Thí sinh không nên ‘đánh lừa’ điểm sàn

Rate this post

Theo các chuyên gia tuyển sinh đại học, thí sinh (TS) cần đặc biệt quan tâm đến điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng.

Thông tin này được chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến của báo Thiếu niên chiều qua (2.8), với chủ đề “Biết điểm sàn, lựa chọn phương án xét tuyển tối ưu”. Chương trình diễn ra trên các kênh sau: thanhnien.vnBáo chí Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Thanh NiênN.

Cao hơn điểm chuẩn bao nhiêu điểm?

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, hôm qua (2.8) là hạn cuối để các trường đại học công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Năm nay, điểm sàn của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT của Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM dao động từ 16 đến 18 điểm. Trong đó, trường có 5 ngành đạt điểm từ 18 trở lên, TS lưu ý đăng ký cho phù hợp.

Về căn cứ để xác định điểm chuẩn, theo Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, mức điểm này được xác định dựa trên chỉ tiêu, phương thức của từng ngành, số TS đăng ký và phổ điểm của TS năm nay, phổ điểm môn Sử và phổ điểm. môn văn tăng nhẹ, TS sử dụng các điểm thi này để xét tuyển có lợi thế hơn.

Thí sinh đừng để bị điểm sàn đánh lừa - ảnh 1

Các chuyên gia tham gia chương trình cung cấp những thông tin cần thiết để thí sinh lựa chọn và đăng ký xét tuyển

Dự báo chung về tình hình điểm chuẩn, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên nhìn nhận: “Thường thì điểm trung bình và điểm xét tuyển cả năm có thể chênh lệch từ 0 đến 5 điểm tùy ngành, tùy trường. TS nên tham khảo điểm sàn năm nay và điểm xét tuyển của các năm trước, nếu TS có điểm sàn cao hơn điểm sàn từ 1-3 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Theo TS Đinh Văn Phúc, Trưởng ban đại diện tuyển sinh Trường ĐH Duy Tân TP.HCM, điểm sàn xét tuyển học bạ của trường dao động từ 18-24. Với phương thức xét tuyển tốt nghiệp THPT bằng điểm sàn của tất cả các chuyên ngành. từ 14, riêng khối rèn luyện sức khỏe từ 19 đến 22 điểm. Trả lời câu hỏi liên quan đến ngành Y của TS, TS Đinh Văn Phúc cho biết trường nhận 22 điểm xét tuyển vào ngành này và nếu đạt 22,5 điểm thì có cơ hội trúng tuyển.

Thạc sĩ Trần Vân Trang, Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cũng thông tin, trường ĐH này đã công bố điểm sàn xét tuyển tốt nghiệp THPT theo 2 mức 17 và 18 điểm. “Tuy nhiên, đó chỉ là điểm sàn, điểm chuẩn dự kiến ​​có thể sẽ nhỉnh hơn đối với nhóm ngành khoa học máy tính. Đặc biệt, muốn giành được những suất học bổng giá trị của trường, các em cần chú ý xét tuyển đúng tổ hợp môn đạt điểm cao nhất ”.

Trong khi đó, Trường ĐH Việt Đức đã công bố điểm sàn xét tuyển tốt nghiệp THPT các ngành từ 19 đến 23. TS Vũ Quốc Huy, phó trưởng phòng đào tạo của trường này, cho biết: “Trường xác định mức điểm. Điểm sàn dựa vào các yếu tố: điểm các môn thi tốt nghiệp, số lượng hồ sơ TS nộp vào trường trong 3 năm gần nhất. Mức điểm sàn này cũng được phân định rõ giữa các ngành, có sự chênh lệch nhất định để TS có sự lựa chọn phù hợp nhất ”.

Ông Võ Ngọc Nhơn, Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho biết trường xét tuyển 59 ngành với mức điểm sàn từ 16-21. Trong đó, ngành Dược nhận hồ sơ xét tuyển từ 21 điểm trở lên. Các bạn trúng tuyển theo phương thức sớm nếu quyết định học tại trường thì hãy đưa nguyện vọng 1 khi đăng ký trên hệ thống.

\N

Thạc sĩ Nguyễn Thành Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen, cho biết: “Trường cũng công bố điểm sàn từ 15 đến 18 tùy chuyên ngành. Mức điểm chuẩn của trường không chênh lệch nhiều so với điểm sàn năm nay.” , TS sẽ đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, không phân biệt phương thức xét tuyển.

Có nên dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển?

Cũng trong chương trình, các chuyên gia tuyển sinh đại học có nhiều lưu ý về chiến lược xét tuyển, trong đó có lời khuyên về việc có nên tiếp tục sử dụng điểm xét tốt nghiệp để xét tuyển hay không.

Ý KIẾN

Hình ảnh

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Xác định kỹ ngành nghề khi đăng ký nguyện vọng

Về nguyên tắc, không giới hạn số lượng yêu cầu và số lượng đăng ký, nhưng chỉ có một ứng viên được chọn. Không chỉ quan tâm đến cơ hội trúng tuyển, trước khi nộp hồ sơ, TS cũng cần xác định xem mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Đồng thời, cần theo dõi điểm chuẩn, môi trường học tập, học phí, v.v.

Thạc sĩ Trần Vân Trang: Chỉ đăng ký thêm khi có lợi

Hình ảnh

Nếu TS thấy xét tuyển bằng điểm thi có lợi hơn thì nộp hồ sơ, còn không thì giữ nguyên phương thức xét tuyển sớm nguyện vọng 1. Trong thời gian này, TS mạnh dạn đến trực tiếp trường mình đăng ký nguyện vọng 1 để tìm hiểu thông tin. , có những kinh nghiệm để lựa chọn môi trường học tập phù hợp.

TS Đinh Văn Phúc: Cân nhắc sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển

Hình ảnh

Ngoài nguyện vọng trúng tuyển sớm, TS có thể cân nhắc sử dụng điểm xét tốt nghiệp để xét tuyển. Nếu điểm thi thực tế cao hơn điểm sàn từ 5-7 điểm thì đăng ký thêm nguyện vọng. Nhưng ngược lại, nếu em đã trúng tuyển thí sinh mình yêu thích và điểm thi của em không cao hơn điểm chuẩn các năm trước thì em cũng không nên lo lắng nhiều.

TS Đinh Văn Phúc phân tích: “Ngoài nguyện vọng được trúng tuyển sớm, TS có thể cân nhắc dùng điểm xét tốt nghiệp để xét tuyển, nếu điểm thi thực tế cao hơn điểm sàn 5-7 điểm thì sao. TS không đăng ký thêm nguyện vọng sao? Nhưng ngược lại, nếu đã trúng tuyển đúng nguyện vọng và điểm thi không cao hơn điểm chuẩn các năm trước thì không nên lo lắng nhiều ”.

Cùng chung quan điểm, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho rằng: “Nếu xét tuyển sớm đã trúng tuyển đúng ngành, trường yêu thích thì chỉ cần chọn đúng chuyên ngành nguyện vọng 1. Các em chỉ cần chọn đúng chuyên ngành phù hợp với nguyện vọng 1. Tiến sĩ mới nếu muốn học chuyên ngành khác. , vào trường khác có điểm thi cao hơn điểm chuẩn năm trước ”.

Ứng viên không nên

Nếu có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể dùng để xét tuyển vào các trường đại học.

Về trường hợp này, TS Vũ Quốc Huy chia sẻ: “Nhiều TS đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp muốn sử dụng kết quả này để tiếp tục xét tuyển. NCS cần xác định rõ nguyện vọng của mình, trường hợp điểm thi đủ cao thì có thể dùng điểm xét tốt nghiệp để xét tuyển nhưng cần bổ sung luôn nguyện vọng trúng tuyển sớm vào danh sách đăng ký. Từ thực tế tiếp nhận thông tin tại trường, Thạc sĩ Nguyễn Thành Tâm cũng cho rằng: “Có những TS thấy điểm thi cao mà không quan tâm đến ngành mình trúng tuyển bằng cách xét tuyển sớm”. Trường hợp này, thạc sĩ Tâm cũng đưa ra lời khuyên: “Các em nên đăng ký nhưng đừng quên dự phòng bằng cách ghi nguyện vọng đã trúng tuyển sớm vào danh sách đăng ký”.

Võ Ngọc Nhơn nhấn mạnh: “Điểm sàn chỉ là kênh tham khảo, đừng bị lừa”. Thực tế, có những ngành điểm chuẩn sẽ bằng điểm sàn hoặc cao hơn. Nhưng cũng có một số trường tốp trên hoặc ngành “hot”, điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn 6-7 điểm và TS có thể tụt lùi. Vì vậy, ông Nhơn khuyến cáo: “TS năm nay có rất nhiều lựa chọn và cơ hội quyết định nguyện vọng xét tuyển, khi đăng ký nguyện vọng cần sắp xếp khoa học, không quá nhiều cũng không quá ít vì năm ngoái, có học sinh đạt 27-28 điểm vẫn trượt, do đặt nguyện vọng không đúng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *