Ứng phó với bão số 4 với tinh thần khẩn trương và quyết liệt nhất

Rate this post

* Sơ tán 253.032 người đến nơi tránh trú bão an toàn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân, trước hết là chỉ đạo ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và của Nhà nước. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đồng thời không hoang mang, mất bình tĩnh trước diễn biến của bão. Tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, không để bị động, bất ngờ gây thiệt hại đến tính mạng của nhân dân.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ: Các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Bình Định và Gia Lai, Kon Tum, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; Cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoãn các cuộc họp chưa thực sự cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống bão số 4; phân công từng đồng chí lãnh đạo địa phương trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở. Tập trung rà soát, kiên quyết sơ tán toàn bộ người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh, khu vực ven biển, cửa sông, trong nhà dân không được bảo vệ. đảm bảo an toàn, những nơi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu trước khi bão đổ bộ.

Chủ động bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ tài sản cho nhân dân; đảm bảo lương thực, nước uống, an toàn phòng, chống dịch bệnh cho người dân nơi sơ tán. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản đến kỳ thu hoạch, chằng chống nhà cửa, công sở, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… để hạn chế thiệt hại. thiệt hại khi bão lũ, hạn chế người dân ra ngoài trong thời gian bão đổ bộ để đảm bảo an toàn. Tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm tại các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, chia cắt khi mưa lũ, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống, nhất là cứu hộ, cứu nạn trên biển. trên sông và những nơi bị chia cắt …(DIỆP HÀ)

Bão số 4 với sức gió mạnh cấp 13-14 (134-166km / h), giật cấp 16

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Hồi 7h ngày 27/9, tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km / h), giật cấp 16. Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão số 4 di chuyển chủ yếu sang phía Tây, đi lại hàng giờ. 20-25km, di chuyển sang Lào và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7h ngày 28/9, tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km / h), giật cấp 8. (GIỮ XUÂN)

Sơ tán 253.032 người đến nơi tránh trú bão an toàn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Mặt trận Ứng phó với bão số 4, đến 5 giờ ngày 27-9, các địa phương đã sơ tán 81.152 hộ với 253.032 nhân khẩu đến nơi tránh trú bão an toàn. Về nuôi trồng thủy sản, các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có 20.712 ha và 4.480 lồng bè, tất cả đã được gia cố, di dời, sơ tán dân trên các lồng bè, chòi canh. Hiện đã có 4.787 du khách tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã nhận được thông tin về bão và đang tạm trú tại các cơ sở du lịch an toàn. Du khách trên các đảo đã di chuyển vào đất liền để tránh trú (Lý Sơn, Cù Lao Chàm). Các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định cho cán bộ, công nhân viên nghỉ trong hai ngày 27 và 28/9 Về tàu cá, hiện không có tàu nào hoạt động trong vùng nguy hiểm (đã dẫn đường 57.840 tàu. với 299.678 công nhân phải di chuyển đến nơi ở). Để ứng phó với bão, các doanh nghiệp viễn thông đã gửi 21,47 triệu tin nhắn cảnh báo và hướng dẫn ứng phó bão. Các địa phương cơ bản hoàn thành việc tỉa cành; giằng, gia cố nhà cửa, bảng hiệu, công trình, tháp cao. (THỊ HÙNG)

Các bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ khám chữa bệnh khu vực miền Trung

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong vùng không bị ảnh hưởng của bão, lũ, đặc biệt là các bệnh viện, bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (BV, BV). : Bạch Mai, Chợ Rẫy, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh…) chuẩn bị các phương án tham gia hỗ trợ. Cụ thể: Phân công 20-30 người gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, phẫu thuật, chấn thương, kiểm soát nhiễm khuẩn … Chuẩn bị một số cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ cấp cứu, hồi sức tích cực, ngoại chấn thương và các nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sau bão, lũ. Sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khu vực miền Trung khôi phục hoạt động khám chữa bệnh khi có lệnh điều động từ Bộ Y tế. (AN AN)

Hàng trăm chuyến bay bị hoãn, hủy do ảnh hưởng của bão

Ngày 27/9, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4, tổng số chuyến bay của Vietnam Airlines phải thay đổi lịch khai thác như hủy chuyến, bay sớm hơn hoặc muộn hơn so với trước. những cái. với thời gian dự kiến ​​lên đến 150 chuyến bay, trong đó 148 chuyến bay nội địa và 2 chuyến bay quốc tế với gần 14.000 lượt hành khách. Bamboo Airways đã hủy 24 chuyến bay và điều chỉnh kế hoạch khai thác 25 chuyến bay khác. Vietjet cũng đã phải hủy chuyến bay đến 10 sân bay khu vực miền Trung. Ngoài 5 sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Pleiku, Phù Cát và Chu Lai, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm dừng khai thác thêm 5 sân bay từ ngày 27/9 đến 28/9 gồm: Vinh (Nghệ An). , Đồng Hới (Quảng Bình), Tuy Hòa (Phú Yên), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Liên Khương (Lâm Đồng). (MẠNH HÙNG)

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung ứng phó với thiên tai

Bộ Hải quan tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung mọi lực lượng, phương tiện, triển khai các phương án ứng phó với bão số 4. Đến 3h ngày 27/9, LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành. công tác chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ. Theo đó, 100% quân số trực 24/24 giờ; Các cơ quan, đơn vị đã huy động 58 ô tô, 16 xuồng cứu sinh, 5 bộ vượt sông hạng nhẹ và nhiều loại trang thiết bị chuyên dụng … sẵn sàng làm nhiệm vụ. Bộ Hải quan tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện, xã và trực tiếp tham gia sơ tán 14.442 hộ với 45.051 nhân khẩu ở vùng nguy cơ cao. cơ hội cao đến một nơi an toàn. Các địa phương trong tỉnh huy động tối đa lực lượng dân quân, tự vệ, dự bị động viên tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. (MINH TÚ)

Ra quân huy động hơn 254.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng phó bão

Tối 27/9, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (Ủy ban Quốc gia Phòng chống thiên tai) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. và Bộ CHQS Bộ Quốc phòng thành lập Tổ công tác do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBTVQH làm trưởng đoàn. và Chính phủ. ứng phó với bão số 4; thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 4 tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5; tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bão của các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum.

Binh chủng cũng đã huy động hơn 254.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ với hơn 2.300 phương tiện các loại tham gia ứng phó bão. Trong đó, riêng Quân khu 5 đã huy động gần 50.000 người với gần 1.400 phương tiện. Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa đã huy động hơn 1.800 lượt cán bộ, chiến sĩ và 31 tàu, thuyền các loại tham gia phòng, chống bão. Đến chiều 27/6, Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã giúp dân hỗ trợ gần 1.000 căn nhà; di dời hơn 2.200 hộ dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; lai dắt hơn 1.320 thuyền thúng, phương tiện nhỏ vào bờ; neo đậu hơn 6.250 bè nuôi trồng thủy sản giúp người dân. (TUẤN VŨ)

Đơn vị làm tốt công tác Đảng, công tác chính trị trong công tác phòng, chống bão

Thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 27-9, Cục Tổ chức (Tổng cục Chính trị) đã có công điện gửi các Tổng cục; quân khu 3, 4, 5; quân đội, quân đội; các quân, binh chủng đóng quân trên địa bàn miền Trung về thực hiện công tác Đảng, công tác chính trị ứng phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 4. Theo đó, Phòng Tổ chức đề nghị cơ quan chính trị các đơn vị. tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nội dung, như: Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của bão; có phương án phòng ngừa, ứng phó, nhất là bảo đảm an toàn doanh trại, kho tàng; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra; tham mưu cho các địa phương trong công tác phòng, chống bão …

Các đơn vị quán triệt, duy trì cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, chính sách pháp luật; chỉ đạo tổ chức lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ; hỗ trợ các địa phương khôi phục cơ sở hạ tầng, nhà cửa, trường học, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân sau bão; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, công tác chính trị; kịp thời rút kinh nghiệm, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai … (MINH ANH)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *