Tham lam lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản “ngậm đắng nuốt cay”

Rate this post

Đầu năm 2021, giá đất ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước có cơ hội tăng. Trong đó, điển hình là đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Phước… chỉ trong thời gian ngắn đã tăng giá “phi mã”. Trong cơn sốt, chủ đất dù lãi vài trăm triệu đồng cũng không muốn bán, vì nghĩ giá sẽ tiếp tục tăng, sợ không bán được, cuối cùng đành “ngậm đắng nuốt cay”. cắt lỗ của mình.

Điển hình như trường hợp của anh Quang, một nhà đầu tư phụ ở Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, sau 5 năm, gia đình anh đã tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng, do nhiều người bạn đầu tư vào đất nền. Làm lâu và có lãi cao, Quang bắt đầu tìm hiểu để tham gia thị trường.

“Nhiều người bạn của tôi kinh tế ổn định nên đầu tư lâu dài, thấy cũng có lãi, lỗ nhưng chủ yếu là thắng lớn nên tôi nghĩ đến chuyện mua đất. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên tôi đã nhờ bạn bè tư vấn và đi khám ở nhiều nơi.

Tôi cũng có người quen làm môi giới nhà đất ở Bắc Ninh nên đi xem vài lô đất thì thấy giá cả ở đó cũng phải chăng mà xung quanh nhiều khu công nghiệp. Đặc biệt, thị trường ở đó lúc đó cũng rất sôi động, nhiều người kiếm tiền tỷ ”, ông Quang nói.

Đến đầu tháng 2/2021, Quang được một người quen giới thiệu mảnh đất thổ cư 80m2, nằm trong hẻm rộng 5m2, giá 1,5 tỷ đồng, tương đương gần 19 triệu đồng / m2, vừa đủ tiền. mà bạn có. Sau khi xem xét kỹ lưỡng vị trí, anh đã hợp thức hóa số tiền.

Tham lam lợi nhuận lớn, nhà đầu tư bất động sản

Quang cho biết, khi mua khu đất này, giá đất ở Bắc Ninh cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Chỉ sau một thời gian ngắn, cơn sốt đã bao trùm cả khu vực. Khu đất của Quang có 5-7 người gọi điện hỏi mua. Thời điểm đó, mảnh đất đó được định giá 2 tỷ đồng, tương ứng lãi 500 triệu đồng so với lúc rao bán. Nghĩ khu đất được nhiều người quan tâm, thậm chí có thể lên tới hàng tỷ USD nhưng anh vẫn chưa đồng ý bán.

“Ban đầu, tôi nghĩ giá sẽ tăng nhanh như thế này, thậm chí có thể hơn gấp đôi trong thời gian nữa. Mục tiêu của tôi chỉ là lãi vài trăm triệu, nhưng khi thấy giá tăng đột biến, tôi lại chần chừ. Đầu tháng 2 vừa qua, khi thị trường bắt đầu chững lại, tôi rao bán lô đất mấy tháng nay nhưng không ai mua. Trong khi tôi đang cần tiền để mở rộng kinh doanh ”, anh Quang nói.

Đến đầu tháng 7, khu đất của ông Tài có 5-6 người đến xem nhưng ông chỉ trả 1,4 tỷ đồng, lỗ 100 triệu đồng so với lúc xuống tiền. Vì cần tiền gấp nên Quang đành gật đầu bán.

Tương tự, anh Thế Vinh, một nhà đầu tư phụ tại Hà Nội cho biết, suốt năm 2021, dù dịch bệnh bùng phát khắp nơi nhưng đâu đâu cũng có thông tin sốt đất. Trong tay có 2 tỷ đồng, định mở nhà hàng nhưng do dịch bệnh nên việc kinh doanh tạm thời bị đình trệ, anh Vinh lấy số tiền này đầu tư vào đất, hy vọng kiếm lời.

Tháng 10/2021, ông Vinh xuống tiền mua lô đất 70m2, với giá hơn 2 tỷ đồng, tương đương gần 30 triệu đồng / m2, tại Bắc Ninh. Chỉ sau khi mua được một thời gian ngắn đã có người đến trả anh 2,3 tỷ đồng, tính ra lãi khoảng 300 triệu đồng, vì đặt kỳ vọng cao hơn nên anh không bán đến đầu năm 2022 để mở cửa hàng, rồi bán có khi. Kiếm thêm một vật phẩm.

Tham lam lợi nhuận lớn, nhà đầu tư bất động sản

“Tôi định mở cửa hàng mới bán đất vì nghĩ sẽ lãi hơn, hơn nữa bán lúc đó mà cầm tiền cũng chẳng ích lợi gì. Đến cuối tháng 3, khi thị trường bắt đầu hạ nhiệt, tôi rao bán 2,4 tỷ đồng nhưng không có người mua, dần dà giá bán của tôi phải hạ xuống ”, anh Vinh nói.

Bán được 4 tháng, anh mới tìm được vị trí đẹp để mở cửa hàng nên cũng phải bán lỗ 1,7 tỷ đồng để lấy tiền kinh doanh, tức lỗ 300 triệu đồng.

“Tôi cũng đã tính toán vì thấy thị trường ngày càng chậm, giờ chấp nhận bán lỗ, có thể sẽ thoát ra được, lấy tiền kinh doanh lấy lại. Nói thêm là thị trường đi xuống, nhiều khi bán lỗ cũng khó ”, người này nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho biết, thực tế trên thị trường bất động sản có nhiều trường hợp bán không lãi vẫn muốn lấy thêm nhưng khi thị trường chững lại. xuống, họ sẽ chấp nhận nó. bán lỗ để thoát. Thông thường đây là những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, tiềm lực tài chính thấp.

“Còn những người có tiềm lực và kinh nghiệm thực sự thì dù có dừng lại ở giai đoạn này cũng không hề rung động, thậm chí có người tiếp tục mua. Bởi lẽ, giai đoạn này, nhiều người bán sẽ dễ dàng chọn được mảnh đất có vị trí đẹp, dễ thương lượng giá cả. Tuy nhiên, giai đoạn chấp nhận bán lỗ hiện nay chỉ trong những trường hợp cá biệt, không đại diện cho toàn thị trường ”, ông Hùng khẳng định.

https://cafef.vn/tham-lai-lon-nha-dau-tu-bat-dong-san-ngam-dang-nuot-cay-20220805200017604.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *