Thẩm Thúy Hằng – Người đẹp điện ảnh Sài thành

Rate this post

Thẩm Thúy Hằng - Người đẹp điện ảnh Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà là một trong “tứ đại mỹ nhân” của điện ảnh Sài Gòn, cùng với Kiều Chinh, Thanh Nga, Kim Cương, là diễn viên sáng giá không chỉ của miền Nam Việt Nam mà còn khắp châu Á thập niên 1960. Năm 1970.

Một sự nghiệp điện ảnh rực rỡ

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của cô gái có tên khai sinh là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Hải Phòng nhưng quê gốc trong Nam.

Cha cô là một quan chức trong chính phủ quốc gia Việt Nam ra Bắc làm việc một thời gian nên Thẩm Thúy Hằng sinh ra ở Hải Phòng. Sau đó, gia đình chuyển vào An Giang sinh sống.

Cha mất năm 13 tuổi, học xong cấp 1 ở Long Xuyên, Thẩm Thúy Hằng vào Sài Gòn sống với chị gái và học trường Huỳnh Thị Nga ở Tân Định đến hết năm 4 (lớp 9 bây giờ).

Thẩm Thúy Hằng - Người đẹp điện ảnh Sài Gòn - Ảnh 2.

Bức ảnh do Thẩm Thúy Hằng chụp được coi là chuẩn mực của chân dung nghệ sĩ qua dáng ngồi, điệu bộ, gương mặt, ánh mắt và thần thái – Ảnh: ĐINH TIẾN MẬU

Con đường đưa Thẩm Thúy Hằng đến với điện ảnh là một sự tình cờ khi cô được người bạn thân động viên đi thi tuyển diễn viên điện ảnh do Công ty Mỹ Vân đóng vai thứ chính trong bộ phim Người đẹp Bình Dương (một vở kịch kiêm đạo diễn). : cố NSND Nguyễn Thành Châu).

Trong số hơn 2.000 thí sinh với nhiều gương mặt nổi tiếng như Kim Vui, Khánh Ngọc, Trang Thiên Kim, Mộng Tuyền, Thu Trang …, cô gái 16 tuổi Kim Phụng đã xuất sắc giành giải nhất và được chọn vào vai thứ chính. . Tam Nương khởi đầu cho sự nghiệp điện ảnh rực rỡ kéo dài gần hai thập kỷ sau đó.

Cái tên Thẩm Thúy Hằng do chính cô đặt ra vì Công ty Mỹ Vân muốn cô có một nghệ danh khác, vì nghệ danh Kim Phụng trùng tên với nghệ sĩ cải lương thời bấy giờ.

Dù Người đẹp Bình Dương không được đánh giá cao về mặt nghệ thuật nhưng báo chí giải trí thời bấy giờ cho rằng bộ phim có công lớn vì đã phát hiện ra một mỹ nhân cho nền điện ảnh Sài Gòn. Cái tên Thẩm Thúy Hằng gắn liền với biệt danh “Người đẹp Bình Dương” từ đó.

Sau Người đẹp Bình Dương, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục đảm nhận vai thứ chính trong Áo dài đẫm máu (1958) cùng Văn Hùng và La Thoại Tân, Oan Ơi, Ông Trùm 1964)…

Đây đều là những bộ phim về đề tài tôn giáo hoặc cổ tích, vốn là xu hướng của điện ảnh Sài Gòn cuối thập niên 1950 đầu 1960. Diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng trong những bộ phim này người ta thường gắn với cụm từ “bình hoa di động” hơn là một diễn viên biết diễn.

Thẩm Thúy Hằng - Người đẹp điện ảnh Sài Gòn - Ảnh 3.

Thời hoàng kim của Thẩm Thúy Hằng kéo dài cả thập kỷ từ 1965-1975.

Đó là thời kỳ cô đóng liên tiếp hàng chục phim, có xưởng phim riêng (phim Việt Nam) và sản xuất nhiều phim tâm lý, tình cảm thành công như Chiều kỷ niệm (một trong những phim thành công nhất thế giới). phim ăn khách nhất của điện ảnh miền Nam), Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ, Như hạt mưa sa, Nàng, Buồn, Sóng tình, Tứ quái Sài Gòn, Năm thằng hề về làng, Tìm vàng, Đùa chết mặt – một trong những cuối cùng phim của điện ảnh miền Nam trước 1975.

Thời kỳ này, nhan sắc ngày càng rực rỡ của Thẩm Thúy Hằng được nhiều nhà báo Sài Gòn thời bấy giờ so sánh với Elizabeth Taylor, kiều nữ mắt tím của Hollywood.

Thẩm Thúy Hằng - Người đẹp điện ảnh Sài Gòn - Ảnh 4.

Thông tin Thẩm Thúy Hằng qua đời lúc 20h10 ngày 6/9 tại TP.HCM khiến dư luận nhiều thế hệ xôn xao khi nhìn lại những hình ảnh vang bóng một thời của cô. Trong ảnh: Thẩm Thúy Hằng năm 1975 – Ảnh tư liệu

Cuối đời ở ẩn

Hai đạo diễn mà Thẩm Thúy Hằng hợp tác thành công nhất là Lê Mộng Hoàng và Bùi Sơn Duẩn với thể loại phim tình cảm kể về cuộc đời của những mỹ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Với những bộ phim do Hãng phim truyện Việt Nam của Thẩm Thúy Hằng sản xuất, cô luôn đóng vai thứ chính và lấn át các diễn viên khác.

Trên tạp chí Sống xuất bản năm 1971, mục Điện ảnh, khi bình luận về bộ phim “Buồn không em”, tờ báo này đã đặt câu hỏi: “Có nhất thiết phải để Thẩm Thúy Hằng kiêm nhiệm hai vai cùng một lúc? … Khán giả tỏ ra mệt mỏi. của ngắm mãi không chán, vì ai đó đã nói ‘mỏi mắt thì nhắm một chút, mở mắt ra là thấy Thần Thúy Hằng ngay’.

Trong số 600 phim dự kiến, hơn 500 phim kế hoạch của nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng đã ra đi. . “

Với phim Nàng, đến lượt những nam tài tử như Trần Quang hay La Thoại Tân chỉ làm nền cho Thẩm Thúy Hằng. Chính thái độ của ngôi sao này khiến các diễn viên nam rất ngại đóng chung với cô, trong khi cánh phóng viên tìm cách gây sự giữa Thẩm Thúy Hằng và các sao nữ khác như Kim Cương, Kiều Chinh, Thanh Nga …

Bản thân Kim Cương trong bài phỏng vấn của tôi cũng cho rằng những hiểu lầm giữa cô và Thẩm Thúy Hằng là do báo chí “giật dây”. Về sau, giữa hai người phụ nữ giữ được một tình yêu sâu đậm kéo dài đến tận bây giờ.

Trong thập kỷ vừa qua của điện ảnh miền Nam, có thể nói Thẩm Thúy Hằng là cái tên sáng giá và ăn khách nhất. Cô xứng đáng là “ảnh hậu” của điện ảnh miền Nam giai đoạn 1954-1975, bởi xét về nhan sắc và độ nổi tiếng, có lẽ không ai có thể vượt qua Thẩm Thúy Hằng.

Thẩm Thúy Hằng - Người đẹp điện ảnh Sài Gòn - Ảnh 5.

Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng là một trong số ít tên tuổi của điện ảnh miền Nam trước 1975 quyết định ở lại Sài Gòn sinh sống. Giai đoạn sau 1975, cô xuất hiện trong một số bộ phim của điện ảnh miền Bắc quay tại Sài Gòn, điển hình là bộ phim Hai tập Nơi tình yêu bắt đầu, đóng chung với Thế Anh, Bích Liên nhưng cũng chỉ là một vai thứ. thêm.

Những năm sau đó, Thẩm Thúy Hằng gần như ở ẩn, chỉ giữ mối quan hệ với một vài người bạn thân, trong đó có Kim Cương. “Sau này, Thẩm Thúy Hằng theo đạo Phật tại gia, tôi thường nói với cô ấy rằng đôi khi chống lại số phận thì việc tu hành cũng có ích.

Cô ấy ăn chay trường, làm từ thiện và sống những năm cuối đời thanh thản, không hối tiếc ”- NSND Kim Cương kể về người bạn thân, người đồng nghiệp cùng thời với một chút ngậm ngùi.

Và ngày 6/9, Thẩm Thúy Hằng lặng lẽ rời xa cõi tạm, bỏ lại cuộc đời đầy vinh quang nhưng cũng không ít gian truân.

Xin vĩnh biệt một mỹ nhân của điện ảnh Sài Gòn xưa!

* NSND Kim Cương: “Tôi và Thẩm Thúy Hằng đã bên nhau 50 năm, có nhiều kỷ niệm vui buồn, từ khi đóng phim chung trước năm 1975 cho đến sau năm 1975, đóng chung đoàn Kim Cương với tôi. Vậy nên khi nghe tin. Hằng mất rồi, tôi tàn tạ cả người … Thẩm Thúy Hằng xinh đẹp không cần bàn cãi, tính tình rất ngây thơ, không biết hại ai, sống rất tốt. nhẹ … ”.

* Nghệ sĩ Hữu Châu: “Ấn tượng của tôi về chị Hằng là một người tập luyện rất nghiêm túc. Cô ấy diễn xuất rất chân thành và giản dị. Cô ấy rất vui vẻ và nói chuyện suốt. Nhìn vào cô ấy, tôi luôn thấy một người có tinh thần rất tích cực, dường như không có gì. có thể khiến cô ấy đau khổ. “

HỮU NGHỊ ghi

Tham-thuy-hang-10-6337-1635249821

Thẩm Thúy Hằng và Kiều Chinh tại Liên hoan phim Châu Á năm 1964

Thẩm Thúy Hằng và Kiều Chinh là hai nữ diễn viên tình cờ được điện ảnh phát hiện cùng năm (1957) và đóng phim cho đến năm 1975. Bà cũng là nữ diễn viên đóng chung với nhiều sao ngoại nhất.

Nếu như Kiều Chinh thường đóng phim với các ngôi sao Hollywood nhờ khả năng tiếng Anh, thì Thẩm Thúy Hằng lại thường xuyên đóng phim với các ngôi sao châu Á như Ôn Noãn (Đài Loan), Địch Long, Khương Đại Vệ, Lý Lệ Hoa, Trịnh Sảng. Điều phối (Hồng Kông)…

Thẩm Thúy Hằng đã hai lần đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim châu Á tổ chức tại Đài Bắc, Ảnh hậu tại Liên hoan phim châu Á tổ chức tại Hồng Kông (1972, 1974).

Ngôi sao màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đờiNgôi sao màn bạc Thẩm Thúy Hằng qua đời

TTO – Chiều 7-9, bà Thanh Thủy – phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM – xác nhận với Tuổi Trẻ Online thông tin nữ diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng đã qua đời lúc 20g10 ngày 6-9. tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *