Thà đi thử quan tài còn hơn đi giày của người khác, ý nghĩa thật sâu sắc

Rate this post

Câu này không khó hiểu theo nghĩa đen, nó là: “Tôi thà thử quan tài của người khác còn hơn thử giày của người khác”. Tại sao người dân nông thôn lại có những điều kiêng kỵ như vậy? Đối với con người hiện đại ngày nay, quan tài chẳng phải cấm kỵ hơn giày sao? Tại sao tổ tiên lại truyền lại những lời này?

Thà đi thử quan tài còn hơn đi giày của người khác, tục ngữ, người xưa, quan tài, giày dép.

Người xưa khi xưa thường chuẩn bị cho mình một chiếc quan tài. Điều này cho thấy họ coi thường sinh tử và hiểu rõ nguyên lý sinh lão bệnh tử. Theo quan điểm của người xưa, quan tài là điềm lành, đặc biệt nếu bạn nằm mơ thấy quan tài thì rất có thể bạn sẽ gặp may mắn. Người xưa coi quan tài là điểm cuối cùng của cuộc đời. Dù giàu hay nghèo, khi chết người ta cũng được chôn trong quan tài dưới 3 tấc đất.

1

Đồng thời, trong quan niệm trước đây, quan tài còn hàm ý “thăng quan tiến chức”, có thể thu hút tài lộc, phú quý. Hiện nay, nhiều người kinh doanh còn đặt một chiếc quan tài nhỏ như một vật trang trí phong thủy trong công ty, cửa hàng, với hy vọng thu hút được nhiều tiền tài.

Vai trò của quan tài đối với đời sống của người xưa đã được làm rõ. Vậy tại sao người ta lại kiêng đi thử giày của người khác?

Trái ngược với suy nghĩ của người hiện đại, người xưa cho rằng giày dép vốn dĩ là vật không sạch sẽ, nhất là khi đi giày dép của người khác lại mang đến những điều xui xẻo. Do điều kiện sống quá thiếu thốn mà giày dép ôm sát vào người nên một khi đi giày bị nấm chân, virus trên giày của người khác sẽ lây sang bạn.

2

Ở thời hiện đại có bệnh truyền nhiễm và thuốc men, thời cổ đại không có điều kiện y tế tốt như vậy nên người xưa rất kiêng kỵ việc đi giày của người khác. Tất cả đều xuất phát từ ý thức bảo vệ bản thân.

Ngoài ra, người xưa tin rằng giày của ai tượng trưng cho “gốc” của người đó. Nếu bạn vô tình cho người khác mượn giày của mình, tương đương với việc bạn giao “cái gốc” dưới chân của mình cho người khác, việc bừa bộn như vậy thường không mang lại may mắn cho bạn.

3

Vì vậy, ý kiến ​​cho rằng thà đi thử quan tài còn hơn đi giày của người khác, tôi nghĩ ở đây không có ý nói bạn thử quan tài của ai đó. Điều này vừa cho thấy quan niệm cũ có mới, vừa xui cho người này nhưng lại may cho người khác, cho thấy chúng ta không nên tuyệt đối hóa điều gì, không nên quá cứng nhắc trong việc khẳng định một điều gì đó. , nhưng hãy lạc quan nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *