Thị trường chứng khoán có cơ hội sau cuộc họp của Fed?

Rate this post

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp trong vài ngày tới để phát đi tín hiệu cứng rắn về việc tăng lãi suất cho cuộc chiến chống lạm phát ở Mỹ.

Trích dẫn Bloomberg, các nhà phân tích cho rằng lãi suất của Fed cho đến tháng 12 sẽ tăng lên 4% và sẽ duy trì ở mức cao cho đến năm 2023 trước khi việc cắt giảm bắt đầu vào năm 2024 để đưa lãi suất trở lại. mức 3,6%.

Theo khảo sát này, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan quyết định lãi suất của Fed – sẽ nâng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp vào cuối cuộc họp lúc 2 giờ chiều thứ Tư. (Ngày 21 tháng 9 năm 2022) theo giờ Washington. Với bước nhảy này, lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng lên ngưỡng 3-3,25%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% và sẽ không ngừng chiến đấu chống lại sự leo thang giá cả sớm. Các số liệu cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế.

Cơ sở để Fed tăng cường mạnh tay là báo cáo CPI tháng 8 – số liệu thống kê cho thấy áp lực lạm phát đang lan rộng và thâm nhập sâu vào nền kinh tế. Trong khi đó, một số nhà đầu tư và nhà phân tích dự báo mức tăng 1%.

“Chúng tôi cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi các mốc lạm phát đã được xác định giảm. Báo cáo CPI tháng 8 đã bổ sung thêm tính cấp thiết cho nhiệm vụ chống lạm phát của Fed. Robert Dent, nhà kinh tế cao cấp tại Nomura Securities International, cho biết càng có nhiều lo ngại về sự xuất hiện của vòng xoáy tiền lương và / hoặc kỳ vọng lạm phát không thể giữ vững được ”. nhận định.

llfed.png

Dự báo về lãi suất cơ bản của Fed mà các nhà kinh tế đưa ra trong hai cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg (Nguồn: Bloomberg)

Trong thời gian tới, thị trường cũng sẽ hướng đến cuộc họp báo của ông Powell, dự kiến ​​sẽ bắt đầu khoảng nửa giờ sau khi Fed công bố quyết định chính sách của mình.

Đừng hy vọng Fed sẽ giải cứu thị trường chứng khoán!

Các chiến lược gia cho biết Fed không cố gắng đánh sập thị trường chứng khoán vì phải tăng lãi suất nhanh chóng trong nỗ lực làm chậm lạm phát nóng, nhưng các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho thiệt hại. và dễ bay hơi hơn vì các nhà hoạch định chính sách sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực bán trên thị trường chứng khoán.

ck-my-1.jpg

“Tôi không nghĩ rằng họ nhất thiết phải cố gắng giảm lạm phát bằng cách phá hủy giá cổ phiếu hoặc giá trái phiếu, nhưng nó đang hoạt động”, Tim Courtney, giám đốc đầu tư tại Exencial Wealth Advisors cho biết trong một ghi chú. phỏng vấn.

Trong tuần giao dịch từ 12-16 / 9/2022, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi hy vọng lạm phát giảm rõ rệt bị dập tắt bởi chỉ số lạm phát tháng 8 tăng nóng hơn dự kiến. Dữ liệu củng cố kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 21 tháng 9. Trong khi đó, một số nhà đầu tư và nhà phân tích đang dự báo khả năng tăng 100 điểm cơ bản.

Chỉ số Dow Jones giảm 4,1% trong tuần qua; S&P 500 giảm 4,8% và Nasdaq giảm 5,5%. Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9, chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới 3.900 điểm.

Fed đã giữ lãi suất mục tiêu trong khoảng 0% đến 0,25% từ năm 2008 đến năm 2015 khi nó giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính và hậu quả của nó. Fed cũng cắt giảm lãi suất xuống gần 0 vào tháng 3 năm 2020 để đối phó với đại dịch COVID-19. Với việc lãi suất chạm đáy, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 40% trong khi S&P 500 đã tăng hơn 60% trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021.

Trong khi đó, lập trường diều hâu hiện tại của Fed có nghĩa là các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những gì có thể là “phiên đen tối” mà cuối cùng có thể được chứng minh là một “bán tháo”. Liz Young, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại SoFi cho biết.

Trong nước, VN-Index tiếp tục có một tuần lao dốc với 14,75 điểm (-1,18%) xuống 1.234,03 điểm; Hnx-Index giảm 11,75 điểm (-4,13%) xuống 272,88 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 75.057 tỷ đồng – tương đương hơn 15.000 tỷ đồng / phiên – giảm 15,5% so với tuần trước.

Các cổ phiếu lớn như ngân hàng, dầu khí, thép đều đồng loạt giảm giá.

Hiện nay, các áp lực từ bên ngoài (Fed, tỷ giá, …) ngày càng gia tăng buộc NHNN phải tìm các giải pháp thay thế chính sách tiền tệ mới. Chi tiết

Chứng khoán tuần 19 – 23/9: VN-Index có thể lao dốc nếu Fed tăng lãi suất thêm 1%

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *