Thừa Thiên – Huế: Xây dựng lại lăng bà Tài, người có họ bị san ủi làm bãi đậu xe

Rate this post

Ngày 2/8, nguồn tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã chính thức phê duyệt việc triển khai lại dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh. . Hầu hết đều ủng hộ việc xây dựng lại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, vợ lẽ của vua Tự Đức tại vị trí trước đây đã được phát hiện và san bằng.

Vị trí mộ bà Tài họ Lê sau khi bị san phẳng đã được tìm thấy và đánh dấu trong công tác san lấp mặt bằng.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ký ban hành ngày 1/8 nêu rõ: “Thống nhất chủ trương thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan Lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh theo phương án giữ nguyên khuôn viên lăng mộ Tài nhân họ Lê, được bố trí, quy hoạch với diện tích khoảng 200m2 dùng để tu bổ, tôn tạo lăng, trồng cây xanh, tạo cảnh quan và lối vào lăng ”.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phúc, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá trị đầu tư dự án. đơn vị) và các cơ quan liên quan thống nhất phương án, thủ tục và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc thực hiện dự án và xây dựng lại lăng bà Tự Đức).

Thừa Thiên - Huế: Lăng bà Tài họ Lê bị san ủi thành bãi giữ xe - ảnh 2

Con cháu Nguyễn Phúc tộc dâng hương tại vị trí phát hiện phần mộ thượng đã bị san phẳng

Trước đó, ngày 22/3, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị cũng đã có văn bản gửi Hội đồng Nguyễn Phúc tộc cam kết phối hợp xây dựng lại lăng bà, phi tần của vua Tự Đức, tại vị trí được phát hiện.

Như vậy, sau hơn 5 năm khu lăng mộ bị san phẳng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có một quyết định hợp đạo lý đối với tổ tiên và những người đã khuất khi đồng ý cho cải táng tại vị trí khu lăng mộ. được phát hiện.

Mộ của thê thiếp được quy định như thế nào?

TS Trần Đình Hằng, Giám đốc Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế cho biết, theo Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sử Lễ và Đại Nam Thực Lục (thời Minh Mệnh), nội cung triều Nguyễn có 9 cấp. như sau: Sau: Lên bậc thứ nhất, đặt hoàng phi giúp thái hậu làm thủ quỹ trong cung, giữ gìn nội vụ. Giai đoạn đầu, gồm có: Quý phi, Hiền phi, Thần phi; Giai nhân thứ hai: Gia Phi, Thục Phi, Huệ Phi; Tam giai: Quý tần, Hiền tần, Trang tần; Bốn giai đoạn: Đức Tần, Thục Tần, Huệ Tần; Ngũ giai: An tần, Hòa hợp, Lê tần; Chặng thứ sáu: Tiệp Khắc; Hạng bảy: Quý ông. Tám giai đoạn: Sắc đẹp; Cửu giai: Tài năng.

\N

Thừa Thiên - Huế: Lăng bà Tài họ Lê bị san ủi thành bãi giữ xe - ảnh 3

Ngôi mộ sau khi được tìm thấy đã được con cháu dòng tộc Nguyễn Phúc làm gạch xây dựng lại tạm thời cho đến nay

Về tên Thủy, theo Tiến sĩ Trần Đình Hằng, đối với hoàng tử, công chúa, cung tần, mỹ nữ, trừ những người tỏ ra tài đức nhất thời thì mới chuẩn cho tên thú, và quy định từng hạng tên. chữ cái chung hoặc với 2 tên hậu tố xác định trước, chẳng hạn như: My Thuc cho các công chúa; Huy Thuận đối với đơn hàng không 1; Đã đồng ý đối với đơn hàng không 2. Nhã Thuận đối với tần số bậc 3; Nhàn nhã đối với tần số bậc 4; Hiệp định cho các âm tần số thứ 5; Sự tiện lợi đối với số dư bậc 6; Trang đồng ý cho Quý ông; Hãy cẩn thận cho những Châu Mỹ cốt lõi cấp 8 và Thục Thuận cho Tài năng (cấp 9, chín).

Ngoài những quy định về thứ bậc trong cung, còn có những quy định về cách thờ trong lăng và mộ của các phi tần. Theo đó, từ Tiệp Khắc trở xuống, các lăng mộ bên trong được xây bằng tường gạch cao 3 thước, dài 2 thước, rộng 1 thước 8 thước, bên ngoài xây tường gạch cao 4 thước, dài 3 thước 6 thước. Ngang 3 gian 2 thước, cửa chính trước bức bình phong có bia đá khắc dòng chữ: “Tiếp hoa hay quý nhân, mỹ nhân, tài hoa, nho nhã”.

Thừa Thiên - Huế: Lăng bà Tài họ Lê bị san ủi thành bãi giữ xe - ảnh 4

Công trình san lấp mặt bằng để xây dựng bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh đã bị dừng sau sự cố từ ngày 21/6/2017 đến nay.

Khoảng giới hạn là 8 zhang. Mọi hạn chế, cấm đoán: nếu gặp dân cư và ruộng sâu, khe núi thì ở chỗ giáp ranh, dựng cột gạch không kể số lượng trượng, giao cho bộ đội biên phòng trồng cỏ, trồng hoa. lõi sẽ xanh và khỏe mạnh. Trong các đợt tuần tra thường xuyên, người dân địa phương nghiêm cấm không được chôn cất mồ mả trong phạm vi và để trâu, dê dẫm đạp lên cây có hoa. Ai vi phạm pháp luật sẽ bị bắt. Từ bến đò đến các cơ quan nhà thờ lăng và mộ cũng được xây dựng đường xá, để thuận tiện cho việc đi lại tham quan.

Như thông tin Thiếu niên đưa tin, ngày 21/6/2017, từ thông tin phản ánh của người dân về việc đơn vị thi công bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP. Huế, Thừa Thiên – Huế) bị ủi. Lăng mộ vợ lẽ của vua Tự Đức, ngày 11/7/2017, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc đã chính thức có văn bản kiến ​​nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và các cơ quan chức năng đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo đơn vị đầu tư. trùng tu lăng mộ Bà Tài nhân Cửu gia họ Lê Thị Thụy Thục Thuần, vợ lẽ của vua Tự Đức ngay tại vị trí phát hiện mộ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.