Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lần đầu đăng đàn trước Quốc hội

Rate this post

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Vũng Tàu) đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến ​​về nguy cơ nợ xấu và áp lực lạm phát trong thời gian tới? Đồng thời, có giải pháp nào để điều hành chính sách tiền tệ nhằm nâng cao chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu hiệu quả?

ĐB Huỳnh Thị Phúc (Vũng Tàu)

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (TP.HCM): Để giải quyết vấn nạn tín dụng đen, các cấp công đoàn đã thành lập tổ chức tài chính vi mô để hỗ trợ vốn cho người lao động tại cơ sở. Tuy nhiên, đến nay, các tổ chức tài chính vi mô gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng Thông tư 03 năm 2018 của Ngân hàng Nhà nước do có nhiều điểm khác biệt với Luật Các tổ chức tín dụng và Quyết định số 20 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ. Chính quyền.

Sau đại dịch, nhiều người, nhất là những người làm nghề tự do, công nhân, hộ nghèo có nhu cầu vay vốn rất lớn. Trong khi đó, các tổ chức tài chính vi mô này đang thiếu vốn trầm trọng. Từ thực trạng trên, đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho biết giải pháp, chính sách để giải quyết hai vấn đề trên?

Đại biểu Trần Thị Diệu Thùy

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng mạo danh Zalo, Facebook của người khác để lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản. Có ý kiến ​​cho rằng điều này xuất phát từ việc quản lý tài khoản tại các ngân hàng thương mại chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng hiện nay trong nền kinh tế có rất nhiều tài khoản tại các ngân hàng thương mại mà người dân đang sử dụng. Việc không chủ tài khoản gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi có hành vi vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi gian lận trái pháp luật phát sinh.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiều người không có khoản vay nhưng bị các cuộc điện thoại quấy rối, xúc phạm, nói xấu, đe dọa do người vay có tên và số điện thoại trong danh bạ của người vay thông qua các ứng dụng cho vay trực tuyến hoặc vay trực tiếp từ các công ty tài chính khi người vay. không trả nợ đúng hạn. Vậy với chức năng quản lý nhà nước, xin ông cho biết sẽ có những biện pháp gì để từng bước hạn chế những vi phạm trên?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đánh giá, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, việc siết tín dụng vào bất động sản có thể dẫn đến những hệ lụy như thị trường đình trệ, người nghèo, đặc biệt là người nghèo thành thị không mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn. Trong khi đó, mục đích quản lý của Nhà nước là chống đầu cơ, bong bóng bất động sản. Trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật. Với tư cách là người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, xin ông cho biết các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh?

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà: Thị trường bất động sản đã, đang và được dự báo sẽ tiếp tục biến động, tình trạng nhà đầu tư đầu cơ đẩy giá đất lên cao bất thường trong các đợt đấu giá bất động sản sốt ảo. bong bóng giá nhà đất, chiếm lĩnh thị trường. Dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản rất lớn, kể cả vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến việc cấp tín dụng và định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, cho vay bất động sản vẫn là lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Trước thực trạng trên, đề nghị Thống đốc quy định cụ thể hơn về các công cụ, biện pháp tổng thể, mạnh mẽ hơn để quản lý, kiểm soát hiệu quả hơn nguồn vốn cho vay bất động sản?

Bên cạnh đó, có nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực sự được vay vốn tín dụng để mua đầu tư, mua nhà ở để ở và tiêu dùng, đặc biệt là xã hội nhờ có nhà ở thương mại giá rẻ cho công nhân. Thống đốc có những giải pháp chính nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trên tiếp cận vốn?

Trả lời chất vấn của Đại biểu Huỳnh Thị Phúc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, về kiểm soát lạm phát, áp lực lạm phát trên thế giới đang ở mức cao, nhưng trong nước dù tăng 2,25% do tác động của yếu tố giá nhưng chưa có tính đến tác động của gói phục hồi kinh tế.

Tín dụng đến nay tăng trưởng khá cao. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp với các công cụ chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô và các gói hỗ trợ để đưa ra các giải pháp điều hành, kết hợp với chính sách. ngân sách.

Đặc biệt, cần kiểm soát giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý như giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế, giá giáo dục, v.v.

Về giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng và xử lý nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng cho biết, trong chỉ đạo điều hành, NHNN cũng luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện đúng quy định. dự phòng rủi ro để chủ động trong trường hợp phát sinh nợ khó đòi.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Thời gian qua, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, hệ thống ngân hàng cũng thực hiện cơ cấu lại nợ và cho phép doanh nghiệp giữ nguyên nhóm nợ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục được vay vốn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động trích lập dự phòng trong 3 năm.

Trả lời chất vấn về tài chính vi mô của ĐB Diệu Thúy, Thống đốc cho biết hiện có 4 quỹ tài chính vi mô, có văn phòng giao dịch trên 24 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, quỹ tài chính vi mô hiện đang gặp khó khăn.

Như ý kiến ​​của ĐB, bà Hồng cho rằng việc huy động nguồn lực để cho vay là rất khó. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã tổng kết để đánh giá, rà soát để trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung xây dựng văn bản sửa đổi, bà cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu thêm. .

Đối với câu hỏi của Đại biểu Phạm Văn Thịnh liên quan đến việc quản lý tài khoản ngân hàng trước tình trạng lừa đảo người có tiền trong tài khoản thời gian qua, Thống đốc cho biết hoạt động tiền gửi là hoạt động chính của ngân hàng. ngân hàng, khung pháp lý về mở tài khoản ngân hàng đã được ban hành đầy đủ và chi tiết.

Cùng với sự phát triển của công nghệ cao, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tạo tiền đề để chuyển đổi sang ngân hàng số trong thời gian tới.

Theo đó, được phép mở tài khoản bằng phương tiện điện tử và xác thực bằng phương thức điện tử. Đối với cá nhân khi mở tài khoản phải xác minh danh tính. Mở tài khoản điện tử cũng cần có giấy tờ tùy thân và nhận dạng. Tuy nhiên, trong thời gian qua cũng đã xuất hiện các hiện tượng lừa đảo trực tuyến để lấy thông tin của chủ tài khoản và trên cơ sở hoạt động Internet Banking để lấy cắp thông tin và lấy cắp tiền của tài khoản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp với các bộ, ngành chức năng để xác minh, có thông tin và đặc biệt là có giải pháp cảnh báo để người dân lưu ý, cẩn trọng. Về việc thu hồi nợ của các công ty tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trên cơ sở dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy cần thiết phải sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật. pháp luật.

Hiện nay, Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về cho vay công ty tài chính đã được sửa đổi: không được đòi nợ theo kiểu đe dọa, quy định thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h.

Về câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân liên quan đến tín dụng bất động sản, bà Nguyễn Thị Hồng thông tin, thị trường bất động sản có nhiều chủ thể, thu hút nhiều nguồn đầu tư trong đó có tín dụng.

Trong thời gian qua, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả, tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh và kiểm soát vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đối với tín dụng bất động sản, rủi ro là mối quan tâm nhất của hoạt động ngân hàng vì rủi ro rất lớn. Bản chất của tín dụng bất động sản thường có giá trị lớn, thời hạn dài. Trong khi đó, tiền gửi của hệ thống ngân hàng là tiền gửi ngắn hạn.

Nếu các tổ chức tín dụng cho vay không kiểm soát được, có thể đến thời điểm khách hàng đến rút tiền mà khoản nợ kéo dài vẫn chưa thu hồi được. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã có những quy định pháp luật để kiểm soát rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước cũng có quy định và chỉ đạo các tổ chức tín dụng khi cho vay có tài sản đảm bảo phải thường xuyên đánh giá lại tài sản đảm bảo để xác định rủi ro của khoản vay. khoản vay đó.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.