‘Thần đèn’ dịch chuyển điện chùa Diệu Đế

Rate this post

Ngôi nhà chính điện hơn 70 tuổi, mang nhiều giá trị lịch sử của văn hóa Phật giáo Huế, vì vậy công việc bảo đảm an toàn và nguyên vẹn được đặt lên đầu hàng. Trước khi tiến hành chuyển đổi, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư đã mất nhiều tháng cho công đoạn cố định phần móng.

Cụ thể, đội ngũ nâng nhà đổ 1 hệ thống đa kiềng bên dưới để đỡ lấy tòa nhà. Sau khi các công đoạn nâng cao móng hoàn thành, ông Cư huy động 12 công nhân và máy tính chuyên dụng, đến nay đã chuyển các công trình đầu tiên.

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: 'Thần đèn' dịch chuyển tiền điện Diệu Đế - ảnh 1

Trong tòa nhà dịch chuyển đầu tiên trong ngày, nhiều sư tăng đến từ Diệu Đế để chứng nhận kiến ​​thức

Tương truyền, đây là bức tranh do nghệ nhân cung đình Phan Văn Tánh (tác giả bức tranh trên trần lăng Khải Định) thực hiện, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có lịch sử xác định về tác giả.

Ngoài ra, chính điện còn bức hoành phi Diệu Đế Quốc Tự with Lạc khoản năm Thiệu Trị thứ 4 (1844) và nhiều di vật của ngôi vị quốc gia.

Chùa Diệu Đế được vua Thiệu Trị cho xây dựng năm 1844. Khoảng năm 1887, các công ty đều được xây dựng. Từ năm 1953 – 1955, hòa thượng trụ trì Diệu Hoằng đứng tái kiến ​​cùng sự kêu gọi đóng góp của bà Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại).

100 năm thành lập Viện Hải dương học Nha Trang

Chiều 14.9, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Hải dương học tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập (14.9.1922 – 14.9.2022). Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự buổi lễ.

PGS-TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Hải dương học, cho biết Viện có tiền thân là Sở Hải học nghề cá Đông dương do Toàn quyền Đông dương ký sắc lệnh thành lập ngày 14.9.1922. Trải qua quá trình sử dụng, đến năm 1993 Viện chính thức được mang tên Viện Hải dương học, trụ sở chính tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, Viện có 2 phân viện ở Hà Nội và Hải Phòng. Năm 2001, tách biệt thư viện hai thành các tập hợp độc quyền với tên gọi riêng.

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: 'Thần đèn' dịch chuyển tiền điện Diệu Đế - ảnh 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước cho Viện Hải dương học

Trải qua một thế kỷ hoạt động và phát triển, Viện Hải dương học có nhiều thành viên Nghiên cứu khoa học và công nghệ biển, đóng góp vào lớn trong biển nghiên cứu nghiệp vụ, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, phát phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh, quyền và lợi ích quốc gia trên biển, trở thành một trung tâm Nghiên cứu mạnh mẽ về hải dương học trong khu vực Đông Nam Á, thiết lập uy tín, vị trí trên trường quốc tế .

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước cho Viện Hải dương học vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự việc nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và Tổ quốc bảo vệ; trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, nguyên Viện trưởng Hải dương học có thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động.

Trao đổi giải thưởng Cánh diều thứ 19

Tối 13.9, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Hội Điện ảnh VN tổ chức Lễ trao giải thưởng Cánh diều thứ 19. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và giải thưởng Cánh diều vàng cho mục phim điện ảnh image.

Giải thưởng Cánh diều thứ 19 năm 2021 với chủ đề “Tiếp gió biển cho cánh bay cao” thu hút 147 tác giả tham dự: Phim truyện điện ảnh, phim truyền hình, phim khoa học, phim hoạt hình, phim ngắn , nghiên cứu công cụ, luận văn, bình điện ảnh.

\N

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: 'Thần đèn' dịch chuyển tiền điện Diệu Đế - ảnh 3

Sau nhiều năm liên kết được tổ chức luân phiên tại Hà Nội và TP.HCM, năm nay, giải thưởng được tổ chức tại TP.Nha Trang. Giải pháp cánh năm nay diễn ra từ ngày 8 – 13.9, với các hoạt động như 36 buổi chiếu cho hơn 4.000 giả TP.Nha Trang; tổ chức giao lưu đoàn làm phim Bình minh đỏ với Bộ đội Hải quân, đoàn phim Night rực rỡ with sinh viên Trường đại học Khánh Hòa.

Cánh diều hành năm 2021 diên bản phim truyện điện ảnh xuất sắc thuộc về phim Night rực rỡ của đạo diễn Aaron Robert Toronto. Ở hạng mục nam nữ chính xuất sắc nhất phim điện ảnh thuộc về diễn viên nhí Lại Trường Phú phim Maika – cô bé đến từ khác hành tinh và nữ diễn viên Lý Nguyễn Nhã Uyên phim Night rực rỡ.

Bộ truyền hình 11 tháng 5 ngày thắng lớn khi đạt giải Cánh diều vàng mục phim truyền hình xuất sắc, đồng thời diễn viên Thanh Sơn và Khả Ngân của phim cũng đạt giải Cánh vàng mục nam nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Người đẹp Trần Thị Ban Mai đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Tối 11.9, người đẹp Trần Thị Ban Mai đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 trong đêm chung kết tại Đà Nẵng. Cô cao 1,75 m, ba vòng lần lượt 84 – 62 – 92, có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Việt và tiếng Anh.

Cô cũng từng là lý do của Hoa hậu hoàn vũ 2018 Catriona Gray. Tân hoa hậu chia sẻ mình sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người làm luật.

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: 'Thần đèn' dịch chuyển tiền điện Diệu Đế - ảnh 4

Tân hoa hậu Trần Thị Ban Mai

Bà Nguyễn Thùy Dương, nhà sáng lập cuộc thi cũng là trưởng ban tổ chức, trao vương miện và giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng cho tân hoa hậu. Cô cũng nhận 3 giải thưởng phụ Người đẹp môi trường biển, Người đẹp nhân ái và Người đẹp xử lý.

Tại vòng thi ứng dụng, tân Hoa hậu vượt qua hai thí nghiệm sinh ra còn lại của top 3 với phần trả lời về mối quan hệ giữa môi trường bảo vệ và hòa bình. Cô là thí sinh duy nhất trả lời câu hỏi xử lý top 3 bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Á hậu 1 là người đẹp Nguyễn Ngọc Khánh Tiên, cô nhận giải thưởng 800 triệu đồng. Cô nhận 2 giải phụ (mỗi giải trị giá 50 triệu đồng): Người đẹp tài năng và Người đẹp truyền thông.

Á hậu 2 Quản Trần Gia Hân nhận giải thưởng 600 triệu đồng. Cô đồng thời nhận giải phụ Người đẹp ảnh.

Nhà văn, dịch giả Phan Hồng Giang qua đời

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: 'Thần đèn' dịch chuyển tiền điện Diệu Đế - ảnh 5

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *