Thế giới cần chuẩn bị cho sự bùng phát Covid-19 một lần nữa

Rate this post

Hàng tuần vẫn có 15.000 người chết vì Covid-19. Các nước nghèo vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai vắc xin, xét nghiệm, chẩn đoán và các biện pháp khác để ngăn chặn Covid-19. Mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng không rõ khi nào hoặc mức độ bùng phát tiếp theo sẽ xảy ra, nhưng tất cả các quốc gia ở các mức thu nhập khác nhau vẫn chưa sẵn sàng đối phó với nó.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới đã thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường hợp tác, phối hợp và tổng hợp tài chính để tạo thuận lợi cho việc ứng phó và chuẩn bị. khi tình hình dịch bệnh được cải thiện (PPR).

Vào tháng 6, trên cơ sở đề nghị của một tổ chức độc lập có uy tín cao, G20 đã đồng ý thành lập một gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới (FIF) do Ngân hàng Thế giới hợp tác với Ngân hàng Thế giới. Y tế Thế giới đồng chủ trì để bù đắp khoảng chênh lệch 10,5 tỷ đô la trong ngân sách của PPR.

Nhiều quốc gia coi gói hỗ trợ tài chính mới FIF là cơ hội để thay đổi cách chúng ta đối phó với các vấn đề toàn cầu phổ biến như sức khỏe (hoặc khí hậu). Theo một hệ thống hỗ trợ toàn cầu với sự quản trị toàn diện hơn, PPR, tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ tham gia vào quá trình ra quyết định, chia sẻ gánh nặng và nhận được những lợi ích như nhau. Điều này có nghĩa là, nếu chúng ta bỏ qua những người thụ hưởng các khoản đóng góp không hiệu quả và lỗi thời, PPR sẽ chỉ được xem như các dự án phát triển khác.

Sau khi nhận được sự ủng hộ từ các nước nghèo hơn, gói hỗ trợ tài chính mới FIF được tạo ra để thể hiện một mô hình quản lý cân bằng và công bằng hơn bằng cách phân chia quyền ra quyết định giữa các nhà tài trợ. giàu và các nước tham gia gói hỗ trợ.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu sự cân bằng lợi ích này có trở thành hiện thực hay không nếu các nước thu nhập thấp và trung bình không nhận ra rằng quốc gia của họ được đưa vào chiến lược PPR, thì gói hỗ trợ tài chính FIF sẽ nhanh chóng bị lãng quên và trở thành gánh nặng. .

Hệ quả này rất dễ xảy ra nếu không đưa tiền. Thật không may, cho đến nay, FIF chỉ cam kết đầu tư 1,4 tỷ USD, khoảng 1/10 nhu cầu ngân sách hàng năm của PPR, theo Ngân hàng Thế giới.

Theo Chương trình Đối tác Toàn cầu để Tăng tốc Tiếp cận các công cụ ứng phó COVID-19, chủ sở hữu của cơ chế tiếp cận vắc xin toàn cầu Covax cho biết vẫn còn thiếu 15,2 triệu USD cho năm tài chính 2022-2023. . Phản ứng toàn cầu đối với việc thúc đẩy ngân sách ban đầu của FIF đã cho thấy rằng nhiều ngân sách ban đầu của quỹ được lấy từ các quỹ y tế toàn cầu quan trọng khác và không tốt cho tương lai.

Ví dụ, các chương trình tiêm chủng dài hạn trên toàn cầu hiện đang bị thâm hụt, làm tăng khả năng dễ bị tổn thương của hàng triệu trẻ em đối với các bệnh truyền nhiễm khác. Covid-19 đã lấy tiền từ các quỹ ưu tiên y tế công cộng quan trọng như quỹ phòng chống HIV / AIDS – một trở ngại lớn vì nó cũng làm tăng tính dễ bị tổn thương của Covid-19 và các bệnh khác. khác.

Sự thành công của kết quả PPR của FIF đặt ra nhu cầu tăng đáng kể tài trợ cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Nó vượt xa mục tiêu 1,4 tỷ đô la.

Một ví dụ khác, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mia Mottley, Barbados có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố “hết dịch bệnh” trong biên giới của mình, cho phép nước này trì hoãn việc thanh toán các khoản thanh toán. nợ liên quan đến bệnh tật.

Với mức nợ chưa từng có hiện nay – cộng thêm bởi lạm phát, mất an ninh lương thực và các thảm họa liên quan đến khí hậu – những hành động như vậy là không khôn ngoan.

Về phần mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cần đi đầu trong việc phát triển một cơ chế “nợ vì sức khỏe” đầy tham vọng hơn, để các quốc gia không phải lựa chọn giữa việc mua thuốc và thuốc chữa bệnh. thiết yếu và trả lại các quỹ đầu cơ của Hoa Kỳ và Châu Âu. Cũng không nên nói rằng IMF phải tránh xa chủ nghĩa độc đoán của mình, vốn liên tục buộc các quốc gia phải cắt giảm chi tiêu công và giữ tiền dự trữ, ngay cả khi họ phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng khí hậu, sức khỏe và kinh tế xã hội.

Một gói hỗ trợ FIF được quản lý toàn diện và được tài trợ tốt có thể tạo ra những bước tiến đáng kể trong việc chuẩn bị cho thế giới đối phó với đại dịch tiếp theo, nhưng chỉ khi nó đi kèm với các cải cách. chính cho khuôn khổ tài trợ cho các sáng kiến ​​y tế. Nếu không có các nỗ lực cứu trợ và cung ứng ngay lập tức và rộng rãi để ổn định nền kinh tế của các nước thu nhập thấp và trung bình, gói FIF có nguy cơ trở thành gánh nặng đối với các nền kinh tế. ./.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *