Thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới

Rate this post

Toàn cảnh cuộc họp.

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan hữu quan tại Việt Nam về chương trình hoạt động cụ thể của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), ngày 6/9, ông Hasan Kleib, Phó Tổng cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ thế giới. Tổ chức (WIPO) phụ trách hợp tác phát triển quốc gia và khu vực đã đến thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lệ Hồng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ông Phó Tổng cục trưởng và các đồng nghiệp tại WIPO về sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam nói chung và Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng.

Trong đó có thể kể đến như: Hỗ trợ triển khai một số dự án công nghệ thông tin như “Xây dựng hệ thống tự động quản lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (WIPO IPAS) tại Cục Sở hữu trí tuệ” hay “Số hóa sở hữu công nghiệp văn bản của Cục Sở hữu trí tuệ ”; hỗ trợ thực hiện các dự án khai thác và sử dụng tài sản trí tuệ như “Xây dựng mạng lưới Trung tâm hỗ trợ đổi mới và công nghệ (TISC)” và “Xây dựng môi trường kiến ​​tạo cho tài sản trí tuệ”. (Dự án EIE) ”; hỗ trợ gia nhập các hiệp ước quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý, chẳng hạn như Hiệp định La Hay về Đăng ký Quốc tế Kiểu dáng Công nghiệp hoặc Hiệp ước Budapest về Công nhận Quốc tế đối với việc Lưu ký Bằng sáng chế nhằm mục đích tiến hành các thủ tục cấp bằng sáng chế.

Hằng năm cấp học bổng cho các cán bộ tham gia các khóa học trực tuyến và chuyên ngành do Học viện WIPO tổ chức và mời tham dự nhiều khóa đào tạo chuyên ngành về sở hữu trí tuệ.

Ông Hasan Kleib cho biết, mới đây, bên lề Đại hội đồng WIPO vào tháng 7/2022 tại trụ sở của WIPO, Geneva, Thụy Sĩ, Cục Sở hữu trí tuệ và WIPO đã ký Biên bản ghi nhớ. hợp tác giữa hai đơn vị về việc thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia.

Trong đó, các nội dung hợp tác được quy định phù hợp với định hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam, như: cập nhật, phổ biến và thực thi pháp luật liên quan đến sở hữu trí tuệ; nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức cho các chuyên gia, doanh nhân và công chức bằng việc hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục Sở hữu trí tuệ; nâng cao năng lực cho Cục SHTT và các tổ chức trung gian để cung cấp hỗ trợ quản lý tài sản trí tuệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ thông qua Mạng lưới Doanh nhân Trực tuyến WIPO (EON).

Đồng thời, Biên bản ghi nhớ giữa WIPO và Cục SHTT cũng đề cập đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là về các kỹ năng cần thiết để tiếp cận và sử dụng tốt nhất các cơ sở dữ liệu khoa học. và công nghệ toàn cầu cũng như sự hỗ trợ của WIPO để mở rộng và củng cố mạng lưới quốc gia về hỗ trợ công nghệ và đổi mới tại Việt Nam, bao gồm việc dịch các tài liệu của WIPO sang tiếng Việt; cung cấp tài liệu tham khảo và nguồn thông tin về sở hữu trí tuệ; gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ theo nhu cầu của Việt Nam.

Nhân dịp này, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cũng mong muốn nhận được sự quan tâm của Phó Tổng cục trưởng và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị đầu mối của WIPO (Vụ Châu Á – Thái Bình Dương). Dương và Văn phòng Phó Tổng Giám đốc) để có thể thực hiện thành công Biên bản ghi nhớ này.

Theo dangcongsan.vn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *