Thờ tượng Phật bị sứt mẻ có sao không?

Rate this post

Tất nhiên, không có gì sai với điều đó. Tuy nhiên, nếu tượng Phật bị sứt mẻ ở bất cứ đâu trên ảnh của Ngài thì khi nhìn vào sẽ tạo cho người ta ấn tượng xấu và mất đi vẻ uy nghiêm.

>> Quý phật tử có thể đọc thêm các bài viết về tượng phật

Hỏi: Bạch thầy, nhà em có tượng Phật Thích Ca. Tượng phật này em yêu cầu ở chùa, nhưng tượng bị gãy tay, không biết có thờ được tượng sứt mẻ không ạ? Và tội lỗi? Xin hãy trả lời cho tôi rõ ràng.

Câu trả lời: Tất nhiên, không có gì sai với điều đó. Tuy nhiên, nếu tượng Phật bị sứt mẻ ở bất cứ đâu trên ảnh của Ngài thì khi nhìn vào sẽ tạo cho người ta ấn tượng xấu và mất đi vẻ uy nghiêm. Giống như cơ thể của một người khỏe mạnh, khi nhìn vào mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy hơn là một người khuyết tật.

tuong-phat-thich-ca-dep

Nếu tượng Phật bị gãy tay nhiều mà phật tử để thờ thì tôi nghĩ không trang trí đẹp lắm. Và vì vậy, tôi thực sự xin lỗi cho họ. Hình thức thờ cúng tuy bề ngoài nhưng lại thể hiện lòng thành kính bên trong của chúng ta. Không thờ thì không sao, còn thờ thì nên thỉnh tượng Phật, Bồ tát có dung mạo sáng sủa tốt đẹp mà thờ.

Như những người theo đạo Phật đã biết, kinh điển thường mô tả về thân Phật với 32 điều lành và 80 vẻ đẹp. Vì vậy, nên có những câu kinh tán thán ca tụng sắc thân Phật. Rất thích bài viết:

Thân Phật thuần khiết giống như lapis lazuli

Mặt phật như trăng tròn

Phật tại thế thường cứu khổ

Phật tâm không đất không từ bi.

Bần tiện:

Thân thể của Đức Phật thanh tịnh và trong sáng như lapis lazuli. Mặt Phật tròn đầy như trăng sáng, thân Phật thị hiện tại thế gian luôn cứu khổ cứu nạn. Còn tâm Phật luôn từ bi, luôn nghĩ thương và cứu độ chúng sinh, không giới hạn. Đó là ý nghĩa của câu thơ. Bài kệ, vừa ca ngợi thân Phật nhưng cũng vừa ca ngợi lòng từ bi vô lượng vô biên của Đức Phật.

Thân thể của Đức Phật thanh tịnh và trong sáng như lapis lazuli.  Mặt Phật tròn đầy như trăng sáng, thân Phật thị hiện tại thế gian luôn cứu khổ cứu nạn.  Hình minh họa
Thân thể của Đức Phật thanh tịnh và trong sáng như lapis lazuli. Mặt Phật tròn đầy như trăng sáng, thân Phật thị hiện tại thế gian luôn cứu khổ cứu nạn. Hình minh họa

Qua đó, chúng ta thấy thân Phật sáng ngời, ai nhìn thấy cũng khởi tâm hoan hỷ thán phục. Vì vậy, những nghệ nhân, hoặc nhà điêu khắc chuyên tạc, tạo hình tượng Phật, người ta thường phải tập trung tư tưởng thiền định và thực hành giới luật thanh tịnh, dồn hết tâm sức vào việc tạc, tạc, vẽ tranh. dựng tượng Phật, Bồ tát để có hình thức trang nghiêm, đẹp đẽ. Nhờ đó, ai nhìn thấy hình ảnh của họ cũng sinh ra niềm vui, sự tôn kính, ngưỡng mộ và sùng bái.

Trường hợp Phật tử tuy có thiện tâm đem tượng Phật về nhà thờ cúng nhưng do tượng Phật bị sứt mẻ một bên cánh tay (xin lỗi, tôi không biết sứt mẻ bao nhiêu, vì Phật tử không nói rõ ràng). ), nên ít nhiều làm mất đi cái tướng trang nghiêm. Vì vậy, lòng người Phật tử luôn băn khoăn, lo lắng không biết có nên thờ cúng như vậy không? Và thờ cúng như vậy thì có tội gì không?

Tôi xin nói rõ để quý Phật tử yên tâm mà không phải lo lắng. Thực ra không có gì sai cả với các Phật tử. Vì thờ Phật rất tốt. Là Phật tử, ai cũng mong muốn trong nhà mình thờ một pho tượng Phật, Bồ tát để khi chiêm bái, niệm niệm có nơi để hết lòng hướng về. Dù là tượng Phật, chúng ta cũng phải hết lòng tôn kính Ngài như khi Ngài còn tại thế. Vì công hạnh dạy của Đức Phật quá rộng lớn và vô biên. Nhờ đó mà ngày nay chúng ta biết được con đường tu tập thoát khỏi khổ đau.

Dù là tượng Phật, chúng ta cũng phải hết lòng tôn kính Ngài như khi Ngài còn tại thế.  Vì công hạnh dạy của Đức Phật quá rộng lớn và vô biên.  Nhờ đó mà ngày nay chúng ta biết được con đường tu tập thoát khỏi khổ đau.  Hình minh họa
Dù là tượng Phật, chúng ta cũng phải hết lòng tôn kính Ngài như khi Ngài còn tại thế. Vì công hạnh dạy của Đức Phật quá rộng lớn và vô biên. Nhờ đó mà ngày nay chúng ta biết được con đường tu tập thoát khỏi khổ đau. Hình minh họa

Vì ghi nhớ công ơn to lớn và sâu sắc của Đức Phật, chúng ta thành kính thờ phụng Ngài. Tuy nhiên, như đã nói, tướng mạo của Đức Phật luôn trang nghiêm và đẹp đẽ dù chỉ là hình ảnh. Vậy thì để cho tâm hồn của quý Phật tử được bình an, hạnh phúc, không còn phải lo lắng phiền muộn nữa, tôi chân thành khuyên quý Phật tử hãy tìm cách sửa sai. Tùy theo mức độ hư hỏng nhiều hay ít mà Phật tử sửa chữa cho phù hợp. Nếu không tự làm được thì bạn nên nhờ người có tay nghề sửa giúp. Nếu sau khi chỉnh sửa mà thấy chưa vừa ý, tôi đề nghị quý Phật tử nên thỉnh tượng Phật khác về thờ. Nếu không kiếm được tượng Phật, bạn cũng có thể thỉnh tượng Phật bằng giấy để thờ, trường hợp tượng Phật bằng giấy đã lâu và bị phai màu thì chúng ta cũng nên đổi tượng mới. .

Như vậy, Phật tử không có gì phải lo lắng trong lòng. Và vì thế, mỗi khi thực hành tụng kinh, chiêm niệm, tâm hồn người Phật tử cũng cảm thấy rất an lạc và vui tươi. Đồng thời, các Phật tử cũng sẽ nhận được nhiều phước lành hơn. Kính chúc quý Phật tử dồi dào sức khỏe, tinh tấn tu tập, mau đạt được ước nguyện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *