Thành phố Đà Nẵng xúc tiến hợp tác với các địa phương của Lào | Chính trị

Rate this post

Thanh pho Da Nang duoc hop tac voi cac dia chi Lao Pichai 1Biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN)

Ngày 31/8, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập. quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022) 45 năm ngày ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Việt Lào (18/7 / 1977-18 / 7/2022).

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh, năm 2022 là năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào được đánh dấu bằng nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, thể hiện sâu sắc tình hữu nghị cao cả, đoàn kết đặc biệt, gắn bó và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc về từng thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã hội. Tư tưởng của Việt Nam hiện nay gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Thành Phố Đà Nẵng rất nổi tiếng với các địa điểm của Lao Pichai 2Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Thành phố đà nẵng phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN)

Đến nay, Đà Nẵng đã ký gần 40 Biên bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác, giao thương, hỗ trợ quy hoạch và phát triển nông nghiệp. hợp tác công nghiệp, y tế, giáo dục, văn hóa xã hội; đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực.

Trong giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã dành gần 116 tỷ đồng hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào (gồm Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan và Savannakhet) triển khai nhiều chương trình hợp tác như xây dựng trường học, trung tâm dạy tiếng Việt. và bổ nhiệm giáo viên Việt Nam; cấp học bổng cho sinh viên Lào sang thành phố học tập; tiếp cán bộ các sở, ban, ngành của Lào sang thực tập, học hỏi kinh nghiệm; Nghiên cứu và hỗ trợ lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 tỉnh…

[Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh của Lào]

Đà Nẵng đã đón nhiều đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương của Lào đến thăm và làm việc. Đồng thời có nhiều đoàn từ Đà Nẵng sang thăm và làm việc tại Lào.

Đầu tháng 7 năm 2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Nam Trung Bộ của Lào, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2027 với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, phát triển kinh tế – xã hội, thương mại, đầu tư, … góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác lớn. hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Thanh pho Da Nang co the hop tac voi cac dia chi cua Lao Pichai 3Ông Souphanh Hadaoheuang, Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang cho biết, hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời, kề vai sát cánh trên mọi nẻo đường. Trong lịch sử, tình đồng đội, đồng cam cộng khổ đã xây dựng nên mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, chung thủy và trong sáng có một không hai trên thế giới.

Trải qua quá trình phát triển của lịch sử, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu và các bậc tiền bối, nhân dân hai nước đã làm nên những kỳ tích. vĩ đại đối với lịch sử vẻ vang của hai dân tộc và thế giới.

Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước ngày càng được củng cố và nâng cao cả về chiều sâu, bề rộng và hiệu quả. Việc lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Nhà nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm đã tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về mặt chiến lược, đồng thời quan hệ chính trị, quốc phòng – an ninh tiếp tục là trụ cột. sức mạnh và là nhân tố cốt lõi để củng cố mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện trước sau như một của hai nước Lào – Việt Nam.

Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Lào trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, dịch vụ và các lĩnh vực khác.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào không chỉ coi trọng lợi nhuận kinh tế mà còn chú trọng xây dựng các dự án nâng cao mức sống của người dân Lào như trường học, bệnh viện, hệ thống thủy lợi. ..

Hàng năm, Chính phủ Việt Nam cấp 1.100 suất học bổng cho sinh viên Lào sang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Các địa phương, cơ sở giáo dục của Việt Nam đều có học bổng dành riêng cho sinh viên Lào.

Riêng các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên của Việt Nam có khoảng 3.100 lưu học sinh Lào đang theo học. Tại Đà Nẵng, có 299 lưu học sinh Lào đang theo học các trường cao đẳng, đại học.

Tại lễ kỷ niệm, các ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam và Lào đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Đà Nẵng. Lào (giai đoạn 2018-2022).

Trần Lê Lâm (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *