Thủy điện Đăk Bla 3: Xây hay dừng? | Xã hội

Rate this post

Thiệt hại quá lớn

Dự án thủy điện Đăk Bla 3 được quy hoạch xây dựng trên sông Đăk Bla, đoạn qua làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa và xã Đăk Bla (đều thuộc thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Tháng 2/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Chiến Thắng (gọi tắt là Công ty Chiến Thắng) có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum đề nghị đầu tư dự án thủy điện trên. Khi dự án này đang được xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư thì tháng 1/2022, Báo SGGP đăng loạt bài phản ánh việc người dân làng Kon Kơ Tu và dư luận phản đối việc xây dựng vì hậu quả do thủy điện gây ra. quá lớn so với lợi ích.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư, làm rõ mức độ ảnh hưởng, quyền lợi mà người dân được hưởng… Tại cuộc họp mới đây giữa UBND tỉnh Kon Tum. Tum và nhà đầu tư xem xét tiếp tục triển khai dự án, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư phân tích, làm rõ các nội dung liên quan đến dự án, đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Những ngày này, chúng tôi về làng du lịch Kon Kơ Tu và cảm nhận được sự lo lắng của người dân về số phận của nhà máy thủy điện Đăk Bla 3. Anh A Nhim (làng Kon Kơ Tu) ngồi trước nhà, đôi mắt thâm thúy. Nhìn ra xa dòng sông Đăk Bla huyền thoại. Nghe về thủy điện Đăk Bla 3, anh quay sang nói dứt khoát: “Cách đây khoảng 2 tháng, Công ty Chiến Thắng và chính quyền địa phương đã xuống lấy ý kiến ​​của người dân về việc xây dựng thủy điện. Khi đó, cả làng phản đối. Kể từ đó, không ai nói gì, và cũng không ai trở lại. Người ta cũng không biết thủy điện có được xây dựng hay không. Bản thân tôi bây giờ sống với tâm lý lo lắng, sợ thủy điện vẫn xây dù đã kiên quyết phản đối ”.

Anh A Nhim cho biết thêm: “Đã có thủy điện cách bản 5km về phía thượng nguồn, giờ xây thêm một nhà máy thủy điện cách bản 500m nữa, ảnh hưởng lắm. Có thể họ sẽ đền bù cho người dân nhưng cũng chẳng đáng là bao so với thiệt hại của cả làng. Xây thủy điện thì làm thay đổi dòng chảy, sợ sông cạn nước; Khi thủy điện xả lũ thì bị ngập, ảnh hưởng đến trẻ em tắm sông; sợ đập thủy điện, càn quét làng mạc; Đường vào khu sản xuất bị ngập… Người dân phản đối là vì vậy ”.

Ảnh hưởng lớn đến du lịch

Không chỉ người dân mà ngành du lịch tỉnh Kon Tum cũng bức xúc trước việc xây dựng nhà máy thủy điện này. Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Sở Công Thương, qua đó thẳng thắn nêu rõ những bất đồng trong việc triển khai dự án thủy điện Đăk Bla 3. Sở VH-TT & DL cho biết, tại 2 xã Đăk Rơ Wa và Đăk Blà (nơi dự kiến ​​xây dựng thủy điện) có một số làng được xác định phát triển du lịch như Kon Jơ Ri, Kon Kơ Tu. Sản phẩm chính ở đây là du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống và các hoạt động sinh hoạt đời thường của người dân gắn liền với sông Đăk Bla – như chèo thuyền và các loại hình du ngoạn trên sông. . Việc có quá nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn được định hướng phát triển du lịch cộng đồng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, phá vỡ cảnh quan du lịch. Đồng thời, việc xây dựng nhà máy thủy điện cạnh làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, phá vỡ cảnh quan du lịch. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch không đồng tình với việc triển khai dự án thủy điện Đăk Bla 3.

UBND thành phố Kon Tum cũng chỉ ra những lo ngại về tác động tiêu cực của dự án thủy điện Đăk Bla 3 như: Tuyến đường giao thông đến vị trí công trình thủy điện Đăk Bla 3 đi qua khu du lịch cộng đồng thôn. Kon Kơ Tu, quá trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến môi trường khu vực này. Việc triển khai dự án sẽ làm mất đất sản xuất, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Ngoài ra, giai đoạn xây dựng và đi vào hoạt động của dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí và đa dạng sinh học. Trong đó có các tác động chính như thay đổi lưu lượng dòng chảy mùa lũ, mùa kiệt, gia tăng sạt lở, bồi lấp sông.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Chiến Thắng, cho rằng thủy điện này là “chấn động xương”, không ai đầu tư thì đơn vị mới làm, với mục đích phát triển lâu dài. Đơn vị đã bỏ nhiều công sức, thời gian, tiền của để xây dựng quy hoạch thủy điện. Bây giờ người ta không đồng ý thì làm, khi nào người ta đồng ý thì mới thực hiện.


Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về các dự án thủy điện vừa và nhỏ ở Kon Tum làm dấy lên nghi vấn phá rừng, ngập lụt, ảnh hưởng đến môi trường. Việc phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Kon Tum chưa quan tâm đúng mức đến tác động đến môi trường và đất rừng.

HỮU PHÚC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *