Thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm mô hình dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa

Rate this post

VTV.vn – Đây là một trong những hoạt động hướng tới mục tiêu 95- 95 tại TP.HCM. Hồ Chí Minh vào năm 2025.

Tổng quan về Chương trình thí điểm dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa (TelePrEP) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức triển khai thí điểm mô hình TelePrEP (TelePrEP) nhằm cung cấp thêm các dịch vụ hỗ trợ giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tại buổi triển khai, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) vào tháng 3/2017 với sự tài trợ của các tổ chức quốc tế. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng vi rút (ART) là một chiến lược điều trị dự phòng cho những người không nhiễm HIV có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm lên đến 90%.

Kết quả thí điểm chứng minh tính an toàn, hiệu quả, khả năng chấp nhận và tính khả thi của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ở các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chuyển giới và bạn tình khác giới. Đến cuối tháng 6 năm 2022, thành phố đã mở rộng điều trị PrEP tại 33 cơ sở y tế công lập và tư nhân. Từ khi triển khai đến nay, chương trình đã điều trị tích lũy cho 23.587 khách hàng nguy cơ cao HIV âm tính đang điều trị bằng PrEP, trong đó khách hàng MSM chiếm 83%.

Thực tế thời gian qua cho thấy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều bệnh nhân HIV nói chung và khách hàng sử dụng dịch vụ PrEP nói riêng đã không thể đến các cơ sở y tế để tiếp tục nhận dịch vụ. Ngoài ra, vẫn còn sự kỳ thị và phân biệt đối xử, không chỉ đối với người nhiễm HIV mà còn đối với người sử dụng PrEP, nhóm đối tượng MSM và nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương, dẫn đến việc nhóm này ngại đến đây. các cơ sở y tế tiếp nhận các dịch vụ liên quan đến dự phòng lây nhiễm HIV. Vì vậy, kể từ ngày 1/8/2022, TP. Hồ Chí Minh đã lựa chọn 11/33 cơ sở đang cung cấp dịch vụ điều trị PrEP để triển khai thí điểm điều trị PrEP từ xa với 60 khách hàng đăng ký hoặc chuyển đổi sang TelePrEP.

Với hình thức này, khách hàng không cần đến trực tiếp phòng khám, bác sĩ, khách hàng sử dụng thiết bị, công nghệ thông tin để tiến hành khám, tư vấn HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Việc cấp phát thuốc cho khách hàng sẽ thông qua đơn vị vận chuyển, khách hàng không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc. Với mô hình này, các phòng khám có thể mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ PrEP, đa dạng hóa mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, đảm bảo tính linh hoạt, thuận tiện, dễ tiếp cận và bảo mật thông tin. tin.

Bà Đoàn Thị Thùy Linh, Phó Trưởng phòng Điều trị HIV / AIDS, Cục Phòng, chống HIV / AIDS (Bộ Y tế) nhìn nhận, việc triển khai mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm từ xa (TelePrEP) là một lợi ích cộng thêm. lựa chọn hình thức tiếp nhận các dịch vụ phòng, chống HIV / AIDS; giảm tải cho các nhà cung cấp dịch vụ PrEP, tăng độ phủ và tăng số lượng khách hàng sử dụng PrEP. Đặc biệt, TelePrEP triển khai tại TP. Hồ Chí Minh sẽ giúp khách hàng sinh sống tại các tỉnh, thành phố chưa có dự án có thể sử dụng PrEP. Các biện pháp này giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ phòng, chống HIV / AIDS, hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch vào năm 2030 tại Việt Nam.

Thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 7 địa phương được Cục Phòng, chống HIV / AIDS và các tổ chức quốc tế chọn để đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV / AIDS, hướng tới hoàn thành mục tiêu 95-95-95 (95% dân tại Thành phố Hồ Chí Minh). người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 95% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 95% số người được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (HIV có tải lượng vi rút dưới mức ức chế) vào năm 2025 và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Tính đến năm Ngày 30 tháng 6 năm 2022, thành phố đã đạt tỷ lệ 94-91-99.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *