nghề

Rate this post

Đồng Nai là nơi khá nổi tiếng với các đặc sản của làng nghề như: bánh tráng Thạnh Phú, rượu bưởi (huyện Vĩnh Cửu), bánh cốm (huyện Nhơn Trạch), bánh gai Tân Mai, bánh ướt, hủ tiếu, bánh tráng Hồ Nại (TP.Biên Hòa), bánh bao (huyện Long Thành), bột sắn dây (huyện Trảng Bom) …

Hiện các làng nghề đặc sản ở Đồng Nai đã đưa máy móc vào một số công đoạn để giảm bớt sức lao động của con người, đáp ứng được các đơn hàng lớn. Tuy nhiên, các công đoạn quan trọng để giữ chất lượng sản phẩm vẫn được thực hiện bằng tay.

* Làng nghề làm bánh tráng

Nghề làm bánh tráng có ở xã Thạnh Phú cách đây hơn 100 năm. Trước đây, nhiều hộ gia đình làm bánh tráng để cung cấp cho gia đình và bán. Nhưng nghề này có nhiều công đoạn và vất vả, phải thức khuya dậy sớm, lâu dần nhiều hộ cũng như cơ sở bỏ nghề.Nghề làm bánh tráng ở xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu).

Hiện tại, Thạnh Phú chỉ có gần 10 cơ sở sản xuất bánh tráng. Để đáp ứng các đơn hàng lớn trong và ngoài tỉnh, các cơ sở đã từng bước đưa máy móc vào một số công đoạn quan trọng trong sản xuất như xay bột, sấy khô … Tuy nhiên, nhiều loại bánh thủ công vẫn được ưa chuộng hơn và giá cao hơn 20-30. nghìn đồng / trăm. Vì bánh được phơi dưới nắng sẽ mềm và dẻo hơn bánh phơi khô.

Cứ đến gần Tết Nguyên đán, các cơ sở làm bánh tráng ở Thạnh Phú lại nhộn nhịp hơn hẳn. Vì rất nhiều đại lý trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng.

* Làng nghề làm bánh gai

Những người miền Bắc di cư vào Đồng Nai từ đầu thế kỷ 20 đã mang theo nhiều nghề truyền thống của quê hương. Theo thời gian, những đặc sản này được thêm bớt nguyên liệu để trở thành đặc sản riêng của Đồng Nai.Nghề làm bánh gai ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom).
Nghề làm bánh gai ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom).

Như nghề làm bánh gai được người dân tỉnh Hải Dương di cư vào tỉnh Đồng Nai mang theo. Trải qua bao đời, hương vị bánh gai Tân Mai (TP.Biên Hòa), Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) mang hương vị đặc trưng riêng mà nhiều người Đồng Nai khi đi xa vẫn nhớ về.

Bà Nguyễn Thị Lâm ở khu phố 4, phường Tân Mai (TP.Biên Hòa) cho biết: “Nghề làm bánh gai của gia đình tôi đã trải qua 3 đời và cũng có khách hàng gắn bó với gia đình tôi 40-50. năm. Nhiều người sau này ra nước ngoài sinh sống nhưng mỗi lần về Đồng Nai vẫn nhớ ghé quán tôi mua vài chục chiếc bánh gai mang ra nước ngoài làm quà, ăn dần. Hiện nay có nhiều loại bánh gai từ nơi khác mang về với giá rẻ chỉ bằng 70% bánh gai ở Tân Mai, Hố Nai 3 nhưng người tiêu dùng ít mua vì hương vị thua xa so với bánh gai Đồng Nai. .

* Nghề làm bánh ướt, hủ tiếu, bánh tráng

Các cơ sở ở phường Hố Nai (TP.Biên Hòa) mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng tấn bánh ướt, hủ tiếu, bánh đa. Bánh ướt Hố Nai không chỉ cung cấp cho các chợ, quán ăn trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh, thành lân cận như Bình Dương, TP.Nghề làm hủ tiếu ở phường Hố Nai (TP.Biên Hòa)
Nghề làm hủ tiếu ở phường Hố Nai (TP.Biên Hòa)

Mặc dù các cơ sở dần sử dụng máy móc thay thế một số công đoạn nhưng các khâu then chốt để đảm bảo thành phẩm thơm ngon vẫn được giữ bằng phương pháp thủ công như khuấy bột, tráng bánh. Riêng sợi mì được phơi dưới nắng và sương sớm để sợi mì thơm và ngon hơn. Bánh tráng ở Hố Nai có hai loại là bánh tráng cuốn và bánh tráng cuốn từng chiếc để nướng. Cả hai loại bánh tráng này đều là đặc sản nổi tiếng và nhận được rất nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Đôi khi sản phẩm này còn được Việt kiều xuất khẩu sang một số nước.

Nguyệt Hà

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.