Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới có nguy cơ ngừng hoạt động để tiết kiệm điện

Rate this post

Chú thích ảnh
Máy gia tốc hạt LHC. Ảnh: Popsci

Theo Wall Street Journal ngày 4/9, thông tin này được đưa ra bởi Serge Claudet, Giám đốc Bộ phận Quản lý Năng lượng của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN).

Cơ quan đang làm việc trên các kế hoạch dự phòng, theo đó LHC có thể bị đóng cửa để giảm tiêu thụ năng lượng trong thời gian cao điểm.

“Mối quan tâm của chúng tôi là sự ổn định của lưới điện, bởi vì chúng tôi làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn tình trạng mất điện trong khu vực của chúng tôi,” ông Claudet nói. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách để LHC tiếp tục hoạt động và cố gắng tránh việc đóng máy đột ngột của cỗ máy trị giá 4,4 tỷ USD này.

LHC là một trong tám máy gia tốc hạt nằm tại khu phức hợp rộng lớn của CERN trên biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. Đây cũng là một trong những khách hàng tiêu thụ điện lớn nhất của Pháp, cần khoảng 200 megawatt điện trong thời gian hoạt động cao điểm. Toàn bộ thành phố Geneva gần đó chỉ tiêu thụ khoảng ba lần lượng điện đó.

CERN đang hy vọng đạt được thỏa thuận với nhà cung cấp điện thuộc sở hữu nhà nước của Pháp, EDF SA, và muốn thông báo trước ít nhất một ngày trong trường hợp họ phải giảm lượng điện tiêu thụ.

Theo chiến lược hiện tại, CERN sẽ đóng các máy gia tốc khác để giảm mức tiêu thụ 25% nhưng vẫn duy trì hoạt động của LHC.

Tắt LHC giúp tiết kiệm thêm 25% điện năng. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ làm trì hoãn các thử nghiệm liên quan đến máy gia tốc hạt vài tuần, vì hoạt động này đòi hỏi lượng điện lớn ngay cả khi máy không được sử dụng.

Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng do việc loại bỏ các nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Nga cũng đã giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu với lý do các vấn đề kỹ thuật liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Pháp đang phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung cấp điện bổ sung sau sự cố tại các lò phản ứng hạt nhân tại các nhà máy điện hạt nhân. 12 trong số này đã bị ngừng hoạt động để sửa chữa, tiếp tục làm cạn kiệt nguồn cung cấp điện của Pháp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *