Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng tái tạo

Rate this post

Đại sứ Lương Thanh Nghị và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Kristoffer Böttzauw.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường.

Ông Böttzauw khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng và tiềm năng nhất của Đan Mạch hiện nay trong lĩnh vực năng lượng.

Vì vậy, với hơn 40 năm kinh nghiệm tiến hành chuyển đổi xanh, biến nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch trở thành một trong những quốc gia sản xuất và tiêu thụ các nguồn năng lượng thay thế như điện mặt trời. Là nhà máy điện gió lớn nhất thế giới, Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm cũng như thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam để giúp Việt Nam hiện thực hóa các cam kết giảm phát thải ròng. về “0” đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đề xuất tại COP 26 vừa qua.

Theo quan điểm của Đan Mạch, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có khát vọng và đi đầu trong việc thực hiện các cam kết về phát triển xanh và bền vững.

Ông Böttzauw cho biết, hiện tại ở châu Á, Đan Mạch đã ký Đối tác Chiến lược Xanh với Ấn Độ và Thỏa thuận Hợp tác Xanh với Indonesia và Ban lãnh đạo Đan Mạch đang đặt ưu tiên rất cao vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác. chiến lược xanh với Việt Nam.

Quá trình chuyển đổi xanh thành công của Việt Nam sẽ là động lực thúc đẩy các quốc gia khác trong khu vực xây dựng các chương trình và chiến lược phát triển bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Đại sứ Lương Thanh Nghị làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Kristoffer Böttzauw.
Đại sứ Lương Thanh Nghị làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Kristoffer Böttzauw.

Trao đổi với ông Böttzauw, Đại sứ Lương Thanh Nghị giới thiệu chiến lược phát triển của Việt Nam từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhấn mạnh chuyển đổi xanh là một trong những lựa chọn có ý nghĩa. ưu tiên cao và dài hạn trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, những cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP 26 đã thể hiện tầm nhìn dài hạn của Việt Nam, không đánh đổi sự phát triển bằng mọi giá, mà có lộ trình phát triển phù hợp và cân đối. và bền vững cho các thế hệ tương lai của Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ, thời gian từ nay đến năm 2030 không còn quá dài, là thời điểm bản lề nên Việt Nam cần tận dụng mạng lưới đối tác, bạn bè, đặc biệt coi trọng sự hỗ trợ, hợp tác từ các nước có kinh nghiệm. trong việc phát triển các nguồn năng lượng xanh và tái tạo như Đan Mạch.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định, tiến hành chuyển đổi xanh, tìm kiếm và phát triển các nguồn năng lượng thay thế, thân thiện với môi trường là con đường phát triển phù hợp nhất đối với một quốc gia có thị trường rộng lớn. Việt Nam có tốc độ phát triển cao, nhu cầu năng lượng lớn, có bờ biển dài và tiềm năng điện gió lớn như Việt Nam.

Đại sứ Lương Thanh Nghị làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Kristoffer Böttzauw.
Đại sứ Lương Thanh Nghị giới thiệu chiến lược phát triển của Việt Nam từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhấn mạnh chuyển đổi xanh là một trong những lựa chọn ưu tiên cao và dài hạn. .

Đại sứ Lương Thanh Nghị ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Đan Mạch với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực vừa cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược như chống biến đổi khí hậu. phát triển, phát triển bền vững, phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh và mong muốn Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trong thời gian tới.

Cảm ơn và ghi nhận đề xuất của phía Đan Mạch trong việc thúc đẩy thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, thời gian tới Việt Nam sẽ nghiên cứu và có ý kiến ​​phản hồi. tích cực hưởng ứng đề xuất của Đan Mạch trên cơ sở kết hợp cân đối giữa phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, vì lợi ích tối đa của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Đề nghị Việt Nam và Canada hợp tác phục hồi kinh tế và phát triển xanh Đề nghị Việt Nam và Canada hợp tác phục hồi kinh tế và phát triển xanh

Chiều 10/6, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil tới …

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào năng lượng tái tạo và kinh tế số Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào năng lượng tái tạo và kinh tế số

Chiều 8/6, tại trụ sở Bộ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Thương …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.