Thanh niên chèo thuyền vượt lũ, phát lương thực cho bà con

Rate this post

TPO – Những ngày qua, lực lượng thanh niên huyện Đoàn Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tình nguyện chèo xuồng, vượt lũ mang rau, đi chợ giúp bà con.

Mưa lớn nhiều ngày, nước lũ dâng cao, toàn bộ thôn ở xã Quang Vinh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị ngập sâu, mọi tuyến đường bị chia cắt, nhiều hộ dân bị cô lập. Quang Vinh là một trong những địa phương bị ngập úng nặng nhất trên địa bàn huyện. Một số vị trí ngập gần 2m, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Thấu hiểu những khó khăn mà người dân vùng lũ đang gặp phải, các cán bộ Đoàn xã Quảng Vinh đã không quản ngại dùng phương tiện duy nhất để vào vùng lũ hỗ trợ rau, củ, quả, đi chợ giúp bà con. .

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ phát lương thực cho người dân Ảnh 1

Lực lượng thanh niên xã Quảng Vinh hái rau hỗ trợ các hộ dân bị cô lập.

Mỗi ngày có 2 chuyến hàng được đưa đến cho người dân bị cô lập do mưa lũ. Các mặt hàng như rau, củ được đoàn viên, thanh niên phân công đi xin ở nhà dân hoặc trích quỹ của xã đoàn hỗ trợ, ai cần mua gì thì đi chợ giúp.

3 ngày trở lại đây, chị Trần Thị Phong – Phó Bí thư Đoàn xã bận rộn hơn khi phải đảm nhận nhiều công việc cùng lúc. Cứ 6 giờ sáng, chị lại tập trung cùng 7 người khác là cán bộ đoàn thể thôn chia công việc xuống vùng lũ giúp dân. Người đi nhặt rau, củ, người chia nhau đi chợ mua thực phẩm hoặc dọn dẹp đường sá, nhà cửa sau khi nước lũ rút.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ, phát lương thực cho người dân Ảnh 2

Khu vực nước dâng cao nhưng các bạn trẻ vẫn di chuyển bằng xuồng để mang lương thực giúp đỡ bà con.

“Hiện nước lũ đã rút nhưng rút chậm, còn 8 thôn vẫn bị ngập, cô lập, giao thông chia cắt nên chúng tôi phân công nhau hỗ trợ. Mỗi người một nhiệm vụ, tuy khó khăn, nguy hiểm nhưng trong những lúc như thế này, chúng ta phải cố gắng vì lợi ích chung ”, anh Phong nói.

Nhóm có 8 người, nhưng có đến 5 nữ, dù chèo thuyền hay khuân vác nặng, anh em trong nhóm vẫn chia sẻ, cố gắng đóng góp sức mình. Điều đặc biệt là nhà của 7/8 người trong tổ đều nằm trong vùng lũ, bị nước lũ bủa vây, nhưng họ vẫn tạm gác việc riêng vì trách nhiệm chung.

“Việc nhà của chúng tôi đành phải gác lại, nhờ mọi người trong gia đình giúp đỡ, đi vào những vùng bị ngập nặng hơn để xem họ cần giúp gì. Trời mưa trên đò anh em cũng sợ lắm nhưng lần nào rau, lương thực được giao đến tận nhà cho người dân thì ai cũng vui ”, chị Phong cho biết.

Chị Lê Thị Huyền Trang – Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, với tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, những ngày qua, đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP. bàn học đã hỗ trợ người dân, nhất là những hộ dân nằm trong vùng bị ngập lụt nặng. Riêng xã Quảng Vinh, cán bộ, thanh niên đã cùng chung tay hỗ trợ như vận chuyển lương thực, thực phẩm đến các bản bị cô lập, chia cắt với bên ngoài.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ phát lương thực cho người dân Ảnh 3

Niềm vui của người dân vùng lũ cô lập khi nhận được những bao hàng của các bạn trẻ đi chợ giúp.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ phát lương thực cho người dân Ảnh 4

Huyện đoàn Đức Thọ hỗ trợ mang lương thực đến vùng lũ, chia cắt.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ phát lương thực cho người dân Ảnh 5
Thanh niên chèo thuyền vượt lũ, phát lương thực cho người dân Ảnh 6

Lũ thuyền chở nhu yếu phẩm vào vùng bị cô lập.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ, phát lương thực cho người dân Ảnh 7

Mì tôm và rau được các bạn trẻ mang đến tận nhà cho người dân.

Đoàn viên thanh niên lợp lại mái nhà cho người dân sau bão

Chiều 2/10, anh Mai Văn Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết, ngoài việc hỗ trợ người dân bằng vật chất và tinh thần, mỗi ngày địa phương huy động hàng chục tình nguyện viên tham gia. thành viên đến thị trấn Cửa Việt.

Thanh niên chèo thuyền vượt lũ phát lương thực cho người dân Ảnh 8

Đoàn viên Thanh niên Quảng Trị giúp dân lợp lại nhà sau bão.

Sau khi dọn dẹp, vệ sinh các hộ bị tốc mái, sập, các tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên cũng đã hỗ trợ người dân lợp lại mái. Ba ngày qua, các bạn trẻ tình nguyện đã hỗ trợ tiểu thương lợp lại hàng chục ki ốt tại chợ Cửa Việt.

“Các tình nguyện viên đã ở đây được 3 ngày, nếu bà con có nhu cầu và có sẵn vật liệu, chúng tôi sẽ hỗ trợ lợp lại. Chúng tôi sẽ ở lại đây và rời đi khi hỗ trợ xong “, ông Nam nói.

(Hữu Thanh)

Đoàn thanh niên Quảng Nam tham gia khắc phục hậu quả bão số 4
Ra quân ủng hộ đồng bào vùng tâm bão

'Áo xanh' Đắp làng giúp dân sau bão Noru
‘Áo xanh’ phủ khắp các bản làng giúp đỡ người dân sau bão Noru

    Thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt
Thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Hoài Nam – Hữu Thanh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *